DHBK

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa và Viện Hàn Lâm Cộng hòa Pháp

01/09/2016 09:32

Sau nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật và các buổi làm việc chính thức, ngày 31/08/2016 tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Kiến trúc Quốc gia Pháp và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. Về phía Trường Đại học Bách Khoa có sự hiện diện của Phó Hiệu trưởng PGS. TS. Trương Hoài Chính cùng với các thầy cô trong Ban giám hiệu và giảng viên của Khoa Kiến trúc. Về phía Viện hàn lâm Kiến trúc Pháp có đại diện thường trực của Viện tại Việt Nam là Viện sĩ Kiến trúc sư Bùi Kiến Quốc.


Lãnh đạo nhà trường và KTS Bùi Kiến Quốc ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác

Trường đại học Bách khoa được thành lập từ năm 1975 với đội ngũ hơn 600 cán bộ giảng viên đã đào tạo gần 15 ngàn sinh viên với các cấp đại học, thạc sĩ, tiến sỹ. Khoa Kiến trúc của trường bắt đầu đào tạo Kiến trúc sư cách đây 19 năm là một trong những bộ môn của khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp. Đến năm 2012 Khoa kiến trúc được thành lập mới. Hiện nay đội ngũ giảng viên của khoa có 23 cán bộ giảng dạy với hơn 500 sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại khoa.

Viện Hàn lâm Kiến trúc quốc gia Pháp là tổ chức đầu tiên về nghề Kiến trúc sư của Pháp, được thành lập vào thế kỷ 17 dưới thời vua Louis XIV. Viện gồm 150 viện sĩ chính thức được bầu vĩnh viễn và 300 thành viên danh dự hoặc kết hợp. Viện luôn có vai trò chủ chốt trong việc quản lý ngành nghề, cố vấn chính phủ, và bảo vệ những giá trị trí tuệ và trí thức nghề Kiến trúc sư. Phần đông viện sĩ đang hoạt động và đồng thời là Kiến trúc sư tư vấn cho Bộ Xây dựng tại những Sở Xây dựng các tỉnh. Viện tổ chức thường xuyên các hội nghị, hội đàm về những vấn đề trọng tâm như phát triển đô thị và nông thôn, bảo vệ môi trường và trách nhiệm cộng đồng.

Nhằm tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến “Kiến trúc – Môi trường – Xã hội” hai bên đã ký kết các thỏa thuận với những nội dung chính sau đây:

1. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các hoạt động đào tạo đại học, đào tạo sau đai học, tổ chức thực hiện các đề tài đồng nghiên cứu, đồng hướng dẫn.

2. Hai bên phối hợp thực hiện các dự án liên quan đến lĩnh vực “Kiến trúc – Môi trường – Xã hội” nhằm giải quyết các vấn đề về xã hội phát sinh trong tiến trình phát triển kiến trúc và bảo vệ môi trường, cảnh quan, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

3. Trường Đại học Bách khoa cam kết cử các cán bộ, giảng viên của nhà trường tham gia cùng với Viện hàn lâm Kiến trúc Quốc gia Pháp thực hiện các hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học liên quan đến lĩnh vực “Kiến trúc – Môi trường – Xã hội”.

4. Viện hàn lâm Kiến trúc Quốc gia Pháp cam kết hỗ trợ Trường đại học Bách khoa trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, sinh viên của Nhà trường trong các lĩnh vực kiến trúc quy hoạch và thiết kế đô thị, hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản, ứng dụng số hóa trong quản lý và phát triển đô thị.


Buổi ký kết thành công tốt đẹp trong sự chứng kiến của các thầy cô giáo

Với những nội dung hợp tác chính trên sẽ là cơ sở để tiến hành trao đổi và cụ thể hóa từng hoạt động hợp tác thảo thuận hợp tác tiếp theo chặt chẽ hơn trong tương lai.