DHBK

Khoa Kiến trúc công bố cẩm nang hướng dẫn thiết kế công trình thương mại thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2050-2100 tại Việt Nam

22/03/2022 16:58

Với sự gia tăng nhiệt độ dưới điều kiện biến đổi khí hậu, các công trình được dự báo sẽ tăng tiêu thụ năng lượng để làm mát nhằm đảm bảo tiện nghi sinh học trong công trình. Theo đó, các công trình sẽ tăng phát thải khí nhà kính, và hệ quả là hiệu ứng nhà kính gây ấm lên toàn cầu lại càng nghiêm trọng. Theo các kết quả nghiên cứu của chúng tôi, mức gia tăng ứng với kịch bản biến đổi khí hậu RCP 4.5 trong dài hạn là từ 6% ≈ 12%. Trong khi đó, mức gia tăng ứng với kịch bản biến đổi khí hậu RCP 8.5 trong dài hạn là từ 12.6% ≈ 22%. Do đó thiết kế công trình toà nhà thích ứng với biến đổi khí hậu là một việc làm cần thiết phải được xem xét ngay từ bây giờ.
Tài liệu này là kết quả tổng hợp các nghiên cứu đã biết cũng như các kết quả của đề tài Nghiên cứu Khoa học mã số B2019-DN02-74, cung cấp hướng dẫn và khuyến nghị để giảm tổng mức sử dụng năng lượng (qua đó giảm mức phát thải khí nhà kính) trong các tòa nhà thương mại dưới tác động của biến đổi khí hậu trong giai đoạn từ năm 2050  đến cuối thế kỷ. Mục tiêu tiết kiệm năng lượng đạt được ở mức cao nhất khi các giải pháp thiết kế, vận hành xem xét đồng bộ tất cả các hạng mục, bao gồm hệ thống chiếu sáng, điều hòa và tải ổ cắm.
Với sự nỗ lực của các thầy cô giáo và người học của Khoa Kiến trúc suốt 2 năm qua, Khoa Kiến trúc xin giới thiệu cuốn cẩm nang hướng dẫn thiết kế công trình thương mại thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2050-2100 tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng với tài liệu hướng dẫn sử dụng này, các kiến trúc sư KTS Việt Nam có thể có thêm những định hướng cụ thể để áp dụng vào vào nghiên cứu, hành nghề thiết kế kiến trúc đóng góp vào mục tiêu cắt giảm phát thải carbon trong lĩnh vực xây dựng toà nhà.

Bạn đọc có quan tâm xin vui lòng email về địa chỉ của nhóm tác giả (natuan1@dut.udn.vn), sẽ được hỗ trợ và cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết hơn.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc