DHBK

Giảng viên khoa Kiến trúc công bố nghiên cứu mới trên tạp chí thuộc danh mục SCI

13/06/2019 09:24

Chúc mừng giảng viên Phan Ánh Nguyên, Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã công bố bài báo khoa học trên Tạp chí của Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ (The Journal of the Acoustical Society of America) – một tạp chí khoa học uy tín số 1 trên thế giới về lĩnh vực âm học. Bài báo với tiêu đề “On-stage energy enhancement in a vineyard concert hall verified by scale model measurements” dịch sang tiếng Việt là “Tăng cường năng lượng trên sân khấu trong phòng hòa nhạc kiểu ruộng bậc thang được xác minh bằng cách đo đạc trong mô hình tỷ lệ”.

Trong các khán phòng hoà nhạc cổ điển khối hình hộp, diện tích các bề mặt phản xạ xung quanh sân khấu sẽ lớn hơn nhiều so với khán phòng hoà nhạc kiểu ruộng bậc thang (vineyard concert hall). Nguyên nhân là do trong khán phòng kiểu ruộng bậc thang, khán giả ngồi xung quanh sân khấu làm cho các bề mặt phản xạ xung quanh sân khấu bị giảm đi. Các bề mặt phản xạ xung quanh sân khấu có tác dụng phản xạ âm thanh, hướng âm thanh quay trở lại dàn nhạc đang biểu diễn và cả khán giả ngồi bên dưới. Năng lượng bị mất đi trong khán phòng kiểu ruộng bậc thang này sẽ được tăng cường bằng các tấm phản xạ rời và tường nghiêng ở hai bên sân khấu. Mô phỏng máy tính và đo đạc trong mô hình tỷ lệ được thực hiện để cân nhắc độ nghiêng của tường hai bên sân khấu, và độ cao của tấm phản xạ treo. Sự cải thiện trong cả âm phản xạ sớm (ST1) và sức mạnh âm (G) trên sân khấu là vào khoảng 2.5 dB. Khi bề mặt tấm phản treo có tính khuếch tán, âm phảm xạ sớm (ST1) giảm nhẹ nhưng sức mạnh âm (G) trung bình của khán phòng lại tăng.

Thiết kế sân khấu trong khán phòng hoà nhạc kiểu ruộng bậc thang được đo đạc trong mô hình tỉ lệ

Bài báo là sự tiếp nối truyền thống nghiên cứu khoa học ở đẳng cấp chuẩn quốc tế của Khoa,vốn là thế mạnh tuyệt đối mà không có cơ sở Đào tạo Kiến trúc sư nào ở miền Trung có được. Hiện nay Khoa Kiến trúc đã sở hữu khoảng 14 công trình Khoa học thuộc danh mục ISI và nhiều công trình quốc tế khác. Các nghiên cứu chất lượng cao này sẽ góp phần giúp Khoa nâng cao chất lượng đào tạo.

Đường dẫn đến bài báo: https://doi.org/10.1121/1.5068408

Tin bài: Khoa Kiến trúc