DHBK

Workshop Việt Nam – Nhật Bản: “Kiến trúc nhà ở Làng nghề chiếu Cẩm Nê (Đà Nẵng - Việt Nam) thích ứng với biến đổi khí hậu”

20/03/2023 12:35

Chiều ngày 13/3/2023, tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Workshop Việt Nam – Nhật Bản giữa Trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng và Học viện Công nghệ Maebashi, Nhật Bản. Chương trình Workshop đang được diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng với chủ đề “Kiến trúc nhà ở Làng nghề chiếu Cẩm Nê (Đà Nẵng - Việt Nam) thích ứng với biến đổi khí hậu” từ ngày 13/3/2023 đến ngày 15/3/2023.


Khai mạc Workshop

Tham dự hội thảo, về phía Học viện Công nghệ Maebashi, Nhật Bản, có Giáo sư Tsuneo Ishikawa, Giáo sư Kazuki Karashima. Về phía Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa, có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa và một số giảng viên. Cùng một số giảng viên đến từ Khoa Kỹ thuật Xây dựng - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và 22 em sinh viên, học viên tham dự chương trình Workshop Việt Nam – Nhật Bản. Bên cạnh đó, tham gia vào Ban giám khảo của buổi tổng kết còn có sự hiện diện của đại diện Công ty Phố Xanh.

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dân trên toàn thế giới. Việc nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp thiết kế nhằm hạn chế những ảnh hưởng của hiện tượng này đang được các trường đại học phối hợp tổ chức ngày càng nhiều. Đó cũng chính là mục đích của Workshop Việt Nam – Nhật Bản: “Kiến trúc nhà ở Làng nghề chiếu Cẩm Nê (Đà Nẵng - Việt Nam) thích ứng với biến đổi khí hậu”. Các nhóm tham dự đã tiến hành khảo sát hiện trạng, thực địa tại khu vực nghiên cứu Làng chiếu Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 14km về phía Tây-Nam, Cẩm Nê nằm giữa một vùng đồng bằng do phù sa sông Cẩm Lệ bồi tạo nên.


Các hoạt động khảo sát thực tế

Trải qua 03 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, các bạn sinh viên, học viên đến từ 03 trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản đã thể hiện được sự sáng tạo, năng động của tuổi trẻ. Workshop đã diễn ra với nhiều hoạt động như hội thảo, đào tạo và thiết kế nhà ở cho làng nghề ngập lũ. Các sinh viên, học viên tham gia được các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nhà ở chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quý báu.


Các nhóm trình bày các ý tưởng

Phát biểu tại buổi tổng kết và bế mạc, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã có lời khen và cảm ơn các sinh viên, học viên tham gia workshop quốc tế. Các ý tưởng được đưa ra sẽ góp phần vào việc xây dựng tương lai bền vững cho thành phố Đà Nẵng. Khoa Kiến trúc nói riêng và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nói chung vô cùng biết ơn những đóng góp của các Giáo sư Nhật Bản trong việc tạo ra môi trường học tập tích cực cho sinh viên. Điều đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy và nâng cao trình độ kiến thức của sinh viên theo học ngành Kiến trúc.


PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu

Bên cạnh việc trao đổi, chia sẻ kiến thức chuyên môn, hội thảo cũng là cơ hội quý báu để tăng cường sự giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản. Với vị thế là trường đại học khoa học kỹ thuật hàng đầu Miền Trung-Tây Nguyên và sự uy tín trong hợp tác quốc tế, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cùng các đối tác trong và ngoài nước hứa hẹn sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu học thuật nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người học phát huy năng lực, phát triển kỹ năng của bản thân.


Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận và quà lưu niệm cho các sinh viên, học viên


Chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN