DHBK

Tân sinh viên hào hứng nhập học trực tuyến

19/09/2021 16:57

Ngày tựu trường đầu tiên của năm thứ nhất đại học (ĐH) với nhiều sinh viên (SV) ở các trường ĐH tại Đà Nẵng nhiều cảm xúc khi phải tổ chức theo hình thức trực tuyến.


Tân sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tham gia trực tuyến chương trình Hướng dẫn kỹ năng mềm cho sinh viên.

Những chia sẻ, hướng dẫn cần thiết

Nguyễn Lê Hoàng Anh (tân SV Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) đăng nhập khá sớm để tham gia chương trình hướng dẫn kỹ năng mềm cho SV của diễn giả Hoàng Đức Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng (CĐ) Nguyễn Văn Trỗi, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Vinabook - Medic Sài Gòn. Với những chia sẻ phong phú của CEO Hoàng Đức Bảo, SV nhập học khóa 2021 của Trường ĐH Bách khoa được truyền cảm hứng trong học tập và rèn luyện kỹ năng mềm, biết cách lập kế hoạch trong những năm học ĐH, tự tin có công việc như mong muốn trong tương lai… Đây là một trong những chuỗi hoạt động trong chương trình tựu trường online của Trường ĐH Bách khoa. Có những nội dung do chính SV khóa trước đảm trách. Các tân SV được nghe các anh, chị khóa trước chia sẻ cách học hiệu quả và các công cụ hỗ trợ học tập online, phương pháp học tiếng Anh; kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc, chọn các câu lạc bộ, đội nhóm… sinh hoạt phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân.

Tuần lễ định hướng của Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng được tổ chức qua tương tác trực tuyến giữa nhà trường với SV cũ và mới. Tân SV tham gia các buổi chia sẻ về chương trình đào tạo, phương pháp học tốt, bí quyết nâng cao các kỹ năng hữu ích như nghiên cứu, trích dẫn tài liệu, phản biện… SV năm thứ nhất cũng được giới thiệu cách sử dụng các nền tảng học tập Edmodo, Turnitin; phổ biến các quy định, quy chế; giao lưu với Đoàn Thanh niên và tìm hiểu hoạt động câu lạc bộ tại trường… Ngoài việc đại diện Ban giám hiệu trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với tân SV, Phòng Công tác HSSV còn tổ chức các chuyên đề hướng dẫn SV làm quen với môi trường học.

Riêng nội dung giới thiệu các phương pháp học tập, ngoài những hướng dẫn từ các giảng viên, tân SV Trường ĐH Kinh tế còn được các anh, chị khóa trước chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn cách để không “ngập” trong deadline (thời hạn cuối) đối với các bài tập nhóm, dự án học tập, hay mẹo hoàn thành tốt tiểu luận là “khi bạn tìm thấy điều gì đó liên quan đến bài tập - trên trang khóa học hoặc trên diễn đàn hoặc trong bất kỳ bài viết nào, hãy lưu lại bản sao của bài viết đó với đầy đủ nguồn”. Anh Bùi Trung Hiệp, Phó Phòng Công tác HSSV nhà trường cho biết: “Ngoài cung cấp cho SV những đặc trưng và quy chế đào tạo của hình thức đào tạo tín chỉ, thông qua các workshop (hoạt động trao đổi, thảo luận về một chủ đề nào đó), SV còn được hướng dẫn cách làm việc nhóm, cách thức viết tiểu luận, cách quản lý thời gian, quản lý tài chính, thậm chí giới thiệu cả cách thiết kế powerpoint”.

Khởi đầu đẹp

Với giải nhì môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Thị Thu Dung trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa theo phương thức tuyển sinh riêng vào ngành Công nghệ sinh học và trở thành tân SV khóa 2021. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Dung được nhắc đến là thí sinh tí hon với chiều cao 120cm. Cô gái nhỏ nhắn luôn nỗ lực để tỏa sáng và được nhiều thầy cô, bạn bè Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) yêu mến, nể phục. Dung chia sẻ: “Em rất mong chờ ngày tựu trường trong giảng đường ĐH của mình. Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, chỉ được học online, thú thực là em cũng có đôi chút hụt hẫng, nhưng cảm xúc khi bước vào một môi trường mới không thay đổi nhiều. Sự hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của các anh, chị khóa trước và thầy cô về môi trường học tập giúp em có tâm thế sẵn sàng để đón chào năm học mới”.

Trong khi đó, Trần Đức Trí, tân sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo có màn chào hỏi khá ấn tượng, trở thành “idol” của nhiều SV nhập học khóa 2021. Trong buổi tựu trường khóa mới, Trí tự tin biểu diễn văn nghệ trực tuyến với tiếng đàn piano du dương. Trí cho biết: “Mùa tựu trường năm nay rất đặc biệt. Tuy vậy, em thực sự rất ấn tượng với cách làm việc và tổ chức các hoạt động của Trường ĐH Bách khoa; các bài trình bày, hướng dẫn của các thầy cô và những hình ảnh đẹp của nhà trường qua các video”.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết, chuỗi hoạt động tựu trường online là khởi động để SV năm thứ nhất làm quen với các công cụ học tập trực tuyến ở môi trường ĐH. Nhà trường cũng kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho tân SV về môi trường học tập mới trong điều kiện chưa thể học trực tiếp.

HÀ TRẦN
https://baodanang.vn