DHBK

“Làng trẻ em” đoạt giải thưởng quốc tế RIBA 2018

16/03/2020 14:58

Children Village – “Làng trẻ em” của kiến trúc sư người Brazil Aleph Zero và Rosenbaum đã giành được Giải thưởng quốc tế RIBA năm 2018. Nằm ở rìa của khu rừng mưa ở phía bắc Brazil, khu phức hợp trường học mới cung cấp chỗ ở cho 540 trẻ em theo học tại Trường Canuanã.


Giải thưởng quốc tế RIBA được trao hai năm một lần cho một tòa nhà thể hiện sự xuất sắc về thiết kế và kiến trúc, mang lại tác động có ý nghĩa cho xã hội. Children Village được công nhận vì tầm nhìn và giá trị sử dụng hiệu quả, trở thành một nơi ở tốt cho các em nhỏ có điều kiện khó khăn.

Là một trong những giải thưởng kiến trúc được đánh giá chặt chẽ nhất trên thế giới, Giải thưởng quốc tế RIBA lựa chọn nhiều công trình dưới sự đánh giá của một nhóm các chuyên gia quốc tế. Children Village nằm trong danh sách gồm bốn tòa nhà đặc biệt do kiến trúc sư nổi tiếng Elizabeth Diller (DS + R) lựa chọn.

Được tài trợ bởi Quỹ Bradesco, Children’s Village là một trong bốn mươi ngôi trường cung cấp nền tảng giáo dục cho trẻ em ở các cộng đồng nông thôn trên khắp Brazil. Gustavo Utrabo và Petro Duschenes từ Aleph Zero – Hai KTS chính của dự án đã hợp tác thiết kế với Marcelo Rosenbaum và Adriana Benguela từ văn phòng Rosenbaum.

Kết hợp thẩm mỹ đương đại với các kỹ thuật truyền thống, Children Village đã được các giám khảo mô tả là “phát minh mẹ đẻ của người Brazil”. Tòa nhà được xây dựng bằng nguồn lực và các kỹ thuật địa phương. Các khối đất được làm thủ công trên nền đất được sử dụng để xây dựng các bức tường và hệ lưới.

Những khối đất này được thử nghiệm kỹ lưỡng với nhiệt, kỹ thuật thi công và tạo hình thẩm mỹ. Về chi phí, chúng khá hiệu quả hiệu quả và cũng bền vững về môi trường. Cách tiếp cận này tạo ra một tòa nhà có kết nối mạnh mẽ với môi trường xung quanh và cộng đồng mà nó phục vụ.

Gustavo Utrabo và Pedro Duschenes cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được trao Giải thưởng RIBA International 2018. Thật vui mừng khi thấy những đứa trẻ tự xây dựng ngôi nhà của mình và thích thú với những không gian đáp ứng nhu cầu của chúng.”

Marcelo Rosenbaum và Adriana Benguela, cũng chia sẻ thêm: “Thật là một vinh dự khi được nhận Giải thưởng quốc tế như RIBA. Giải thưởng này đem lại hiểu biết sâu rộng hơn cho chúng ta về kiến trúc, như một công cụ để đáp ứng nhu cầu xã hội, một công cụ vượt qua những quy chuẩn và tạo ra sự kết nối sâu sắc giữa những người trẻ đối với tổ tiên. “

Ban giám khảo giải thưởng quốc tế RIBA 2018 bao gồm các kiến trúc sư Elizabeth Diller (DS + R), Kazuyo Sejima (SANAA), Joshua Bolchover (Khung đô thị nông thôn), Gloria Cabral (Gabinete de Arquitectura) và Peter Clegg (Feilden Clegg Bradley Studio). Children Village đã được chọn là người chiến thắng trong Giải thưởng RIBA quốc tế năm 2018 so với những đối thủ nặng kí:

● Đại học Trung Âu, Budapest, bởi O’Donnell + Tuomey. Một khuôn viên trường đại học mới ở trung tâm Budapest kết nối các tòa nhà cũ và sân nhỏ để tạo ra những không gian mới đầy sức sống.

● Trường Âm nhạc Toho Gakuen, Tokyo, của Nikken Sekkei. Một trường âm nhạc được thiết kế để kết nối và giao tiếp trực quan, thay vì cô lập. Đây là trường đào tạo nhạc sĩ.

● Il Bosco Verticale (Vertical Forest), Milan, bởi Boeri Studio. Hai tòa tháp dân cư mới ở Milan, trong đó cây cối và con người cùng tồn tại, được thiết kế để thiết lập một tiêu chuẩn mới trong nhà ở bền vững.

Xem tất cảnh hình ảnh công trình

Gallery not found.

Trong năm 2016, giải thưởng quốc tế RIBA đã được trao cho Grafton Architects cho công trình Trường đại học UTEC (Universidad de Ingeniería y Tecnología) ở Lima, Peru.

Nguồn: kienviet.net