DHBK

Hơn 500 học sinh THPT tỉnh Quảng Ngãi hào hứng tham gia Ngày hội triển lãm STEM và hướng nghiệp năm 2022

25/07/2022 10:24

Sáng ngày 23/07/2022, tại trường THPT Chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Ngày hội triển lãm STEM và hướng nghiệp năm 2022 dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là kế hoạch được phối hợp tổ chức giữa Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi.


Đông đảo học sinh tham gia sự kiện

Tham dự Ngày hội có sự hiện diện của ThS. Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ThS. Nguyễn Thị Phương Tâm - Trưởng phòng Phòng Quản lý Công nghiệp - Sở Công thương Quảng Ngãi. Về phía Doanh nghiệp có Ông Lưu Thanh Tùng – Trưởng phòng nhân sự Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Ông Yoshida Keiji– Trưởng phòng nghiên cứu Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin. Về phía Trường Đại học Bách khoa có PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị chức năng, các Khoa thuộc Trường. Về phía Trường THPT Chuyên Lê Khiết có ThS. Lê Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô giáo và hơn 500 học sinh đến từ các trường THPT tại thành phố Quảng Ngãi.


Văn nghệ chào mừng sự kiện

Phát biểu khai mạc Ngày Hội, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường Đại học Bách khoa đã có lịch sử gần 50 năm xây dựng, phát triển và đã từng bước khẳng định là một trường đại học có vị thế, uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước. Với sứ mệnh là một trong 3 trường đại học Bách khoa hàng đầu của cả nước, ngoài đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Nhà trường mong muốn thúc đẩy và lan tỏa niềm đam mê về lĩnh vực khoa học kỹ thuật đến với các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, Nhà trường đã hợp tác cùng Trung tâm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Giáo dục Toán học Khu vực thuộc Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO STEM-ED) để triển khai các hoạt động thuộc Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam – Tiếp cận khu vực nhằm tăng cường nhận thức xã hội và xây dựng năng lực giáo dục và nguồn nhân lực cho STEM”. Dự án này đã chính thức khởi động từ tháng 4/2022 và sẽ được triển khai ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Ngày hội “Triển lãm STEM và hướng nghiệp dành cho học sinh các trường THPT năm 2022 tại Quảng Ngãi” là một trong chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án  sẽ kéo dài 18 tháng nhằm mục đích tăng cường năng lực cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình giáo dục nghề nghiệp và truyền cảm hứng nghề nghiệp liên quan đến STEM, thúc đẩy sự quan tâm của học sinh trong việc theo đuổi nghề nghiệp STEM và chuẩn bị tốt hơn cho các em trong định hướng công việc tương lai hoặc tiếp tục học đại học.


PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ThS. Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở cho biết, trong hai năm qua Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức triển khai việc giảng dạy STEM, tuy nhiên cũng chỉ mới dừng lại ở việc thí điểm ở một số trường. Bà rất mong muốn việc triển khai STEM được triển khai nhiều hơn để các em có cơ hội được trải nghiệm, làm quen, tiếp cận với những kiến thức mới, đặc biệt là kiến thức về khoa học công nghệ để thỏa được niềm đam mê sáng tạo. Bà hy vọng thông qua Ngày hội này các em sẽ hiểu biết thêm về STEM, về nhu cầu về nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp lớn đang cần để từ đó có những sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai.


ThS. Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi phát biểu

Đại diện Trường THPT Chuyên Lê Khiết, ThS. Lê Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ mong muốn thông qua Ngày Hội sẽ giúp các em được tiếp cận với những sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Bách khoa, từ đó tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ.


ThS. Lê Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Khiết phát biểu

Ngày hội đã diễn ra nội dung tọa đàm trao đổi chia sẻ thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực khoa học-kỹ thuật của Tỉnh và khu vực miền Trung giữa Trường Đại học Bách khoa, đại diện lãnh đạo các Sở, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm STEM do học sinh, sinh viên, giáo viên các trường nghiên cứu, chế tạo đã thu hút đông đảo học sinh quan tâm và tham gia trải nghiệm. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng bố trí gian hàng tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh THPT để các em có cơ hội được giải đáp các thắc mắc liên quan đến ngành học.


Tọa đàm trao đổi chia sẻ thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực khoa học-kỹ thuật

Ngày hội đã thật sự trở thành một sân chơi khoa học bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ cho học sinh, tạo điều kiện để các em được chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng, năng lực của bản thân. Đồng thời giúp các em học sinh THPT được tiếp cận, được tư vấn, định hướng nghề nghiệp để lựa chọn các ngành học đại học phù hợp với đam mê, sở thích và năng lực học tập của bản thân. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để phụ huynh học sinh hiểu thêm về ý nghĩa của Nghiên cứu Khoa học – Kỹ thuật và Giáo dục STEM đối với học sinh, từ đó sẽ tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động NCKH – KT, hoạt động STEM.


Chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh của Ngày hội:

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN