DHBK

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tham gia kiểm định cơ sở giáo dục đại học lần thứ 2 theo tiêu chuẩn kiểm định Châu Âu HCERES

30/11/2023 19:19

Sáng ngày 30/11/2023, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức khai mạc Đợt khảo sát chính thức cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) lần thứ hai theo tiêu chuẩn của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES).

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Toàn cảnh lễ khai mạc

Đoàn đánh giá HCERES có 06 chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục đại học và 01 đại diện của HCERES bao gồm: TS. Christophe Haunold, Trưởng đoàn đánh giá,  Giám đốc văn phòng hợp tác, chuyển giao kiến thức và công nghệ, Đại học Luxembourg; GS.Pierre Renaud đến từ  Viện  Khoa học ứng dụng quốc gia Strasbourg (INSA Strasbourg);, GS. Claire Lartigue, đến từ Đại học Paris Saclay; GS.Philippe Ackerer, Nhà nghiên cứu - CNRS/Đại học Strasbourg; Bà Odile Jankowiak Gratton đến từ Đại học Fédérale de Toulouse; Ông Pierre Haro, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật ENSTA Paris và Bà Michelle Houppe, trrưởng dự án, đại diện của tổ chức kiểm định HCERES.

HCERES là tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu - ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education) và Bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục đại học châu Âu (EHEA). HCERES được thành lập theo luật số 2013-660 ngày 22/7/2013 trên cơ sở Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (AERES), là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các  CSGDĐH, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo.

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

Tại Việt Nam, HCERES đã thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục cấp  CSGDĐH lần đầu tiên vào năm 2017. Tính đến nay, HCERES đã đánh giá và công nhận chất lượng giáo dục tại 06  CSGDĐH tại Việt Nam. Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN· lần đầu tiên đạt chuẩn kiểm định cấp trường của Tổ chức kiểm định Châu Âu HCERES vào năm 2017 cùng Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

HCERES đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế. Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các  CSGDĐH và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 03 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí (Phiên bản 2022):

- Lĩnh vực 1: Quản trị và điều hành;

- Lĩnh vực 2: Chính sách nghiên cứu Khoa học, Đổi mới sáng tạo;

- Lĩnh vực 3: Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập.

Trong năm 2023 HCERES thực hiện đợt kiểm định chu kỳ 2 đối với 04  CSGDĐH gồm: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN·, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội. Để chuẩn bị cho công tác kiểm định này, các CSGDĐH đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES phiên bản năm 2022.

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN đã hoàn thành và gửi báo cáo tự đánh giá; được tổ chức HCERES xem xét và đồng ý thành lập đoàn chuyên gia để thực hiện các hoạt động khảo sát chính thức tại trường từ ngày 29/11/2023-02/12/2023.

A person standing at a podium with flowers

Description automatically generated
PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại Phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường nồng nhiệt chào đón Đoàn đánh giá HCERES tham gia đánh giá chu kỳ 2 tại Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN. Thầy khẳng định, những giá trị cốt lõi của Trường Đại học Bách khoa đã được hình thành trong suốt hơn 45 năm trưởng thành và phát triển, trở thành nền tảng định hướng mọi hoạt động và được khẳng định bằng những thành tựu mà Nhà trường đạt được ngày nay. Nhà trường quan tâm trong việc nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, liên tục cải tiến các chương trình đào tạo theo phương pháp học qua dự án, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, ... Và việc hoàn thiện mạng lưới đảm bảo chất lượng nội bộ của Nhà trường là yếu tố quan trọng để đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng mọi mặt của nhà trường cũng như tính chuyên nghiệp, trình độ của đội ngũ giảng viên và hỗ trợ.

Đại diện Đoàn đánh giá, TS. Christophe Haunold, Chủ tịch hội đồng, Giám đốc văn phòng hợp tác, chuyển giao kiến thức và công nghệ, Đại học Luxembourg cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Nhà trường đối với Đoàn đánh giá. Ông cho biết, Nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo các tài liệu cần thiết cho đợt đánh giá lần này và Đoàn đánh giá đã đọc rất kỹ các tài liệu này. Trong đợt đánh giá lần này, Đoàn đánh giá đến đây với tinh thần lắng nghe để hiểu rõ thêm về các hoạt động của Nhà trường cũng như xác định những điểm cần cải thiện để cải tiến, đáp ứng với tiêu chuẩn của hệ thống kiểm định quốc tế.

A person standing at a podium with a microphone and flowers

Description automatically generated
TS. Christophe Haunold, Chủ tịch hội đồng, Giám đốc văn phòng hợp tác, chuyển giao kiến thức và công nghệ, Đại học Luxembourg phát biểu

Theo kế hoạch, Đoàn đánh giá sẽ thực hiện khảo sát, kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất của trường Đại học; thực hiện phỏng vấn trực tiếp Ban Giám hiệu và Chủ tịch Hội đồng trường, Đại diện Hội đồng trường và Hội đồng Khoa học và Đào tạo, lãnh đạo Khoa/Phòng/Trung tâm, Giảng viên, Nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, lãnh đạo các trung tâm nghiên cứu (vườn ươm, nền tảng kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, ...), Cựu sinh viên, Nhà tuyển dụng, Đối tác nghiên cứu và học thuật trong nước, Các đối tác học thuật quốc tế và sinh viên trong và ngoài nước, Cán bộ chuyên viên, Sinh viên đang học tại trường, ... với 22 phiên phỏng vấn, khảo sát cơ sở vật chất, ... nhằm đảm bảo tính toàn diện trong việc kiểm chứng chất lượng hoạt động đào tạo của Nhà trường.

A group of people standing in front of a large screen

Description automatically generated
Chụp hình lưu niệm

Kiểm định bởi các tổ chức nước ngoài như ASIIN, AUN-QA, HCERES được xem là thước đo mức độ hội nhập quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học. Việc tham gia kiểm định chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn HCERES khẳng định Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN luôn sẵn sàng trong việc đáp ứng chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập và phát triển, vươn xa trong khu vực và trên thế giới.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Phiên phỏng vấn Chủ tịch Hội đồng trường và Ban Giám hiệu

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa -ĐHĐN