DHBK

Loạt ảnh tái hiện một Barcelona trật tự và đối xứng

20/05/2019 10:17

Nhiếp ảnh gia Hungary Márton Mogyorósy đã sử dụng một máy bay không người lái giúp anh chụp được những bức ảnh trên không của các tòa nhà xung quanh Barcelona. Kiến trúc của thành phố ven bờ Địa Trung Hải được ghi lại trực quan và thân thiện hơn bao giờ hết.

 

Trong loạt ảnh là những bức hình của Bofill và dự án phát triển căn hộ Walden 7 tại khu tập thể Taller de Arquitectura. Các mô đun nhà ở tạo thành một mê cung; một hộ gia đình có thể ở hai tầng, trong bốn hoặc năm mô-đun. KTS đã hào phóng tặng cho người sử dụng hai bể bơi trên mái.

Được xây dựng vào năm 1975 tại vùng ngoại ô Sant Just Desvern, khu căn hộ gồm 44 căn được đặt theo tên một cộng đồng trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Walden Two (1940). Tòa nhà 15 tầng được hình thành từ các mô đun xếp chồng lên nhau. Hành lang bên liên kết các không gian với nhau.

Giếng trời nằm chính giữa tòa nhà như mở một khoảng không của nắng và gió. Ban đầu, công trình được bao phủ bằng gạch gốm màu xanh nhưng chúng đã bị loại bỏ vào năm 1995. Gạch đỏ sau đó trở thành vật liệu chính của tòa nhà.

“Walden 7 luôn nằm trong danh sách note của tôi. Tôi có hàng ngàn bức ảnh của công trình trên Instagram” – Mogyorósy chia sẻ.

Chiếc drone (máy bay không người lái) Mogyorósy sử dụng là quà sinh nhật lần thứ 18 của anh vào năm ngoái. Anh đã chọn thành Catalonia làm điểm dừng chân đầu tiên cho chuyến du hành, sáng tạo nghệ thuật từ trên cao.

Tính hình học được thể hiện trong một bố cục gọn gàng với các giao điểm hình bát giác.

Barcelona hiện đại đã phá bỏ những bức tường chật chội thời trung cổ theo dự án quy hoạch của kỹ sư Ildefons Cerdà từ thế kỉ 19. Ông đã mang lại cho cư dân thành phố những con đường rộng mở, dễ dàng tiếp cận các công trình công cộng, dịch vụ.

Loạt ảnh cho thấy mức độ phổ biến của màu đất nung – gạch nung trên toàn thành phố. Nhiều kiến trúc sư đã tìm được cảm hứng từ những tòa nhà này. Có thể kể tới là một căn hộ tân trang lại bởi Escolano + Steegmann, một cửa hàng giày của Kengo Kuma được lót bằng gạch gốm.

Bờ biển Địa Trung Hải cũng được ghi lại một cách trực quan.

Sagradia Familia – công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thành phố không góp mặt trong bộ ảnh. Mogyorósy chia sẻ rằng anh rất muốn đem Sagradia Familia vào các tác phẩm của mình, nhưng đó là điều không thể. Công trình vẫn đang được xây dựng, và từng trở thành tâm điểm bàn luận vào năm ngoái trước tin đồn được thi công “không giấy phép” trong suốt 136 năm.

Theo kienviet.net