DHBK

Sinh viên khoa Kiến trúc là thành viên trong nhóm đạt Giải Á Quân cuộc thi "Hult Prize at DUT 2021"

26/01/2021 09:28


Chủ nhật ngày 17/01/2021 vừa qua, sinh viên Khoa Kiến trúc Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng – Bùi Văn Quốc Trung (khóa 18KTCLC1) là một trong những thành viên của nhóm PION đạt giải Runner-up (Á quân) tại cuộc thi "Hult Prize at DUT 2021". Cuộc thi do nhà trường tổ chức nhằm tìm kiếm đội xứng đáng nhất đại diện cho trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tham dự vòng thi khu vực Đông Nam Á chinh phục giải thưởng $ 1.000.000 của HULT PRIZE - GIẢI NOBEL KHỞI NGHIỆP GIÀNH CHO SINH VIÊN TOÀN CẦU.

                                                           
Cuộc thi  Hult Prize năm nay với chủ đề FOOD FOR GOOD, Quốc Trung cùng team PION tranh tài với 16 dự án tiềm năng khác của các bạn sinh viên đến từ nhiều lĩnh vực chuyên ngành của đại học bách khoa Đà Nẵng có thế mạnh như ngành Công nghệ thực phẩm, sinh học, hóa học, Công nghệ thông tin... Mặc dù có đôi chút khó khăn vì lĩnh vực không phải là thế mạnh nhưng dự án của Quốc Trung cùng team PION của mình đã được ban giám khảo đánh giá cao về mặt ý tưởng, tính thực tế, hiệu quả về kinh tế, xã hội và đặc biệt là phong thái thuyết trình tự tin, nhóm đã đạt giải quán Á Quân trong cuộc thi năm nay. 
                                                               
Cuộc thi là một dịp để cổ vũ, khích lệ tinh thần của thế hệ trẻ - các bạn sinh viên hiệt huyết với niềm đam mê khởi nghiệp cùng với những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, giải quyết vấn đề liên quan đến xã hội.

                                                               

Phó Hiệu Trưởng nhà trường - Phó GS.TS Thầy Nguyễn Hữu Hiếu cùng với các vị giám khảo khách mời uy tín là tiến sĩ, CEO của các công ty đi đầu về startup đã trao Chứng nhận, giải thưởng và các suất học bổng giá trị cho các bạn sinh viên đạt giải tại cuộc thi Hult Prize 2021.

PION - “DỰ ÁN TRỒNG CÂY XANH TRÊN SÂN THƯỢNG TRONG KHU ĐÔ THỊ”
Với tốc độ gia tăng dân số đô thị như hiện nay đã dẫn đến lượng rác thải thực phẩm từ các hộ gia đình cũng tăng theo, đồng thời các khoảng không gian xanh trong đô thị ngày càng bị thu hẹp, Quốc Trung cùng cả đội quyết định đem đến giải pháp thiết kế cảnh quan sân thượng bằng cách trồng rau xanh ngay trên chính tổ ấm của mọi người nhằm tạo ra một nguồn thực phẩm tươi sạch. Với mô hình này các hộ gia đình có thể tận dụng nguồn thức ăn thừa, phân loại và xử lý chúng thành nguồn phân bón bằng các thùng ủ phân bón từ trùn quế. Thiết kế các hệ khung, chậu từ các vật liệu tái chế, đồng thời còn cung cấp thêm dịch vụ thiết kế, bố trí cảnh quan trên sân thượng cho người tiêu dùng.
Dự án thành công sẽ làm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân, khiến mọi người tin rằng bất kỳ ai trong khu đô thị cũng có thể tạo ra khoảng không gian xanh cho tổ ấm của mình. Bên cạnh đó, dự án có khả năng giảm bớt gánh nặng về việc xử lý rác thải thực phẩm của quốc gia. Pion team tin rằng có thể tạo ảnh hưởng toàn cầu với phương châm “Nếu chúng ta sử dụng đúng cách, thức ăn thừa sẽ không thừa, rác thải thực phẩm sẽ không là rác thải”.

Một số hình ảnh của nhóm:

                                                             

Sản phẩm thực tế của nhóm.

                                                           

                                                           

Bạn Quốc Trung đang trình bày (bằng tiếng Anh) về những ý tưởng của bản thân và của nhóm.

                                                                         

Phác thảo ý tưởng chính về sả phẩm của nhóm

                                                                     

Phương án sản phẩm được bố trí trên sân thượng (ví dụ về trường hợp nhà lô phố)

Tin và bài: Khoa Kiến trúc