DHBK

Gottfried Böhm – Kiến trúc sư “con ông, cháu cha”

06/03/2018 15:02

Kienviet.net – Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, gia đình có người đi trước bao giờ cũng là một lợi thế, và hơn cả đối với tính truyền nghề cao như nghề kiến trúc ta hiểu hơn đến sự quan trọng của yếu tố “truyền thống gia đình”. Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên đạt giải thưởng Pritzker cũng vậy.

Kiến trúc sư Gottfried Böhm (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1920) là một kiến trúc sư và là một nhà điêu khắc đương đại nổi tiếng của Đức nửa sau thế kỉ 20. Ông sinh ra tại Offenbach am Main, thuộc bang Hessen, trong một gia đình có truyền thống làm kiến trúc sư. Cha của ông, Dominikus Böhm, là một kiến trúc nổi tiếng đã xây dựng một số nhà thờ ở Đức. Ông nội của ông cũng là một kiến trúc sư. Năm 1948, ông gặp và kết hôn với Elisabeth Haggenmueller, người cũng là một kỹ sư và kiến ​​trúc sư. Họ có bốn người con trai, ba người đã trở thành kiến ​​trúc sư.

Böhm cùng vợ mình (phải) trong một buổi nói chuyện

Böhm tốt nghiệp kiến trúc tại Đại học Kỹ thuật München (Technische Universität München, TUM) năm 1946. Sau đó ông theo học điêu khắc tại Học viện Nghệ thuật tạo hình München (Akademie der Bildenden Künste München) gần đó. Năm 1947 Böhm làm việc cho cha mình với vai trò trợ lý cho đến khi cha ông qua đời vào năm 1955. Thời gian này, ông chiêm nghiệm ra rằng “cùng với các yếu tố thời gian và địa điểm, con người là giá trị quan trọng nhất để được xem xét”. Sau đó Böhm nhận trách nhiệm quản lý hãng thiết kế. Trong thời gian này, ông còn cộng tác với "Hiệp hội Tái thiết" của thành phố Köln dưới quyền của Rudolph Schwarz. Năm 1951, Böhm sang Mỹ du lịch, tại đây ông đã gặp hai trong số những người đã truyền cảm hứng cho ông. Đó là hai kiến trúc sư nổi tiếng người Đức Ludwig Mies van der Rohe và Walter Gropius.

Từ năm 1963 ông là giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Kỹ thuật Aachen. Năm 1976 ông được bổ nhiệm làm thành viên Viện hàn lâm Đức về xây dựng đô thị và quy hoạch không gian tiểu bang.

Clip phỏng vấn về Böhm:

 

Gottfried Böhm: Interview-Marathon Deutschland, ARCH+/Rem Koolhaas/Hans Ulrich Obrist/documenta 12 magazinesfrom ARCH+ on Vimeo.

Trong thời gian sau đó, Böhm đã xây dựng rất nhiều công trình ở Đức, bao gồm các nhà thờ, viện bảo tàng, các trung tâm văn hóa, các nhà văn phòng, nhà ở và các căn hộ. Ông được xem như một người theo trường phái biểu hiện và cũng là một kiến trúc sư Hậu Bauhaus. Tuy nhiên, Böhm thích tự coi mình như kiến trúc sư, người làm "gạch nối" giữa quá khứ và tương lai, giữa ý tưởng và hiện thực, giữa công trình và đô thị bao quanh. Theo hướng đó, ông xem xét màu sắc, hình dáng và vật liệu của công trình trong mối quan hệ với bối cảnh xung quanh. Những công trình thời kì đầu của ông hầu hết là những khối bê tông mềm mại. Tuy nhiên đến gần đây, do sự phát triển của kĩ thuật, ông đã chuyển sang sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép... trong công trình. Trong rất nhiều đồ án của mình, Böhm luôn thể hiện quan tâm đến mối quan hệ của bối cảnh đô thị, bộ lộ ý tưởng về "gạch nối" của mình.

