DHBK

Gặp mặt cán bộ & giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin qua các thời kỳ

08/08/2019 05:45

Trong không khí hân hoan chuẩn bị cho sự kiện “Kỷ niệm 40 năm thành lập ngành CNTT 1979-2019”, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt giữa Cán bộ và Giảng viên Khoa CNTT qua các thời kỳ. Đây là buổi gặp nhằm chia sẻ về các kết quả đã đạt được trong năm vừa qua của Khoa và cũng là dịp để cán bộ, giảng viên lắng nghe tình cảm, tâm tư và học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước.

Buổi gặp mặt thân mật cán bộ và giảng viên Khoa CNTT

Năm 1979, lúc đó tên gọi đầu tiên là Nhóm Tính toán trực thuộc Bộ môn Toán, Khoa Cơ bản. Cô Bùi Thị Hoàng, thầy Phan Huy Khánh, thầy Phan Đình Lợi là 3 thành viên đầu tiên của Nhóm. Người đã chỉ đạo thành lập Nhóm là thầy Lý Ngọc Sáng – lúc đó là Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Chiếc máy tính điện tử đầu tiên được trang bị cho Nhóm Tính toán chính là chiếc máy tính Minsk-22 do Liên Xô sản xuất (được ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển vào hỗ trợ).

Năm 1982, Bộ môn Kỹ thuật tính toán được thành lập, do thầy Huỳnh Đốc làm Trưởng Bộ môn, trực thuộc Ban Giám hiệu nhà trường. Đây cũng là những viên gạch nền tảng đầu tiên, là tiền thân của Khoa CNTT ngày nay.

Năm 1984, Bộ môn Kỹ thuật tính toán được đổi tên thành Bộ môn Máy tính do thầy Phan Huy Khánh làm Trưởng Bộ môn.Cũng trong năm này, Bộ môn Máy tính tiếp nhận hai máy tính Apple - quà tặng của Việt kiều Quảng Nam - Đà Nẵng tại Pháp và một máy tính NEC - quà tặng của Việt kiều tại Nhật Bản. Năm 1986, thầy Nguyễn Ngọc Diệp được cử làm Trưởng Bộ môn.

Năm 1986, Bộ môn Tin học, trực thuộc Ban giám hiệu Phân hiệu Đại học Kinh tế Đà Nẵng được thành lập, do thầy Lê Văn Sơn làm Trưởng Bộ môn. Đến năm 1988, Bộ môn Máy tính của ĐH Bách khoa và Bộ môn Tin học của Phân hiệu Đại học Kinh tế lại hợp nhất thành Bộ môn Tin học, trực thuộc trường ĐH Bách khoa, thầy Lê Văn Sơn vẫn làm Trưởng Bộ môn và cô Bùi Thị Hoàng làm Phó Trưởng Bộ môn. Năm 1989, thầy Tạ Văn Tới được bầu làm Trưởng Bộ môn.

Năm 1991, Bộ môn Tin học được sát nhập vào Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Tin học vừa mới được thành lập, do thầy Trần Quốc Chiến làm Giám đốc, các thầy Lê Văn Sơn và thầy Võ Ngọc Anh làm Phó Giám đốc. Năm 1992 đánh dấu một mốc quan trọng: Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Tin học bắt đầu mở ngành đào tạo Kỹ sư Tin học.

Năm 1995, Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Tin học và Bộ môn Mạch - Điện tử, Khoa Điện được sát nhập để thành lập Khoa Công nghệ Thông tin, do thầy Phan Huy Khánh làm Trưởng Khoa.

Năm 1999, Khoa được đổi tên thành Khoa Công nghệ Thông tin và Điện tử - Viễn thông, do thầy Phạm Vĩnh Minh làm Trưởng Khoa, thầy Phan Thanh Tao làm Trưởng Bộ môn Tin học.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực về CNTT phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng, cũng như miền Trung-Tây Nguyên, năm 2004, Khoa được tách thành 2 Khoa: CNTT và Điện tử -Viễn thông. Thầy Đặng Bá Lư được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa CNTT.

Thầy Đặng Bá Lư chia sẻ kỷ niệm về những năm đầu thành lập Ngành CNTT

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa CNTT, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: Sau 40 năm phát triển, Khoa CNTT hiện nay có đội ngũ cán bộ mạnh về chất và lượng, đáp ứng nhu cầu của hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác trong thời kỳ mới, gồm 33 cán bộ, trong đó có 03 Phó giáo sư, 17 Tiến sĩ, 05 GV chính, 05 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Khoa CNTT hiện nay có đầy đủ các bậc đào tạo: Kỹ sư (từ 1992), Thạc sĩ(từ 1999) và Tiến sĩ (từ 2010). Tháng 4/2018, Khoa CNTT tự hào là một trong 4 đơn vị đầu tiên của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã thực hiện kiểm định  và đạt tiêu chuẩn AUN-QA

Ban chủ nhiệm Khoa đón nhận Chứng nhận AUN-QA

Hiện Khoa CNTT đang đào tạo đại học ngành Kỹ sư CNTT với 05 chuyên ngành hẹp: Công nghệ Phần mềm, Mạng và Truyền thông, Hệ thống nhúng, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin và Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học máy tính. Bên cạnh đào tạo, Khoa đã liên kết hợp tác với hơn 30 doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước, tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được trực tiếp tiếp xúc với doanh nghiệp trước khi ra trường.

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, các cán bộ giảng viên trong Khoa đã và đang chủ trì, tham gia và hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu các cấp. Đồng thời, cũng biên soạn nhiều sách, giáo trình, viết nhiều bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế SCI, SCIE, ISI/Scopus. Sinh viên CNTT cũng đạt được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi Olypic, ACM/ICPC.

Sinh viên Khoa CNTT đạt thành tích cao trong các kỳ thi OLP, ACM/ICPC

Ngành CNTT đã và luôn được coi là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn, phù hợp với xu thế CNTT nói riêng, khoa học và công nghệ nói chung đang ngày càng khẳng định vị thế “có ảnh hưởng, có tác động lớn nhất” trên toàn cầu. Trong giai đoạn phát triển sắp tới, nhiệm vụ đặt ra sẽ ngày càng nặng nề, đòi hỏi Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên trong khoa phải liên tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy theo hướng hiện đại, chuyển từ truyền đạt kiến thức sang phát huy kỹ năng sinh viên, trang bị hành trang tốt nhất cho học viên, sinh viên khi ra trường. Khoa CNTT tiếp tục phát triển đội ngũ giảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu, trang thiết bị dạy và học, đáp ứng quy mô, yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nhân lực CNTT uy tín tại Việt Nam.

Tập thể cán bộ và giảng viên Khoa CNTT qua các thời kỳ

Một số hình ảnh cán bộ, giảng viên Khoa CNTT:

Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (Tổng hợp)