DHBK

Sinh viên Bảo Thư - lớp 14KT - giành giải Nhì cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên

30/10/2019 14:30

           Trần Phước Bảo Thư, sinh viên Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, vừa được Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam trao giải Nhì cho phương án kiến trúc “Trung tâm chăm sóc thú nuôi và cứu trợ động vật hoang dã Tây Bà Nà”, ở cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên VN 2019.

Trần Phước Bảo Thư với giải nhì cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2019 /// Anh Quân

                            Trần Phước Bảo Thư với giải nhì cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2019     (Ảnh:  An Quân)

           Bảo Thư cho biết điều thôi thúc cô thực hiện đề tài này là những con số đáng báo động về sự suy giảm của động vật hoang dã tại Việt Nam (giảm 60% kể từ năm 1970). Bên cạnh đó, vấn đề bảo vệ động vật hoang dã cũng chưa thực sự được quan tâm đúng mực. “Em muốn có một trung tâm nghiên cứu, cứu hộ, bảo vệ động vật hoang dã mang tầm quốc gia đặt tại khu vực miền Trung, với mô hình chuẩn về quản lý. Vì vậy, em đã ấp ủ ước mơ về một trung tâm bảo hộ động vật hoang dã đặt ngay tại khu vực rừng đặc dụng Bà Nà, Đà Nẵng”, Thư chia sẻ.

          Công trình cứu hộ động vật của Thư gây ấn tượng với ban giám khảo bằng một hệ thống kiến trúc mở, có khu hành chính triển lãm; khu thú nuôi (gồm bệnh viện thú y, khu cứu trợ, khu chăm sóc, sân chơi của thú) và khu nghiên cứu bán hoang dã (có khu vực lưu trú của chuyên gia).

          Thư cho biết công trình có hệ mái lấy sáng tự nhiên, mô phỏng đặc trưng địa hình chủ đạo ở khu vực đồi núi. Trung tâm cứu hộ động vật có kiến trúc hình khối mềm mại hòa quyện với núi rừng và tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên với vật liệu thân thiện môi trường.

Giấc mơ làm nhà cứu hộ động vật giữa rừng Bà Nà1

                     Đề án “Trung tâm chăm sóc thú nuôi và cứu trợ động vật hoang dã Tây Bà Nà” của Bảo Thư được đánh giá cao

                                                                  về tính nhân văn và biểu tượng   (Ảnh: An Quân)

          “Thế mạnh xanh và tự nhiên hiện diện trong phương án kiến trúc này, nhưng yếu tố biểu tượng vẫn được đề cao, nhằm thu hút sự tập trung đối với vấn đề bảo vệ động vật hoang dã, thuận tiện cho công tác cứu hộ động vật”, cô gái yêu kiến trúc xanh chia sẻ.

          Ban giám khảo cuộc thi đã đánh giá cao tính nhân văn và biểu tượng của công trình, với vai trò của một mô hình chuẩn về quản lý và tiêu chuẩn phúc lợi động vật cho tất cả các trung tâm bảo vệ động vật trên cả nước. “Giành giải thưởng này với em thực sự là điều may mắn, tạo tiền đề để em tự tin học tập, nghiên cứu và cống hiến nhiều hơn nữa, trong phát triển kiến trúc xanh tự nhiên cho cộng đồng”, Bảo Thư nói.

          Cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2019 đã thu hút hơn 100 đồ án được lựa chọn từ các trường đại học có chuyên ngành kiến trúc trên toàn quốc. Đây là dịp để các kiến trúc sư tương lai đưa ra những ý tưởng sáng tạo góp phần thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam.

          Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Phan Nguyên Trọng, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM với tác phẩm “Trung tâm văn hóa du lịch làng chài Lý Sơn”; 2 giải nhì gồm: “Bảo tàng Thư viện Đắk Nông” của Nguyễn Huy Lộc, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và “Trung tâm chăm sóc thú nuôi và cứu hộ động vật hoang dã Tây Bà Nà” của Trần Phước Bảo Thư, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Ban tổ chức còn trao 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 6 giải chuyên đề.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/giac-mo-lam-nha-cuu-ho-dong-vat-giua-rung-ba-na-1141423.html