DHBK

Hành trình khẳng định bản thân của nữ sinh đam mê thử thách

11/04/2019 15:19

Có lẽ đa phần trong chúng ta, ai cũng mong muốn bước đi trên con đường bằng phẳng, con đường ít chông gai và thử thách. Nhưng đối với cô sinh viên Ngô Thị Xuân Thanh đến từ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng thì khó khăn và thử thách là một “gia vị” không thể thiếu trong hành trình hoàn thiện bản thân mình.


Ngô Thị Xuân Thanh một cô sinh viên bản lĩnh và hội nhập

Ngô Thị Xuân Thanh là sinh viên của Khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Thanh chia sẻ, từ khi học cấp 3, Thanh đã luôn thấy hứng thú với những môn Khoa học Tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Vì vậy mong muốn khi lên đại học của em là được học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực STEM, vì thế Thanh đã chọn Chương trình đào tạo Chất lượng Cao ngành Điều khiển và Tự động hóa thuộc Khoa Điện tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Có thể nói lý do Thanh chọn học ngành Tự động hóa ngoài sự yêu thích làm việc với máy móc, robot thì đây là ngành hiếm được các bạn nữ chọn lựa. Khi nghe đến nữ sinh học về ngành Điện chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ ngạc nhiên cho rằng ngành này chỉ dành cho nam do bản chất ngành này vất vả, khó khăn và nhu cầu tuyển dụng hướng đến nam giới nhiều hơn nữ. Nhưng với Thanh, thái độ học tập và năng lực bản thân mới là điều quan trọng hơn tất cả, Thanh muốn thử làm những điều ít ai làm và thử thách bản thân để xem mình có thể đi được xa đến đâu, vì chỉ có trong khó khăn thì bản thân mới có cơ hội để làm nên những sự khác biệt.

Bên cạnh việc học tập tại trường, Thanh còn trau dồi bản thân bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện cho các sự kiện quốc tế và các cuộc thi về nghiên cứu, học thuật. Năm 2017, Thanh đã tham gia Tình nguyện viên cho cuộc thi ROBODNIC; Asia Beach Games; Techstars Startup Weekend; tham gia dự án của Learning Learning Express II liên kết với trường Singapore Polytechnic (Nhật Bản); tham gia với vai trò trợ giảng Learning Express III. Năm 2018, Thanh đã tham gia sự kiện “ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting (AFMAM)” tại Singapore,…


Xuân Thanh tham gia Tình nguyện viên tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Thanh đã giành chiến thắng cuộc thi Thuyết trình do Câu lạc bộ Khởi nghiệp trẻ tổ chức; giải Nhất cuộc thi “Women Engineering Project In Community Service (WEPICS)”; cô sinh viên này còn vinh dự nhận được học bổng tại American Chambers of Commerce (AmCham) Women in Engineering Scholarship”; Thanh còn được công nhận là Tình nguyện viên xuất sắc tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng,…Gần đây nhất, tại sự kiện STEMCON Việt Nam 2019, Xuân Thanh vinh dự nhận học bổng giành cho nữ sinh ưu tú theo học ngành kỹ thuật có thành tích học tập xuất sắc đáp ứng các tiêu chuẩn của eSilicon.


Sinh viên Ngô Thị Xuân Thanh vinh dự nhận học bổng giành cho nữ sinh ưu tú theo học ngành kỹ thuật có thành tích học tập xuất sắc đáp ứng các tiêu chuẩn của eSilicon tại sự kiện STEMCON 2019

Có thể nói việc tham gia các sự kiện quốc tế và các cuộc thi là một trong những điều tuyệt vời khiến Thanh trở thành một người tự tin hơn, mạnh dạn hơn và bản lĩnh như ngày hôm nay. Những trải nghiệm đó giúp Thanh nhận ra nhiều thiếu sót của bản thân, biết mình đang ở đâu và cần làm gì để thay đổi. Việc được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong các sự kiện quốc tế trong và ngoài nước đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của Thanh về thái độ cũng như cách làm việc cá nhân và làm việc nhóm. Một trong những điều quan trọng nhất mà em học được, đó là yếu tố đầu tiên và gần như là quan trọng nhất để những nhà quản lý hay nhà tuyển dụng đánh giá một người không phải là kiến thức tốt hay kỹ năng giỏi mà chính là thái độ. Chính điều đó đã tạo động lực cho Thanh, một sinh viên lúc ban đầu chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng gì, có thể bỏ qua những mặc cảm về thiếu sót của bản thân và cố gắng cống hiến hết mình trong mỗi sự kiện, mỗi nhiệm vụ mà em được giao.

Và may mắn là những sự nỗ lực của em lúc đó cuối cùng cũng đem lại cho em không chỉ là những giải thưởng mà hơn hết là những trải nghiệm, những kỷ niệm đáng nhớ; những người bạn, người anh chị đã luôn đồng hành, giúp đỡ và động viên em những khi em muốn từ bỏ. Đó là những gì tốt đẹp nhất với Thanh trong quãng thời gian sinh viên của mình.


Xuân Thanh tham gia TNV tại 5th Asia Beach Games

Ngôi trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng là nơi tạo tiền đề cho Xuân Thanh nói riêng và toàn thể sinh viên nói chung, có những bước đi vững vàng trên con đường hình thành sự nghiệp tương lai, là nơi mà các bạn có thể tìm cho mình nhiều cơ hội để phát triển và trau dồi bản thân thông qua sự hợp tác giữa Nhà trường và các tổ chức giáo dục, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Xuân Thanh -  một cô sinh viên năm 4 sắp tốt nghiệp với hành trang vững chắc về kiến thức, kĩ năng, Xuân Thanh muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng là sinh viên của thời đại 4.0, chúng ta cần năng động và chủ động hơn trong mọi hoạt động, tìm kiếm cơ hội cho bản thân để có thể phát triển hơn. Việc tham gia tình nguyện cho các sự kiện quốc tế chính là cơ hội giúp các bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ, kĩ năng làm việc nhóm và có thể được tiếp xúc với nhiều người trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Biết mình đang ở đâu và mình còn thiếu sót gì cũng là một cách giúp các bạn phát triển và hoàn thiện bản thân ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Những năm tháng sinh viên tưởng dài nhưng lại trôi qua rất nhanh, các bạn hãy tận dụng hết thời gian để làm những việc bổ ích, để không phải hối tiếc quãng thời gian đại học của mình.

“Đường đến vinh quang không bao giờ trải đầy hoa hồng”. Thực sự đúng như vậy, bởi chỉ có những va chạm, những vấp ngã và sự cọ xát với thế giới bên ngoài mới có thể tôi luyện một người trở nên tự tin, mạnh dạn và bản lĩnh.

Bài: Trung tâm học liệu và truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN