DHBK

Đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin

02/03/2018 15:52
 

Giới thiệu Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo (CTĐT) kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) bắt đầu được triển khai tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) từ năm 1992. CTĐT được thiết kế dựa trên các CTĐT ngành CNTT của các trường đại học ở Việt Nam và nhiều trường đại học nước ngoài. CTĐT cũng đã được điều chỉnh dựa trên phản hồi của sinh viên, cựu sinh viên và các ngành công nghiệp để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của xã hội.

Ban đầu, chương trình giảng dạy được thiết kế theo hệ niên chế. Năm 2006, CTĐT đã được thay đổi theo hệ tín chỉ, gồm 230 tín chỉ và đào tạo sinh viên trong 5 năm. Sau đó, đã giảm xuống còn 180 tín chỉ trong năm 2009 và tương ứng 150 tín chỉ vào năm 2012. Gần đây, thời gian đào tạo đã giảm xuống 4,5 năm vào năm 2015.

Nhiệm vụ của CTĐT ngành CNTT là cung cấp một nền giáo dục đại học tốt để sinh viên tốt nghiệp có thể thành công trong nghề nghiệp, tiếp tục học sau đại học, và học tập suốt đời. Mục tiêu của CTĐT nhằm cung cấp các kỹ sư chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế trong lĩnh vực CNTT. Sinh viên tốt nghiệp: có đạo đức nghề nghiệp tốt; có được kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội; nắm vững kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về CNTT; có kỹ năng mềm, năng lực nghiên cứu và sự sáng tạo để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực CNTT; có trách nhiệm nghề nghiệp, khả năng thích ứng với môi trường làm việc mới, kỹ năng tự học, học tập suốt đời nhằm đáp ứng sự phát triển của khoa học, công nghệ và xã hội.

 

Thông tin về chương trình

 1. Tên chương trình đào tạo (tiếng Việt):

Công nghệ Thông tin

 1. Tên chương trình đào tạo (tiếng Anh):

Program in Information Technology

 1. Trường cấp bằng

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

 1. Trường giảng dạy

Đại học Đà Nẵng:

 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Sư phạm
 • Trường Đại học Ngoại ngữ
 • Trường Đại học Kinh tế
 1. Trình độ đào tạo:

Đại học

 1. Mã ngành đào tạo:

52480201

 1. Đối tượng tuyển sinh:

Học sinh tốt nghiệp THPT

 1. Thời gian đào tạo:

4,5 năm

 1. Loại hình đào tạo:

Chính quy

 1. Số tín chỉ yêu cầu:

150

 1. Thang điểm:

10

 1. Điều kiện tốt nghiệp:

Tích lũy đủ số học phần và khối lượng của chương trình đào tạo; Điểm trung bình chung tích lũy của toàn khóa học đạt từ 2,00 trở lên; Có chứng chỉ giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất; Đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định của Trường; Đạt chuẩn đầu ra về công nghệ thông tin theo quy định của Trường.

 1. Văn bằng tốt nghiệp:

Kỹ sư

 1. Vị trí làm việc:

Kỹ sư, trưởng nhóm, trưởng dự án tại các tổ chức/công ty tư vấn, thiết kế và phát triển phần mềm, hệ thống nhúng, hệ thống mạng, hệ thống thông tin và đảm bảo an toàn thông tin.

Nghiên cứu viên và giảng viên, giáo viên tại các trường, viện và tổ chức.

 1. Khả năng nâng cao trình độ:

Người tốt nghiệp có thể tiếp tục học Thạc sỹ và Tiến sỹ trong và ngoài nước.

 1. Chương trình chuẩn tham khảo:

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Polytech Marseille

Trường Đại học Monash

 1. Website:

itf.dut.udn.vn

 

Triết lý giáo dục của trường

Với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học và công nghệ cho sự phát triển của Miền Trung - Tây Nguyên, trường ĐHBK đã xây dựng triết lý giáo dục nhằm nâng cao khả năng "tư duy, sáng tạo và nuôi dưỡng lòng nhân ái" cho người học.

 

Nhiệm vụ của chương trình

CTĐT ngành CNTT nhằm đào tạo nguồn nhận lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT và cung cấp các dịch vụ chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Mục tiêu của chương trình

Mục tiêu của CTĐT nhằm cung cấp các kỹ sư cho thị trường lao động trong và ngoài nước về lĩnh vực CNTT:

 1. Có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và lòng yêu nước nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước và cộng đồng.
 2. Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành và học tập, nghiên cứu ở các trình độ cao hơn.
 3. Có kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành để có thể phân tích, thiết kế, phát triển, bảo trì các hệ thống phần mềm, phần cứng, hệ thống mạng, hệ thống thông tin; đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật hệ thống.
 4. Có kỹ năng cá nhân, tự học, nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm và năng lực ngoại ngữ để có thể làm việc trong các môi trường đa ngành, đa văn hóa, đa quốc gia.
 5. Có hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường phù hợp với ngành Công nghệ Thông tin để có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

 

Chuẩn đầu ra của chương trình

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Công nghệ Thông tin:

 1. Có khả năng áp dụng kiến thức toán, khoa học cơ bản và khoa học máy tính cũng như khả năng khai thác hiệu quả các thiết bị hiện đại: máy tính, điện thoại di động, hệ thống nhúng, mạng máy tính để thiết kế và xây dựng các hệ thống trên máy tính.
 2. Có khả năng áp dụng kiến thức chuyên ngành, các kỹ thuật và công nghệ để giải quyết các bài toán thực tế.
 3. Có khả năng tư duy phê phán để nhận biết, phân tích và cải tiến liên tục.
 4. Có khả năng sáng tạo để luôn tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm mới cả về phần cứng cũng như phần mềm.
 5. Có khả năng tổ chức và điều hành có hiệu quả trong làm việc nhóm.
 6. Có khả năng trình bày kết quả và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp và khách hàng, có kỹ năng mềm trong hoạt động nghề nghiệp.
 7. Có khả năng học tập liên tục để tự trang bị, bổ sung thêm những tri thức mới trong bối cảnh thay đổi rất nhanh của lĩnh vực Công nghệ Thông tin.
 8. Có khả năng hiểu biết về xã hội và môi trường.
 9. Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (tương đương TOEIC 450).

Quan hệ giữa mục tiêu và chuẩn đầu ra của CTĐT.

Mục tiêu

Chuẩn đầu ra

1

2

3

4

5

6

7

8

9

1

 

 

 

 

 

 

 

X

 

2

X

X

 

X

 

 

X

 

X

3

X

X

 

X

 

 

X

X

X

4

 

 

X

X

X

X

X

X

X

5

 

 

 

 

 

 

X

X

X

 

Cơ hội việc làm và tiếp tục học sau đại học

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Công nghệ Thông tin có thể:

 1. Giảng dạy các kiến thức và kỹ thuật liên quan đến công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.
 2. Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về công nghệ phần mềm, công nghệ mạng và các hệ thống nhúng ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.
 3. Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).
 4. Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước.
 5. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin, hệ thống mạng và truyền thông, hệ thống nhúng.
 6. Tiếp tục học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực liên quan.

Khung chương trình đào tạo  ngành Công nghệ Thông tin