Nhà thờ ở Bắc Rhine-Westphalia

Từ năm 1967, Böhm đã nhận được rất nhiều cách giải thưởng kiến trúc lớn của Đức cũng như của thế giới. Trong số đó có giải thưởng Huy chương Vàng kiến trúc của Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp năm 1982, giải thưởng Fritz Schumacher cho kiến trúc ở Hamburg. Năm 1986 ông bước lên bục vinh quang nhận danh giá nhất của kiến trúc sư - giải thưởng Pritzker.

Một số công trình của Gottfried Böhm:

Nhà thờ ở Neviges, 1962

Khu liên hợp tôn giáo gồm nhà thờ, thư viện và trung tâm thiếu niên, Köln, 1968

Cửa hàng Peek+Cloppenburg ở Berlin

Thư viện cộng đồng Ulm  do ông cùng vợ thiết kế 

Nhà thờ giáo xứ Thánh Albert ở Saarbrücken

Nhà ở tại Cologne Chorweiler

Arcades WDR, do ông cùng các con mình là Elizabeth Boehm và Peter Boehm thực hiện

Chi tiết kính của cửa hàng Peek+Cloppenburg ở Berlin

Nhà hát Hans Otto ở Potsdam , Gottfried Böhm thực hiện năm 2004/06

Ngoài ra còn nhiều công trình khác như:

Nhà văn phòng Zublin, Stuttgart, 1985

Tòa thị chính ở Bensberg

Tòa nhà làm việc của chính quyền thành phố, Rheinberg

Cửa hàng ăn, Bad Kreuznach

Trung tâm dân sự, Bergisch Gladbach

Cửa hàng Peek+Cloppenburg, Berlin

Ngân hàng Deutsche của Thành phố Luxembourg.

Các giải thưởng Gottfried Böhm đã đạt được:

1967 Giải thưởng Kiến trúc của Hiệp hội Kiến trúc sư Đức , Giáo xứ Cologne, Cologne (1962/1965) 1968 Giải thưởng Kiến trúc của Hiệp hội Kiến trúc sư Đức, Muenster 1971 Giải thưởng Kiến trúc của Hiệp hội Kiến trúc sư Đức, Düsseldorf 1974 Giải thưởng của Học viện Nghệ thuật (Berlin) 1975 Giải thưởng của Hiệp hội Kiến trúc sư Đức , Bonn 1977 Giáo sư danh dự F. Villareal Đại học Quốc gia, Lima, Peru 1977 Giải thưởng F-Villareal , Lima / Peru 1982 Grande Medaille d'Or d'Architec , L'Academie d'architect ở Paris, Pháp 1.982 Thành viên danh dự của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ, New York (235 Voigt) 1983 Thành viên danh dự / Thành viên danh dự của Viện Kiến trúc sư Mỹ AIA 1985 Giải thưởng Fritz Schumacher , Hamburg 1985 Tiến sĩ danh dự Đại học Munich 1985-1986 Chủ tịch tại Đại học Pennsylvania , Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ 1986 Giải thưởngPritzker , thành phố New York, Hoa Kỳ 1987 Giải thưởng nghệ thuật của Hội Kitô giáo tại Đức 1.991 Thành viên danh dự của Học viện Kiến trúc  Hoàng gia Anh ở London 1993 Big (Nghệ Thuật) Giải thưởng văn hóa của Quỹ Văn hóa Sparkasse Rhineland 1994 Huân chương Kiến trúc sư và kỹ sư Hiệp hội Cologne "cho các dịch vụ môi trường xây dựng của chúng tôi" 1996 Giải thưởng nhà nước của Bắc Rhine-Westphalia 2009 Triển lãm Thành tựu suốt đời "Gottfried Boehm - đá làm bằng bê tông và kính" tại Bảo tàng Nghệ thuật Ứng dụng tại Cologne

Tham khảo:

Archinform – Böhm

Wikipedia

Herausgegeben von Svetlozar Raèv, Gottfried Böhm. Vorträge, Bauten, Projekte. . Karl Krämer Verlag, Stuttgart, 1988

Wolfgang Pehnt, Gottfried Bohm, Princeton Architectural Press, 1999

Wasmuth Verlag, Gottfried Böhm., Tübingen, Berlin, 2001

 Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp)