Sinh viên Khoa Kiến trúc tham gia Chương trình trao đổi quốc tế UK-SERP 2025 tại Đại học Kitakyushu (Nhật Bản)Hot
19/03/2026 10:28
Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên đã tham gia chuỗi hoạt động học thuật gồm Hội nghị quốc tế AILCD 2026 về thiết kế Low Carbon và Workshop thiết kế quốc tế với chủ đề “Could your team rethink the future of the Hibikino Campus?”. Các hoạt động được tổ chức trong môi trường học thuật chuyên nghiệp, với sự tham gia của sinh viên và giảng viên đến từ nhiều quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển tư duy thiết kế trong bối cảnh toàn cầu.
Trong quá trình tham gia, sinh viên Khoa Kiến trúc đã trực tiếp trình bày các nghiên cứu cá nhân tại hội nghị, tham gia phản biện học thuật và làm việc nhóm đa quốc gia trong workshop. Các nhóm làm việc được tổ chức theo hướng liên ngành và đa văn hóa, yêu cầu sinh viên không chỉ vận dụng kiến thức chuyên môn mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp, phối hợp và giải quyết vấn đề trong môi trường quốc tế.
Thông qua workshop, sinh viên đã tiếp cận phương pháp thiết kế tích hợp, kết hợp giữa yếu tố kiến trúc, quy hoạch và môi trường, hướng đến các giải pháp phát triển bền vững cho khuôn viên Hibikino Campus. Quá trình này đòi hỏi khả năng phân tích hiện trạng, đề xuất ý tưởng, xây dựng phương án thiết kế và trình bày trước hội đồng chuyên môn quốc tế bằng tiếng Anh.
Kết quả đạt được:
Giải Thuyết trình xuất sắc nhất hội đồng (Best Presenter Award) – sinh viên Ngô Ý Ngân (Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN).
Giải Nhất (First Prize) – International Design Workshop – sinh viên Trần Thị Phương, thành viên Team 4.
Giải Khuyến khích (Honorable Mention) – International Design Workshop – sinh viên Lê Triều Mai Trang, thành viên Team 1.
Những kết quả trên không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn vững vàng mà còn khẳng định khả năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm và trình bày học thuật của sinh viên trong môi trường quốc tế cạnh tranh.
Bên cạnh các hoạt động học thuật, sinh viên còn tham gia các chương trình khảo sát thực địa và trải nghiệm kiến trúc – đô thị tại địa phương. Các chuyến tham quan đến những công trình tiêu biểu như Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Kitakyushu, khu cảng lịch sử Mojiko, cũng như trải nghiệm cảnh quan đô thị từ núi Sarakura đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về đặc trưng kiến trúc bản địa, sự giao thoa văn hóa và các giải pháp bảo tồn, phát triển đô thị bền vững tại Nhật Bản.
Đặc biệt, quá trình sinh sống và học tập trong môi trường quốc tế đã giúp sinh viên nâng cao khả năng thích nghi, rèn luyện tính chủ động, kỷ luật và tinh thần hợp tác. Việc tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, cũng như xây dựng các mối quan hệ bạn bè quốc tế, đã góp phần mở rộng tư duy và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
Theo chia sẻ của sinh viên tham gia chương trình, đây không chỉ là một đợt trao đổi học thuật mà còn là một bước ngoặt quan trọng trong hành trình học tập. Những trải nghiệm về học thuật, văn hóa và môi trường sống đã giúp sinh viên tự tin hơn trong việc tiếp cận các cơ hội học tập và làm việc trong bối cảnh quốc tế.
Chương trình trao đổi UK-SERP 2025 là minh chứng cho định hướng đào tạo gắn với hội nhập quốc tế của Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của nhà trường trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.
Một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động




Tin và bài: Khoa Kiến trúc