DHBK

Toạ đàm học thuật quốc tế Việt Nam – Nhật Bản: "Thiết kế phố đi bộ hướng đến Đà Nẵng thân thiện và bền vững"

07/03/2023 07:43

Chương trình Tọa đàm học thuật Quốc tế diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng với chủ đề “Thiết kế phố đi bộ hướng đến Đà Nẵng bền vững và thân thiện” - Khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi, công viên APEC, đường Bạch Đằng thành phố Đà Nẵng từ ngày 28/2/2023 đến 05/3/2023.

Thông qua chương trình này, giảng viên và sinh viên được chia sẻ kiến thức, kết bạn và trao đổi ý kiến liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản và Việt Nam.


Quang cảnh tọa đàm

Chương trình tọa đàm quốc tế giữa Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (DUT) và Đại học Utsunomiya (UU), Nhật Bản bắt đầu từ năm 2018 và được tổ chức thường niên liên tục cho đến nay. Lần này, ngoài sự tham gia của DUT và UU, năm nay tọa đàm vui mừng chào đón sự tham gia của các giáo sư và sinh viên đến từ Đại học Chiba, Nhật Bản.


PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu tại phiên khai mạc tọa đàm: “Thầy gửi lời chào mừng đặc biệt đến các giảng viên và sinh viên từ Đại học Utsunomiya (UU), Đại học Chiba. Thông qua hội thảo này, Nhà trường hy vọng sẽ tập hợp sinh viên và giảng viên từ ba trường đại học khác nhau lại và tạo ra một môi trường nơi kiến thức có thể được chia sẻ, tình bạn có thể được hình thành và ý tưởng có thể được trao đổi. Chương trình này dành riêng cho việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản và Việt Nam, Thầy tin rằng bằng cách hợp tác cùng nhau, cả 03 trường có thể đạt được những kết quả tuyệt vời”.


Bài giảng ngắn liên quan đến chủ đề hội thảo của Giáo sư Akio Yasumori, Department of Architecture, CU


Bài giảng ngắn liên quan đến chủ đề hội thảo của TS. Nguyễn Phước Quý Duy, Khoa Xây dựng Cầu đường

Toạ đàm học thuật quốc tế lần thứ 6 với chủ đề là “Thiết kế phố đi bộ hướng đến thành phố Đà Nẵng thân thiện và bền vững” -  đây là chủ đề chung cho các lĩnh vực nghiên cứu liên ngành về công trình dân dụng, kiến trúc và thiết kế vùng. Trong hội thảo, các giảng viên, chuyên gia và sinh viên sẽ cùng thảo luận, khảo sát để mang đến một “hệ sinh thái mới” giữa thiên nhiên, đô thị và kiến trúc phục vụ cho các hoạt động của con người ở thành phố Đà Nẵng trong tương lai. Thông qua hội thảo, hoạt động giao lưu hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các sinh viên và giảng viên từ các trường đại học sẽ được tăng cường và phát triển.


Các nhóm sinh viên thuyết trình về các ý tưởng kiến trúc dựa theo khảo sát thực tế và chủ đề tọa đàm

Trong khuôn khổ tọa đàm, sinh viên của 03 trường đại học được phân thành 05 nhóm cùng nhau tham quan Hội An, một số công trình tại khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi, Công viên Apec, đường Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng và cùng thảo luận nhóm để đưa ra những giải pháp kiến trúc đáp ứng chủ đề của tọa đàm.Ý tưởng thiết kế nên bao gồm các từ khóa hướng tới phát triển đô thị bền vững, phù hợp với xu hướng của thế giới như: "Walkable", "4R", "Healthy based city", "Safety", "Locality", "Smart city",... Với các phần trình bày được đầu tư bài bản từ nội dung đến mô hình thiết kế mô phỏng ý tưởng, 05 nhóm sinh viên từ 03 trường đại học đã nhận được đánh giá cao từ các giảng viên và khách mời tham dự Workshop về ý tưởng kiến trúc sáng tạo, bài thuyết trình mạch lạc và những phản biện tự tin, thuyết phục.


Ban tổ chức trao chứng nhận cho các nhóm sinh viên và chụp ảnh lưu niệm

Thông qua tọa đàm này, ban tổ chức bày tỏ sự phấn khởi và vui mừng khi sinh viên giữa các trường đã có những hoạt động giao lưu, gắn kết, cởi mở và thân thiện; hỗ trợ nhau trong suốt quá trình chương trình diễn ra. Kỳ vọng rằng tọa đàm quốc tế năm sau sẽ tiếp tục thành công và mang lại nhiều giá trị về học thuật và tinh thần giao lưu quốc tế, học hỏi lẫn nhau giữa giảng viên và sinh viên các trường.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN