DHBK

TS. Nguyễn Hồng Ngọc và đồng sự công bố nghiên cứu quốc tế mới về tổ chức mạng lưới đường đô thị

10/07/2021 15:12

Bài viết mới của TS. Ngọc – giảng viên chính Khoa Kiến trúc - và đồng sự về tính chất kết nối của mạng lưới đường phố của Abu Dhabi, UAE vừa được chấp thuận đăng trên tạp chí Journal of Urbanism: International Research on Placemaking and Urban Sustainability (đây là một tạp chí danh giá thuộc danh mục SSCI – nhóm Q1 về lĩnh vực Urban study). 
Trong bài viết này, họ sử dụng chỉ số Route Pedestrian Route Directness (Mức độ trực tiếp của tuyến đường dành cho Người đi bộ) kết hợp với Mức độ giữa (Betweenness) của đường phố để phân loại đường phố thành đường phố chủ đạo (principal streets) và đường phố thứ cấp (secondary streets). Họ nhận thấy rằng mật độ nhà ở không ảnh hưởng đến tính hiệu quả (efficiency) của đường phố. Thứ hai, hiệu quả của mạng lưới đường bị ảnh hưởng mạnh bởi thiết kế của nó. Mạng lưới đường phố được kết nối tốt (a well-connected network) là một yếu tố tạo tính hiệu quả. Mạng lưới đường vuông góc (gridiron) là một thiết kế hoàn hảo về mặt hiệu quả. Hướng của mạng tới các cạnh của đơn vị quy hoạch lân bang (neighbrohood planing units - NPU) có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tính hiệu quả. Càng phân bố đều các đường phố chính trong NPU, mạng lưới đường càng hiệu quả. Tuy nhiên các đường phố thứ cấp có thể đóng góp đáng kể vào hiệu quả của mạng lưới chung. Các tuyến phố thứ cấp được kết nối tốt nâng cao hiệu quả đáng kể.
Toàn văn bài báo, bạn đọc có thể xem và tải về tại đây:

Full article: Streets, density, and the superblock: neighborhood planning units and street connectivity in Abu Dhabi (tandfonline.com)
Một vài hình ảnh trong nghiên cứu này:
 
Trái- Cấu trúc lưới của các NPU trên Đảo Abu Dhabi. Phải- Dạng của ba trong số các NPU được nghiên cứu
 
Đường phố chính (xếp hạng 1 và 2) và các phố phụ trong mười NPU dựa trên phân loại Ht-break của các giá trị của Độ trung thực. Mười NPU được xếp hạng dựa trên tỷ lệ phần trăm các ô của chúng đã vượt qua bài test PRD

 
NPU tổng thể và khu vực. a) Phoenix b) Buenos Aires c) Brasilia d) Islamabad e) Bagdad f) Riyadh

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Ngọc là Giảng viên chính tại Khoa Kiến trúc của Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng (Việt Nam). Nghiên cứu của ông được dành cho thiết kế đô thị và đóng góp của môi trường xây dựng đối với cuộc sống của con người. Các chủ đề chính trong nghiên cứu của ông bao gồm: Mã generative và mã dựa trên hình thức trong thiết kế đô thị; các phép đo định lượng về sự gắn kết trong thiết kế đô thị; Lý thuyết và thực hành của Christopher Alexander về sự toàn vẹn. Tiến sĩ Nguyên là thành viên Hội đồng Thẩm mỹ Công trình Châu Á - chương trình sau đại học về kiến trúc và thiết kế đô thị. Ông đã phát triển một công thức để đo lường mức độ gắn kết của môi trường được xây dựng. Ông là thành viên của Hội đồng Châu Á về “Vẻ đẹp Công trình”, một khóa học sau đại học một năm về kiến trúc và xây dựng (Naples, Ý) dựa trên lý thuyết và thực hành của Christopher Alexander, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ Sustasis. Tiến sĩ Ngọc nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Bang Arizona Hoa Kỳ.

Khoa Kiến trúc chúc mừng thành tựu của TS Ngọc và đồng sự và mong ông tiếp tục có những nghiên cứu xuất sắc cho lĩnh vực đô thị học.
Tin và bài: Khoa Kiến trúc