DHBK

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng bảo trợ kỹ thuật cho cuộc thi Robodnic 2022

17/08/2022 07:51

Trong hai ngày 13 và 14/8/2022, tại nhà thi đấu trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã diễn ra Cuộc thi Sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng 2022 (Robodnic 2022). Với chủ đề “Rực sáng sông Hàn, tỏa sáng tài năng”, cuộc thi góp phần khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, ươm mầm các em học sinh tài năng trở thành nhà khoa học tương lai.  

Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng phối hợp cùng các Sở Giáo duc & Đào tạo, Sở Khoa học Công nghệ và Thành Đoàn tổ chức dưới sự tham gia tài trợ và bảo trợ kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.


Lễ Khai mạc và thi đấu vòng loại Robodnic 2022

Ngoài 13 đội thi đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố, cuộc thi sáng tạo robot học sinh trung học phổ thông TP Đà Nẵng năm nay còn chứng kiến sự tham gia của 3 đội thi khác đến từ các trường THPT tỉnh Quảng Nam.

Hiểu được mục đích của chương trình là giúp các bạn trẻ hình thành kỹ năng sáng tạo Robot và đam mê trong khối ngành Kĩ thuật; từ năm 2019, Trường Đại học bách khoa, ĐHĐN đã quyết định bảo trợ kỹ thuật cho cuộc thi. Các hoạt động hỗ trợ cụ thể như: ra đề thi, các giảng viên tham gia Workshop Robodnic về giáo dục Stem và kĩ thuật làm Robot cho các học sinh tham gia cuộc thi; các sinh viên các khoa Điện, Cơ khí, FAST, Điện tử tham gia với tư cách là đội tư vấn kĩ thuật và tình nguyện viên cho giải đấu; CLB Nghiên cứu Khoa học BK-Maker cũng tham gia với vai trò hỗ trợ tư vấn kĩ thuật cho cuộc thi Robodnic 2022…với mong muốn các bạn sẽ có một mùa thi sôi động và tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng để phát triển bản thân trong tương lai.


Các giảng viên DUT tham gia tư vấn cho học sinh THPT tại Workshop Robodnic 2022


Giảng viên DUT đóng vai
trò Ban giám khảo và Thư ký cuộc thi

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, tại cuộc thi, các đội đã có sự chuẩn bị tương đối tốt, thể hiện từ khâu chế tạo robot, các buổi chạy thử và những nỗ lực trong các vòng thi đấu.

Từ những kiến thức kỹ thuật trong chế tạo robot, các em học sinh có thể ứng dụng vào đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực điện tử, cơ khí, lập trình để phát triển ứng dụng vào đời sống và sản xuất.


Cuộc thi diễn ra với không khí sôi nổi và các đội thi đều cố gắng Điều khiển Robot của đội mình

Với tinh thần học hỏi, đoàn kết, sáng tạo, 16 đội tham gia cuộc thi đã cống hiến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính. Kết quả, đội Hermann Enchantix (Trường Phổ thông Hermann Gmeiner) đạt giải Nhất, đội OIK - Dream (Trường THPT Ông Ích Khiêm) đạt giả Nhì; đội NBK Technical Royal (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam) đoạt giải Ba; đội Y - BOT (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT thành phố Đà Nẵng mở rộng năm 2022.


Các đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và Giải Sáng tạo

Cuộc thi là sân chơi hè bổ ích nhằm tạo điều kiện để các em học sinh phát triển tư duy và khả năng sáng tạo; qua đó cũng khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường; đồng thời qua những lần thi như thế này, sẽ giúp các học sinh có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ban tổ chức Robodnic để tổ chức cuộc thi trong những năm tiếp theo.


Ban tổ chức cuộc thi Robodnic 2022

Tin: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN