DHBK

Khoa Kiến trúc tổ chức Hội thảo Quản lý thiết kế xây dựng tiên tiến bằng mô hình BIM - Kinh nghiệm từ Nhật Bản

30/09/2019 11:00

 Bản tin bằng tiếng Nhật xem tại đây: https://www.asahi.com/and_M/pressrelease/pre_6107978/

Vừa qua vào ngày 24/9 tại Phòng hội thảo khu E, Khoa Kiến trúc kết hợp với công ty thiết kế Freedom Nhật Bản đã tổ chức buổi hội thảo học thuật với chủ đề : “Quản lý thiết kế xây dựng tiên tiến bằng mô hình BIM - Kinh nghiệm từ Nhật Bản. Công ty Freedom Architects Desing được biết đến là văn phòng thiết kế nhà ở dân dụng số một tại Nhật Bản đồng thời là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng mô hình BIM vào quản lý thiết kế. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Autodesk Việt Nam.

Đại diện khoa Kiến trúc và Freedom Architects Design trao quà lưu niệm

 

Mở đầu buổi hội thảo, đại diện công ty Freedom, Giám đốc Kanetsuku đã có bài giới thiệu tổng quan về công ty cũng như giới thiệu về sự thay đổi về dân số trong xã hội Nhật Bản đã ảnh hưởng tới công việc thiết kế kiến trúc như thế nào. Tiếp theo là bài giới thiệu về sự khác biệt kiến trúc trong nhà ở giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam của KTS. Hồ Thanh Sơn, cũng là cựu sinh viên của Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách khoa. Bài giới thiệu đã khái quát được cho các bạn sinh viên những đặc trưng cơ bản trong kiến trúc Nhật, những khác nhau về văn hóa, thói quen sử dụng không gian giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sau phần trình bày của KTS. Hồ Thanh Sơn là bài giới thiệu của KTS. Tomoyuki, trưởng phòng thiết kế kiến trúc về một công trình nhà ở thực tế do chính công ty Freedom thiết kế. Công trình đặc biệt này được xây dựng dành cho người chủ là họa sĩ vẽ truyện tranh Manga Nhật Bản, cùng vợ và chú mèo nhỏ. Công trình nhà ở kết hợp với studio vẽ truyện tranh được thiết kế bởi concept phân chia không gian theo 2 trục chính là Trục trước-sau và trục tĩnh-động. Bài giới thiệu đã mang được nhiều điều hứng thú và mới lạ cho tất cả người xem. Sau cùng là bài giới thiệu về quá trình phát triển công nghệ BIM trong thiết kế do KTS. Imai, trưỏng bộ phận BIM trình bày. Bài giới thiệu mang đến cho người nghe được cái nhìn tổng quát về sự phát triển công nghê BIM, cách thức ứng dụng BIM và thiết kế, đồng thời cũng hiểu rõ hơn về công việc thiết kế kiến trúc tại Nhật Bản.

Quang cảnh của Hội thảo

Sau phần trình bày của của công ty Freedom là phần trình bày của đại diện công ty Autodesk Việt Nam về các công cụ mà hãng Autodesk đã dày công phát triển phục vụ cho quy trình BIM.

Cuối cùng của buổi trao đổi học thuật là bài phát biểu của đại diện Khoa Kiến trúc, thầy phó truởng Khoa Kiến trúc, thầy Nguyễn Anh Tuấn về chủ đề : “Công nghệ mới trong thiết kế công trình xanh – Tiết kiệm năng lượng”

Buổi hội thảo giao lưu học thuật kết thúc vào lúc 11h30 với nhiều kết quả tốt đẹp, mang nhiều điều bổ ích và lý thú cho các bạn sinh viên. Công ty Freedom Architects Design cũng đã thông báo các vị trí tuyển dụng và cơ hội thực tập tại Văn phòng công ty ở Đà Nẵng.

Tin bài: Khoa Kiến trúc