DHBK

EVA Studio thiết kế cải tạo cầu thang công cộng ở Tripoli để gắn kết cộng đồng

03/08/2021 11:08

Một ví dụ thiết kế công cộng tại khu phố Qobbeh, ở Tripoli - thành phố lớn nhất phía bắc Li-băng do EVA Studio (Emergent Vernacular Architecture, trụ sở ở London, Anh) thực hiện. Dự án nhằm thúc đẩy kết nối giữa những người tị nạn Syria và nước láng giềng Li-băng.

Mạng lưới bậc thang công cộng giống như mê cung của Qobbeh được hồi sinh bằng những viên gạch xi măng màu sắc rực rỡ với nhiều loại hoa văn sống động. Andrea Panizzo của EVA Studio cho biết: “Những người sống trong điều kiện dễ bị tổn thương đều xứng đáng được làm đẹp như những người khác. Ý tưởng này mang lại một môi trường vui tươi, đầy màu sắc cho họ.”

Ở Tripoli, nơi không có không gian công cộng sau nhiều năm chiến tranh và xung đột giáo phái, Panizzo hy vọng người dân sẽ thấy những bậc thang được nâng cấp là an toàn, hấp dẫn và thân thiện. “Giống như một phòng khách cộng đồng,” anh nói. "Đó gần như là một phần của quá trình chữa bệnh."

Sự tham gia sâu rộng của cộng đồng là chìa khóa trong cách tiếp cận của EVA Studio. Ở Tripoli, “chúng tôi muốn hiểu nhu cầu trước mắt và nguyện vọng của người dân,” Panizzo nói. “Chúng tôi cố gắng nắm bắt những gì được sản xuất trong nước và những giải pháp thiết kế, kỹ thuật xây dựng và vật liệu nào phù hợp với văn hóa hơn những giải pháp khác.” Đối với những bậc thang Qobbeh, các nghệ nhân địa phương đã tự mình làm gạch; những người dân láng giềng Syria và Li-băng chọn màu sắc và hoa văn.

Sau khi hoàn thành một dự án, các nhà thiết kế và kiến trúc sư lên kế hoạch theo dõi để đánh giá định tính. “Sẽ khá hữu ích khi hiểu cách mọi người sử dụng dự án này, cách mọi người đánh giá nó, và tác động là gì,” Panizzo cho biết thêm.

Ashui.com (lược dịch từ tạp chí Architectural Digest - Middle East