DHBK

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đạt chứng nhận kiểm định cơ sở giáo dục đại học (chu kỳ 2) theo tiêu chuẩn châu Âu HCERES

15/06/2024 08:49

Chiều ngày 14/6/2024, tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao Chứng nhận đạt kiểm định Cơ sở Giáo dục Đại học (CSGDĐH) (chu kỳ 2) theo tiêu chuẩn Châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES), Cộng hòa Pháp cho 4 CSGDĐH gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP. HCM).

A group of people in a room

Description automatically generated
Quang cảnh sự kiện

Tham dự sự kiện, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; về phía HCERES có TS. Pierre Courtellemont, Phó Giám đốc Ban Châu Âu và Quốc tế, bà Michelle Houppe - Giám đốc dự án, bà Amélie Bensimon - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam có ông Denis Fourmeau - Tùy viên hợp tác khoa học và đào tạo; về phía đại diện tổ hợp PFIEV Pháp có ông Thibaut Skrzypek - Phát ngôn viên Tổ hợp các trường đối tác Pháp, đại diện phụ trách PFIEV các trường tại Pháp; đại diện lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các trường đại học trong nhóm kỹ thuật và Ban Giám hiệu của 4 CSGDĐH được trao chứng nhận.

A group of men standing on a stage

Description automatically generated
Đại diện Đại sứ quán Pháp trao chứng nhận đạt kiểm định HCERES
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN

A group of men holding certificates

Description automatically generated
Đại diện Đại sứ quán Pháp và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao chứng nhận đạt kiểm định HCERES cho 4 CSGDĐH

Đây là lần thứ hai, 4 CSGDĐH cùng đạt chuẩn chất lượng CSGDĐH theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES và được cấp chứng nhận trong thời hạn 5 năm (10/4/2024 - 10/4/2029). Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các CSGDĐH, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP. HCM đã được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Cộng hòa Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm, từ 2017 đến 2022 và sau đó được gia hạn đến cuối năm 2023.

Để chuẩn bị cho công tác tái kiểm định sau 5 năm, cả 4 CSGDĐH đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES phiên bản mới năm 2022 gồm 3 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí. Ba lĩnh vực đánh giá là: Quản trị và điều hành; Chính sách nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo; Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng 4 CSGDĐH đã tham gia đánh giá kiểm định lần thứ 2 và đạt được chứng nhận kiểm định của HCERES, một tổ chức kiểm định có uy tín của Pháp và thực hiện theo tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu. Thành công của ngày hôm nay bắt đầu từ những nỗ lực cố gắng của những năm trước đây, bắt đầu với dự án đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV. Từ năm 1999, 4 CSGDĐH của Việt Nam đã cùng nhau nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở hợp tác và hỗ trợ của chính phủ hai nước và các trường đại học của phía Pháp. Sự nỗ lực cùng nhau, sự gắn kết với các trường đại học của Pháp đã tạo ra một chương trình có uy tín rất cao và sinh viên tốt nghiệp ra trường các chương trình này được công nhận tương đương trình độ Thạc sĩ và được đánh giá cao trong các vị trí việc làm.

A person standing at a podium with a microphone

Description automatically generated
PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại sự kiện

“Việc nhận chứng nhận kiểm định không chỉ chứng tỏ được các cơ sở giáo dục đại học đã đạt được những tiêu chuẩn về tổ chức quản trị, hỗ trợ người học, các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo mà còn là bước nhằm tiếp tục cải tiến chất lượng, cải tiến hệ thống quản lý điều hành, tái cấu trúc, nâng cao chất lượng hỗ trợ người học, … hướng tới nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo và phục vụ xã hội”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong muốn thời gian tới, các cơ sở giáo dục đại học cùng nhau hợp tác hướng đến chất lượng quốc tế, quan tâm đào tạo những ngành liên quan đến kỹ thuật công nghệ, chất lượng cao, … để phục vụ phát triển đất nước.

Đại diện tổ chức HCERES, TS. Pierre Courtellemont - Phó Giám đốc Ban Châu Âu và Quốc tế chia sẻ: Các cơ sở GDĐH hiện được công nhận đã triển khai quy trình tự đánh giá nghiêm ngặt.  Ông cho rằng, việc đánh giá không phải là một bài tập dựa trên một bức tranh tại một thời điểm nhất định mà dựa trên việc phân tích quỹ đạo mà tổ chức theo đuổi. Kể từ lần chứng nhận đạt chuẩn lần đầu tiên vào năm 2017, các báo cáo đã chứng thực những tiến bộ đạt được trong cơ cấu chương trình đào tạo, củng cố hệ thống, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và thậm chí cả sự tham gia của sinh viên vào hoạt động quản trị. Mối liên kết rất chặt chẽ với địa bàn, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng vẫn là điểm mạnh của bốn trường đại học Việt Nam.

A group of people in a room

Description automatically generated
TS. Pierre Courtellemont - Phó Giám đốc Ban Châu Âu và Quốc tế chia sẻ

A group of people in a room

Description automatically generated

A group of people in a room

Description automatically generated
Bà Michelle Houppe - Giám đốc dự án và bà Amélie Bensimon - Trưởng phòng hợp tác quốc tế phát biểu chúc mừng các CSGDĐH đạt chứng nhận kiểm định HCERES chu kỳ 2

Phát biểu tại buổi lễ trao chứng nhận, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Cùng với 3 trường trong tổ hợp PFIEV Việt Nam được công nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn HCERES lần này là vinh dự to lớn, là niềm tự hào và động lực đối với tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường. Tuy nhiên chúng tôi luôn nhận thức rằng, công tác cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo chất lượng đào tạo luôn là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với một cơ sở giáo dục đại học. Đảm bảo chất lượng không bao giờ có điểm kết thúc, mà là một hành trình đổi mới, cải tiến liên tục. Vì vậy, với các khuyến nghị của đoàn đánh giá lần này, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục rà soát, cải tiến, đảm bảo và nâng cao chất lượng toàn bộ hệ thống; hướng tới thực hiện được mục tiêu, sứ mệnh của Nhà trường.


PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu  - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

4 CSGDĐH đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả hoạt động. Chứng nhận từ HCERES là sự công nhận của sự đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ với các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế bao gồm: Quản lý chiến lược và điều hành; Chính sách về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và đưa khoa học vào cuộc sống; Chính sách về giáo dục, người học và môi trường. Điều này minh chứng cho cam kết của 4 CSGDĐH trong việc cung cấp một môi trường học tập và nghiên cứu đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

A person standing at a podium

Description automatically generated
Ông Denis Fourmeau - Tùy viên hợp tác khoa học và đào tạo, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu

Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế được xem là thước đo mức độ hội nhập quốc tế của các CSGDĐH. Việc được công nhận đạt chất lượng giáo dục CSGDĐH chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn HCERES khẳng định Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP. HCM luôn cam kết và phấn đấu liên tục trong việc xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cũng như các hoạt động khác góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước. Kết quả này không chỉ khẳng định uy tín, chất lượng của các trường ở phạm vi trong nước, khu vực mà còn trên cả trường quốc tế, giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo. Đồng thời còn thể hiện cam kết của các CSGDĐH Việt Nam trong việc đã và đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện tốt các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

A group of men standing on a stage

Description automatically generated

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

A group of men standing on stairs

Description automatically generated

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

A group of men standing on a stage

Description automatically generated
Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoaĐHĐN