DHBK

KHCN - Sản phẩm KHCN tiêu biểu

 • BẢN CHẤT CẤU TRÚC ĐIỆN TỬ BỀN VỮNG CỦA CHẤT XÚC TÁC ĐƠN NGUYÊN TỬ

  18/06/2022 23:18

  Chất xúc tác dị thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan trọng như chuyển hóa khí ô nhiễm (CO2, CO) thành các hợp chất hóa học hữu ích, sản xuất nhiên liệu sạch, pin năng lượng mặt trời… Chất xúc tác dị thể được cấu thành từ kim loại quý (Pt, Ru, Rh, Au…), tồn tại ở cỡ nanomet hay cluster phân tán trên nền oxit kim loại. Do kích cỡ lớn , các chất xúc tác loại này có giá thành cao và không tận dụng hết được hiệu quả xúc tác của kim loại quý. Do đó, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu để tìm ra những phương pháp nhằm giảm kích cỡ của kim loại quý xuống mức nhỏ nhất có thể và hiện tại đã đạt được kích cỡ ở mức nguyên tử, đặt tên là “chất xúc tác đơn nguyên tử”.

 • ỨNG DỤNG VI SINH VẬT TRONG QUÁ TRÌNH CARBONATE HÓA XI MĂNG MAGNESIUM OXIDE ĐỂ SẢN XUẤT CHẤT KẾT DÍNH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG DÙNG TRONG XÂY DỰNG

  05/06/2022 13:29

  Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng và các khu đô thị đang dẫn đến việc sử dụng một lượng rất lớn xi măng Portland (PC) cho các công trình xây dựng. Ước tính lượng xi măng PC cần sản xuất sẽ lên đến 5 tỷ tấn/năm vào năm 2030, kéo theo hệ lụy là sự phát thải ra môi trường khoảng 3 tỷ tấn khí thải CO2. Mặt khác, như chúng ta đã biết, việc giảm thiểu phát thải khí CO2 là một trong những yêu cầu tiên quyết để có được sự phát triển bền vững. Do vậy, việc nghiên cứu phát minh ra những loại chất kết dính có khả năng thay thế xi măng Portland đang là một sự lựa chọn hàng đầu trong các ngành kỹ thuật và vật liệu xây dựng.

 • SỰ KẾT HỢP GIỮA KỸ THUẬT ĐA TRUY CẬP PHI TRỰC GIAO và ANTEN ĐA NGÕ VÀO ĐA NGÕ RA QUY MÔ LỚN

  25/05/2022 15:07

  Trong một nghiên cứu hợp tác gần đây có sự tham gia của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, một hệ thống thông tin tích hợp các kỹ thuật NOMA và massive MIMO trong các điều kiện kênh truyền thực tế cho mạng di động băng rộng như mạng 5G và sau 5G đã được đề xuất, giúp khai thác các ưu điểm của hai kỹ thuật trên.