DHBK

Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẵn sàng đào nguồn lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

25/07/2018 05:56

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng vừa được Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học khu vực Đông Nam Á AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) chính thức thông báo: Cả 4 chương trình đào tạo: Công nghệ thông tin; Điện-Điện tử; Điện tử-Viễn thông và Kỹ thuật Dầu khí đều đạt chất lượng đào tạo theo chuẩn AUN-QA.

Trước đó, Tổ chức Ủy ban Bằng kỹ sư Pháp (CTI) cũng đã thực hiện đánh giá ngoài và tái công nhận lần thứ 3 ĐẠT chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn CTI giai đoạn 2016 – 2022, đối với 3 Chương trình đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV với các chuyên ngành Công nghệ phần mềm; Tin học công nghiệp và Sản xuất tự động.


Hành trình phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng với bề dày hơn 40 năm xây dựng và phát triển, được đánh giá là Trường Đại học Kỹ thuật có chất lượng và uy tín đào tạo nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Mục tiêu trong thời gian tới của Nhà trường là trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, một trường đại học đổi mới, sáng tạo, một cơ sở đào tạo kỹ thuật, công nghệ bậc đại học và sau đại học chất lượng cao, cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao.

Với tầm nhìn hướng tới là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động và hết sức coi trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế.

Cùng với sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Đại học Đà Nẵng - Trường Đại học Bách khoa đã gia nhập Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học khu vực Đông Nam Á AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) kể từ tháng 8/2014.


Chứng nhận thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng giáo dục các trường Đại học Đông Nam Á AUN-QA

Trong năm học 2015 - 2016, Trường đã được Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá ngoài và được công nhận đạt chất lượng cơ sở giáo dục quốc gia giai đoạn 2016 - 2021 theo các tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Vào tháng 6/2017, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tiếp tục được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES) thực hiện đánh giá ngoài và công nhận đạt chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES trong giai đoạn 2017 - 2022.

HCERES là thành viên chính thức với đầy đủ quyền của Hiệp hội Đảm bảo chất lượng Giáo dục đại học châu Âu (ENQA), đã đăng ký vào Mạng lưới Đảm bảo chất lượng Giáo dục đại học châu Âu (EQAR) và đáp ứng đầy đủ Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học châu Âu (EHEA). Và Đại học Bách khoa Đà Nẵng tự hào là 1 trong 2 trường Đại học duy nhất trong cả nước đã được kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục quốc gia và quốc tế trong 2 năm học liên tiếp 2016-2017.


Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài HCERES khảo sát chính thức tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ảnh trên); (ảnh tiếp theo) Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐHBK-ĐHDN theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu HCERES.

Nhà Trường cũng đã có 2 Chương trình đào tạo gồm: Chương trình Tiên tiến Việt-Mỹ ngành Điện tử - Viễn thông và Ngành Hệ thống nhúng được AUN-QA đánh giá ngoài và công nhận ĐẠT chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA giai đoạn 2016 – 2020 (với kết quả đánh giá chất lượng cao nhất trong các chương trình đào tạo được AUN-QA đánh giá ngoài tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại).

Tháng 9/2016, Tổ chức Ủy ban Bằng kỹ sư Pháp (CTI) đã đánh giá ngoài 3 Chương trình Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV chuyên ngành Sản xuất Tự động, Tin học Công nghiệp, Công nghệ Phần mềm và đã tái công nhận lần thứ 3 ĐẠT chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn CTI giai đoạn 2016 - 2022.


Chứng nhận đạt chất lượng giáo dục của 2 Chương trình đào tạo Chương trình tiên tiến Việt-Mỹ theo tiêu chuẩn AUN-QA.


Chứng nhận đạt chất lượng giáo dục của 03 Chương trình đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp PFIEV  theo tiêu chuẩn CTI, Pháp.

Tiếp nối những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường đã đăng ký với Tổ chức AUN-QA đánh giá ngoài cho 4 chương trình đào tạo: Điện-Điện tử, Điện tử-Viễn thông, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Dầu khí vào tháng 4/2018. Nhà trường và các Khoa vui mừng đón nhận thông tin đạt chất lượng giáo dục của cả 04 chương trình đào tạo vào tháng 7/2018.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì Nhà trường và các Khoa tiếp tục triển khai hoạt động Tự đánh giá theo AUN-QA đối với 3 Chương trình đào tạo Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, Kinh tế Xây dựng và Kiến trúc để chuẩn bị cho đợt Đánh giá ngoài AUN-QA vào tháng 10/2018 tại Trường ĐHBK.

Chương trình đào tạo của Nhà trường, đặc biệt là các chương trình đào tạo chất lượng cao đã và đang được đổi mới toàn diện và sâu sắc dựa trên phương pháp tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement – Operate) và định hướng tiêu chuẩn kiểm định chất lượng ABET (Accreditation Board of Engineering and Technology), Hoa Kỳ.

Với phương pháp giảng dạy học theo dự án PBL (Project-based Learning), bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết như khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, ý tưởng sáng tạo, …

Điều này đảm bảo cho sinh viên khả năng có việc làm và khởi nghiệp sau khi ra trường, tham gia vào thị trường lao động có tính cạnh tranh cao trong nước, cộng đồng kinh tế ASEAN cũng như thế giới.


Phiên khai mạc đợt đánh giá ngoài AUN-QA của 4 Chương trình đào tạo Điện-Điện tử ; Điện tử -Viễn thông; Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Dầu khí. Người đứng ở bìa phải ảnh là Phó GS.TS Đoàn QuangVinh, Hiệu Trưởng Nhà trường.

Qua hành trình phấn đấu và không ngừng nâng cao chất lượng cùng với kết quả công nhận đạt chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo các bộ tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia, khu vực và quốc tế AUN-QA, CTI, HCERES; Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã khẳng định chất lượng hàng đầu của học hiệu.

Tất cả đã hội tụ và trở thành động lực, mang lại niềm tin cho Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng bước vào giai đoạn “đào nguồn lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” – Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu Trưởng Nhà trường khẳng định.

Thanh Liêm