DHBK

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng hướng đến mô hình quản trị đại học tiên tiến

28/10/2020 05:10

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới.

(DSA) – “Năm học mới 2020 – 2021 cũng là năm học thứ ba Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng áp dụng phương pháp giảng dạy học theo dự án, Nhà trường tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp trọng tâm của ngành do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo.

Sớm áp dụng mô hình quản trị đại học tiên tiến, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin – truyền thông vào quản lý, nghiên cứu và giảng dạy
Phương hướng chung cho năm học mới là tập trung đổi mới và thực hiện mô hình quản trị tiên tiến, đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường và văn hóa học đường nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động.

Trường đã chuẩn bị đầy đủ tâm thế để tiếp tục trên con đường xây dựng học hiệu trở thành một đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” –Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Đồng tình với định hướng phát triển của học hiệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cũng gửi gắm: Nhà trường cần sớm áp dụng đồng bộ mô hình quản trị đại học tiên tiến, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông vào quản lý, nghiên cứu và giảng dạy. Duy trì tốt quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp, giúp sinh viên sớm tiếp cận quy trình – môi trường sản xuất, quản lý trong thực tiễn.

Đối với người học, Nhà trường cần tạo môi trường, khuyến khích tinh thần tự học – tự nghiên cứu, tự khởi nghiệp

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh và Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng thành tích danh hiệu “Sinh viên xuất sắc năm học 2019-2020”.

Trang bị tốt kỹ năng giải quyết vấn đề và năng lực sáng tạo của người học.
Sáng ngày 27/10/2020, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã chính thức khai giảng năm học 2020-2021, một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường.

Trong 45 năm với nhiều chặng đường phát triển, Trường Đại học Bách khoa xứng danh là cánh chim đầu đàn của Đại học Đà Nẵng với những thành tích nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước.

Nhà trường luôn thể hiện vai trò tiên phong trong hoạt động đổi mới chất lượng giáo dục, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, cải tiến chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn sát với thực tế, trang bị kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng khác như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và năng lực sáng tạo của người học.

Năm học này Trường đón 3.197 tân sinh viên. Đây là những hoc sinh đã xuất sắc vượt qua một năm học và một kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy biến động do chịu ảnh hưởng và tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Ngoài ra còn có 43 sinh viên chương trình liên thông. Tổng số sinh viên đang theo học tại Trường là 14.000 em.
Cũng trong năm học này, Trường có 107 học viên hệ Cao học và 2 Nghiên cứu sinh.

Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh khen thưởng thành tích sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa (khóa tuyển sinh 2020) cho bạn Lê Trọng Hoàng Minh (lớp 20TCLC_Nhat2 ; ngành Công nghệ thông tin (CLC_Tiếng Nhật).

Được biết từ khoá tuyển sinh 2020, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng áp dụng mô hình đào tạo tích hợp Cử nhân – Kỹ sư. Sinh viên hoàn thành chương trình đại học (khối lượng 130 tín chỉ), thời gian khoá đào tạo từ 3,5-4,0 năm được cấp bằng tốt nghiệp Đại học (Cử nhân) hoặc hoàn thành chương trình đào tạo Kỹ sư (khối lượng 180 tín chỉ), thời gian khoá đào tạo 5,0-5,5 năm được cấp đồng thời bằng tốt nghiệp Đại học (Cử nhân) và bằng tốt nghiệp Kỹ sư.

Đại học đầu tiên ở Việt Nam triển khai có hệ thống phương pháp giảng dạy học theo dự án
Diễn văn khai giảng năm học của Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tiếp tục tiên phong trong triển khai các giải pháp đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy.

Đại học Bách Khoa Đại học Đà Nẵng tự hào là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam triển khai một cách có hệ thống phương pháp giảng dạy học theo dự án. Thời lượng giảng dạy lý thuyết được giảm rõ rệt. Trong từng học kỳ, sinh viên sẽ nhận một dự án liên môn. Các em sẽ tự học, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, trợ giảng để hoàn thành các dự án này.

Điều này giúp cho các em nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu, khả năng giải quyết các vấn đề tổng thể, tư duy phản biện, óc sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của các em khi ra trường, những kỹ năng hết sức cần thiết cho lực lượng lao động của thời kỳ Công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định:
“Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín, góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho nhu cầu của Khu Công nghệ cao, các Khu Công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Đà Nẵng, mà cả khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Trong bối cảnh hội nhập và đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Nhà trường hãy tiếp tục tinh thần đổi mới và có những đột phá trong phương pháp, nội dung đào tạo, trong tiếp thu và vận dụng những thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến vào giảng dạy; xứng đáng là một học hiệu tiên phong trong nghiên cứu – chuyển giao công nghệ”.


Nhân dịp khai giảng, nhiều doanh nghiệp đã chung tay cùng Nhà trường trong công tác khuyến học – khuyến tài, khen thưởng các sinh viên ưu tú cũng như tài trợ học bổng: Tổng Công ty Điện lực Miền Trung; Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Hải Vân; Ngân hàng VietcomBank Chi nhánh Đà Nẵng; Công cy Acecook; Công ty TNHH Ê SU HAI (ESUHAI Company Limited). Đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp phần mềm, giải pháp số và doanh nghiệp viễn thông – công nghệ thông tin: Công ty ESTEC Đà Nẵng (cung cấp Giải pháp, Dịch vụ và Sản phẩm cho Tự động hóa và Số hóa); Công ty Nova Square (cung cấp các dịch vụ phần mềm chạy trên nền tảng cloud và out sourcing); Công ty TNHH RikkeiSoft-Chi nhánh Đà Nẵng; Công ty TNHH Paradox; Công ty CodeEngine; Công ty ZenkenPlanet (Zenken Planet Vietnam Company Limited); Công ty FPT Software Miền Trung; Công ty iViettech; Công ty Viettel Đà Nẵng; Công ty MobiFone Đà Nẵng 2 (ảnh trên).

Trong diễn văn của mình, Thầy Hiệu trưởng xúc động chia sẻ: “Thầy vẫn còn nhớ những dòng tin nhắn lo lắng của quý phụ huynh và các em khi đi nộp hồ sơ xét tuyển trong giai đoạn giãn cách xã hội. Và ngày nhập học, Đà Nẵng đón các em bằng những cơn mưa nặng hạt. Hình ảnh những người cha, người mẹ cùng con đến trường nhập học khiến Nhà trường vô cùng xúc động.
Những ngày gần đây, miền Trung của chúng ta lại oằn mình vì bão lũ, trong đó có không ít gia đình của các em sinh viên Nhà trường bị ảnh hưởng. Thay mặt toàn thể CB, giảng viên nhà trường, Thầy cầu chúc cho gia đình các em sẽ bình an và Thầy Cô sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các em vượt qua mọi khó khăn, vững bước trên con đường học tập của mình”..
Ảnh trên: Thay mặt Nhà trường, Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh tặng hoa tri ân lãnh đạo các doanh nghiệp.

Trần Ngọc