DHBK

Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động và Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (1975-2020)

14/11/2020 17:14

Hoà chung không khí của cả nước đang tưng bừng phấn khởi hướng đến chào mừng Kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020), Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và gặp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

|
Đón tiếp PGS.TS Lý Ngọc Sáng - Nguyên Hiệu trưởng đầu tiên về dự buổi lễ

A group of people standing next to a person in a suit and tie

Description automatically generated
Đón tiếp đại biểu đến tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ,  có Ông Souk Nivon Phamma sone – Phó Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP Đà Nẵng. Về phía Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng có Ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành uỷ - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng. Về phía Lãnh đạo ĐHĐN có PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc ĐHĐN. Về phía Trường Đại học Bách khoa, có PGS.TS Nguyễn Đình Lâm -  Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường;  PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.


Nghi lễ chào cờ tại buổi lễ

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của các Thầy, Cô nguyên là lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa, nguyên là Ban Giám hiệu, Đảng uỷ Trường ĐHBK. Đến tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của các Doanh nghiệp lớn hợp tác với Nhà trường như Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, Công ty Fujikin tại Việt Nam và Công ty LG Electronics. Buổi lễ cũng đã tiếp đón sự trở về của các cán bộ viên chức, cựu học viên và cựu sinh viên các thời kỳ của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.


Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại sự kiện

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, tiền thân là Viện Đại học Đà Nẵng, thành lập ngay sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975) với sứ mệnh là đào tạo lực lượng kỹ sư kịp thời phục vụ công cuộc công nghiệp hóa ngay sau ngày thống nhất đất nước.

Lễ khai giảng Khóa I (29/03/1976) diễn ra đúng vào lễ kỷ niệm 1 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng với 329 sinh viên trúng tuyển. Trước đó bốn tháng hệ dự bị đã nhập học với 300 học sinh. Cơ cấu tổ chức lúc bấy giờ có 5 Khoa và 7 bộ môn trực thuộc, 108 cán bộ, giảng viên. Điều kiện cơ sở vật chất rất thiếu thốn, các thầy cô phải tận dụng linh kiện, máy móc còn lại sau chiến tranh để phục vụ dạy học.

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Bách khoa ngày nay có cơ cấu tổ chức và quy mô đào tạo bậc nhất miền Trung - Tây Nguyên với 14 khoa, 8 phòng và 12 trung tâm nghiên cứu, đào tạo; đào tạo 16 chuyên ngành tiến sĩ, 17 chuyên ngành thạc sĩ, 31 chuyên ngành kỹ sư, cử nhân, kiến trúc sư về kỹ thuật và công nghệ với quy mô gần 15.000 sinh viên.

Mỗi năm, sinh viên ra trường đã cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ chất lượng cao cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tính đến năm 2020, tổng số cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế của Nhà trường là 555 người, trong đó có 348 cán bộ giảng dạy. Cán bộ giảng dạy nữ chiếm xấp xỉ 25%. Số giảng viên có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học là 215 người, chiếm tỷ lệ 61,89%, thuộc vào số ít những trường có tỷ lệ tiến sĩ cao nhất cả nước.

Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, các thế hệ giảng viên và cán bộ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã luôn tận tụy cống hiến, đào tạo được lớp lớp những thế hệ sinh viên ưu tú trở thành những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn vững vàng, tỏa đi khắp mọi miền tổ quốc, nắm giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp, đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của nước nhà và làm nên danh tiếng của học hiệu Bách khoa Đà Nẵng ngày nay.

Kết quả đạt chứng nhận kiểm định quốc tế cơ sở giáo dục đại học HCERES, chứng nhận đạt tiêu chuẩn CTI của Tổ chức Ủy ban Bằng kỹ sư Pháp cấp cho các chương trình đào tạo PFIEV cũng như kết quả trong 3 năm liên tiếp có 9 chương trình đạt chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA đã tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu trong diễn văn chào mừng

Trong thông điệp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Kế thừa những thành quả đã đạt được trong 45 năm qua, toàn thể cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên, học viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, ra sức phấn đấu, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai hệ thống quản trị đại học tiên tiến, vững bước tiến vào kỷ nguyên 4.0, xây dựng Nhà trường mãi là niềm kiêu hãnh của các thế đã và đang công tác, học tập tại Trường, là niềm kiêu hãnh của nhân dân thành phố Đà Nẵng, miền Trung và cả nước”.

A group of people standing around each other

Description automatically generated

A group of people standing in a room

Description automatically generated
Ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành uỷ - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng và nghi lễ trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN đã ghi nhận những thành tựu đáng tự hào mà Nhà trường đã đạt được trong 45 năm qua và khẳng định Trường ĐH Bách khoa thực sự là cánh chim đầu đàn trong đào tạo và NCKH, mãi mãi là trụ cột cho sự phát triển lâu dài của Đại học Bách khoa và Đại học Đà Nẵng. Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ chỉ đạo Nhà trường tập trung xây dựng chiến lược phát triển trong thập niên mới; tiếp tục đổi mới quản trị đại học; phấn đấu hướng đến tự chủ đại học trong thời gian đến; Đẩy mạnh bồi dưỡng nhân lực, thu hút nhân tài; Linh hoạt đổi mới các chương trình đào tạo phù hợp với tình hình thực tế của xã hội; Phát triển hoạt động NCKH trong giảng viên và sinh viên; Gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong và ngoài nước, tranh thủ các nguồn lực từ xã hội tạo điều kiện thực tập, nghiên cứu trong giảng viên, sinh viên. Thầy kỳ vọng Nhà trường sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống 45 năm, chung tay phát triển Trường Đại học Bách khoa luôn là 01 trong 03 Trường đại học Kỹ thuật hàng đầu của cả nước.


PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Cũng trong dịp này, Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa, đại diện các cựu sinh viên, cựu học viên đã trao tặng 200 triệu đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho quỹ học bổng sinh viên của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhận trao tặng Quỹ học bổng cho sinh viên của Cựu sinh viên - Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động từ năm 2009 đến năm 2019, cùng những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước. Dịp này, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng DANH HIỆU ANH HÙNG LAO ĐỘNG THỜI KỲ ĐỔI MỚI. Đồng thời, nhằm khuyến khích và động viên các tập thể và các cán bộ viên chức của Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Giám đốc Đại học Đà Nẵng và Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cũng đã Quyết định khen thưởng các cá nhân và tập thể trong Chương trình Lễ Đón nhận danh hiệu anh hùng lao động và gặp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh trao chứng nhận tài trợ cho các doanh nghiệp

Thời khắc đón nhận Danh hiệu anh hùng và  kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN (1975-2020) - là cột mốc thực sự ý nghĩa và là động lực để Nhà trường tiếp tục phát triển xứng tầm là cơ sở giáo dục đào tạo có uy tín và luôn là cái nôi để thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.


Chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN