DHBK

Trường Đại học Bách khoa khánh thành Không gian đổi mới sáng tạo và Phòng thực hành Thiết kế vi mạch

01/02/2024 15:55

Sáng ngày 01/02/2024, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức khánh thành không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và phòng thực hành Thiết kế vi mạch (IC Design Lab) được tài trợ bởi các đối tác doanh nghiệp phục vụ mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo; tạo không gian nghiên cứu khoa học hiện đại dành cho giảng viên, sinh viên và đối tác quốc tế; tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn và mở chuyên ngành đào tạo mới về thiết kế vi mạch.


Đại biểu tham dự sự kiện


Đông đảo các bạn sinh viên quan tâm tham dự sự kiện

Tham dự sự kiện, về phía các Sở, Ban, Ngành và chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, ông Đoàn Xuân Cảnh - đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Bá Nam - Phó Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin Quận Liên Chiểu.

Về phía Đại học Đà Nẵng có TS. Phan Minh Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng đại học, ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các Ban: Khoa học và Hợp tác quốc tế, Công tác Học sinh Sinh viên, Đào tạo.

Về phía doanh nghiệp đối tác có ông Wakisaka Kenichiro - Giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin, ông Lê Hoàng Phúc - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC), bà Thái Yến Vi - Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết kế Renesas, ông Phan Trùng Điệp – Lãnh đạo Công ty FPT Software Đà Nẵng, ông Setoyama Ryoji - Giám đốc Công ty TNHH Unitec Việt Nam

Về phía Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN có PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và hơn 100 cán bộ, giảng viên, sinh viên, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham dự.


TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại Lễ khánh thành, TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN là trường Đại học hàng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước đào tạo về các lĩnh vực Kỹ thuật và Khoa học Công nghệ (KHCN). Nhà trường đã đào tạo nên bao thế hệ Kỹ sư, các chuyên gia và cung cấp đội ngũ cán bộ với trình độ chuyên môn cao góp phần trong công cuộc phát triển chung của khu vực đặc biệt là thành phố Đà Nẵng. Thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cùng với chiến lược phát triển KHCN, nhà trường đã luôn nỗ lực cùng với chính phủ, thành phố, doanh nghiệp để xây dựng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn, các không gian để sinh viên, giảng viên thoải mái sáng tạo, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của nhà trường.


Ông Wakisaka Kenichiro - Giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin phát biểu

Đại diện Nhà tài trợ, ông Wakisaka Kenichiro - Giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin chia sẻ: Trước đây, đổi mới sáng tạo được coi là đồng nghĩa và gói gọn với “đổi mới về kỹ thuật”, nhưng hiện nay đổi mới sáng tạo không chỉ được sử dụng cho kỹ thuật mà còn được áp dụng cho việc đổi mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ và các mô hình kinh doanh. Ông cho rằng “Đổi mới sáng tạo” là một cái tên rất ý nghĩa và hợp thời, thể hiện được lý tưởng cao đẹp và bày tỏ hy vọng rằng từ không gian đổi mới sáng tạo của nhà trường cũng sẽ được lan tỏa hệ thống giáo dục hay các chương trình huấn luyện cho các thế hệ kỹ sư tiếp theo trong lĩnh vực giáo dục. Ông cũng chia sẻ thông tin được công bố bởi Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng về nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu thiết kế và sản xuất chip bán dẫn đến năm 2030 sẽ có 03 trung tâm nghiên cứu thiết kế chip bán dẫn sẽ được thành lập và lần lượt đưa vào hoạt động tại Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh . Ông cho rằng với năng lực một tổ chức giáo dục cốt lõi, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN sẽ đảm nhận trọng trách trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực này và hy vọng nhà trường sẽ liên tục phát triển trong thời gian đến.


PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường trao chứng nhận tài trợ cho Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin


TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao chứng nhận tài trợ cho các doanh nghiệp


TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao chứng nhận tài trợ cho Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin

Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE được sự tài trợ chính của Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin. Dự án được lên kế hoạch từ 8/2023. Sau quá trình nghiên cứu, khảo sát thực địa, thiết kế và xây dựng, dự án đã được hoàn thành vào tháng 01/2024 và được khánh thành, đưa vào sử dụng từ tháng 02/2024.

 DUT MAKER INNOVATION SPACE hướng đến việc thực hiện chiến lược của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN trong hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, với mục tiêu đẩy mạnh “Đổi mới sáng tạo - Khởi nghiệp” cho giảng viên, sinh viên nhà trường. Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE sẽ mở cửa miễn phí cho giảng viên, sinh viên, học sinh có nhu cầu nghiên cứu, học tập, trải nghiệm và hiện thực hóa các ý tưởng khoa học. Đây cũng là nơi mà doanh nghiệp đến tham quan, tìm hiểu về hoạt động Đổi mới sáng tạo - Khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên nhà trường từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa nhà trường và các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi dành cho các em học sinh của các trường THPT đến tham quan, tìm hiểu, tìm kiếm sự hỗ trợ, hướng dẫn cho các hoạt động NCKH, sáng tạo của học sinh. Không gian sẽ góp phần khơi dậy đam mê về khoa học kỹ thuật của học sinh thông qua các hoạt động như STEM, hỗ trợ NCKH, tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh, ... Từ đó tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển công nghệ cao, đặc biệt là lĩnh vực chip bán dẫn cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng cũng như miền Trung - Tây Nguyên.


Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Không gian Đổi mới sáng tạo

Việc khánh thành và đưa vào sử dụng Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE hứa hẹn sẽ mang lại một môi trường học tập tốt nhất, giúp sinh viên thỏa sức học tập và sáng tạo, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tăng cường các kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề.


Đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Phòng Thí nghiệm Thiết kế vi mạch

Phòng thực hành Thiết kế vi mạch được xây dựng dựa trên xu hướng phát triển về công nghệ bán dẫn, đang được Nhà nước, các Bộ - Ban - Ngành và thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai. Đà Nẵng đã khởi động phát triển ngành vi mạch, bán dẫn từ tháng 10/2023 và đến ngày 26/01/2024, thành phố chính thức công bố thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC). Bắt nhịp cùng thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã xây dựng CTĐT chuyên ngành Vi điện tử - Thiết kế vi mạch và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch để cùng cam kết chung về sự phát triển bền vững cho ngành vi mạch bán dẫn và đáp ứng nhu cầu thực hành, thiết kế của sinh viên chuyên ngành này trong thời gian đến.


Sinh viên tham quan Không gian Đổi mới sáng tạo


Sinh viên thực hành tại phòng thực hành Thiết kế vi mạch

Phòng thực hành Thiết kế vi mạch được đầu tư trang thiết bị với hệ thống máy tính được cài đặt bộ công cụ thiết kế vi mạch chuẩn công nghiệp (Cadence) phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo chuyên ngành Vi điện tử - Thiết kế vi mạch sẽ bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024. Trước mắt, phòng sẽ được sử dụng cho các khoá đào tạo ngắn hạn Thiết kế vật lý vi mạch bán dẫn (VLSI) dự kiến khai giảng vào cuối tháng 02/2024 và phục vụ đào tạo cho sinh viên các ngành gần có liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn.

Các thiết bị, máy tính thực hành được tài trợ chính của công ty TNHH Đà Nẵng  Fujikin cùng các đối tác FPT Software, Renesas, Cadence, Unitec tài trợ phần cứng cũng như phần mềm có bản quyền. Các doanh nghiệp này cũng cam kết đồng hành cùng nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Vi điện tử - Thiết kế vi mạch và hỗ trợ các khóa đào tạo ngắn hạn. Với sự hợp tác tài trợ này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển đội ngũ nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong tương lai.

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN với mục tiêu hướng đến trường đại học theo định hướng nghiên cứu luôn nỗ lực nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.


Chụp hình lưu niệm

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Xem thêm các báo đưa tin tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-bach-khoa-da-nang-dua-vao-su-dung-phong-thi-nghiem-thiet-ke-vi-mach-post670811.html 

https://danang.gov.vn/web/guest/chinh-quyen/chi-tiet?id=57619&_c=3 

https://tapchidongnama.vn/khanh-thanh-khong-gian-doi-moi-sang-tao-va-phong-thuc-hanh-thiet-ke-vi-mach-truong-dai-hoc-bach-khoa-dai-hoc-da-nang/ 

https://www.sggp.org.vn/khanh-thanh-khong-gian-doi-moi-sang-tao-va-phong-thi-nghiem-thiet-ke-vi-mach-post725315.html 

https://tuoitre.vn/truong-dai-hoc-mo-khong-gian-doi-moi-sang-tao-cho-hoc-sinh-20240201141517353.htm 

https://laodongtre.laodong.vn/dao-tao/khanh-thanh-khong-gian-doi-moi-sang-tao-va-phong-thuc-hanh-thiet-ke-vi-mach-1299706.ldo