DHBK

BKDN Techshow 2022 - Kết nối học sinh, sinh viên đam mê nghiên cứu Khoa học Công nghệ

05/05/2022 16:10

Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng – "BKDN Techshow" đã trở thành một truyền thống, một "đặc sản" mang tính đặc trưng riêng biệt của trường so với các trường Đại học khác trong khu vực. Năm 2022, Hội nghị được tổ chức quy mô hơn, có sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và sự tham gia đông đảo của các trường THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Ảnh có chứa văn bản, mặt đất, ngoài trời, nhóm

Mô tả được tạo tự động
Cắt băng khai mạc BKDN TECHSHOW 2022

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 12&13/3/2022 tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, với hơn 60 sản phẩm công nghệ và 30 Posters của học sinh và sinh viên tham gia triển lãm. Hội nghị nằm trong khuôn khổ các hoạt động Khoa học và Công nghệ thường niên của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cùng với nỗ lực triển khai STEM vào chương trình giáo dục phổ thông, gắn kết với các hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh THPT.

Đây là hoạt động hợp tác quan trọng của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng với các trường THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng nhằm mục đích tổng kết, đánh giá các hoạt động Nghiên cứu Khoa học của sinh viên Nhà trường cũng như nhằm chuẩn bị cho các học sinh THPT nền tảng ban đầu về các sản phẩm phục vụ đời sống và khởi nghiệp. Đồng thời, Hội nghị năm nay là cầu nối giữa giảng viên, sinh viên và học sinh của Trường Đại học Bách khoa và các Trường THPT, là cơ hội quý báu để giao lưu học hỏi kiến thức mới, nhằm lan tỏa và hun đúc niềm đam mê Khoa học Công nghệ đến với học sinh THPT.

Ảnh có chứa người

Mô tả được tạo tự động
Đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía lãnh đạo các Sở có Ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Đà Nẵng, Ông Thái Thanh Hải – Đại diện Sở Thông tin và Truyền Thông.

Về phía Đại học Đà Nẵng, có TS. Phan Minh Đức – Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, GS.TS. Trần Văn Nam – Nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Lê Hùng – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng, Ths Đinh Thị Mỹ Hạnh – Trưởng Ban Công tác Học sinh – Sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Về phía Trường Đại học Bách khoa, có PGS.TS Nguyễn Đình Lâm- Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN, các Phó Hiệu trưởng và Lãnh đạo các Khoa và các đơn vị chức năng

Về phía Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, có Ông Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đại diện lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cùng các quý thầy cô và học sinh, sinh viên của các trường THPT và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

Ảnh có chứa văn bản, người đàn ông, vàng

Mô tả được tạo tự động
Ông Trần Nguyễn Minh Thành  - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng đánh giá cao Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ của học sinh, sinh viên. Ông khẳng định mô hình đưa nghiên cứu khoa học, công nghệ về tận trường THPT là một sự kết nối tuyệt vời, giúp khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ông hy vọng, sẽ có nhiều sân chơi về Khoa học Công nghệ hơn nữa dành cho các em học sinh THPT trên toàn thành phố được tổ chức bởi các trường đại học trên địa bàn.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Đại diện Nhà trường, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Hoạt động Nghiên cứu Khoa học và Chuyển giao Công nghệ của cán bộ, giảng viên và của các em sinh viên trong thời gian qua đã có những chuyển biến mạnh mẽ với nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học cao được công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước. Phần lớn sản phẩm của các đề tài sinh viên Nghiên cứu Khoa học đều có tính ứng dụng, thực tiễn cao, đáp ứng các yêu cầu triển khai sản xuất, chuyển giao và khởi nghiệp, cùng với các đề tài có hàm lượng khoa học cao giúp cho các sinh viên thỏa mãn niềm vui sáng tạo của mình.


Ban giám khảo chấm các sản phẩm tham gia triển lãm

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Nhà trường đã  thực hiện nghiệm thu 04 đơn đặt hàng nghiên cứu đối với 04 đề tài nghiên cứu tiềm năng được thực hiện bởi sinh viên, đó là: "Hệ thống kiểm tra trứng gà hư hỏng"; "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý người vào ra và nhắc nhở đeo khẩu trang tại công sở"; "Nghiên cứu tối ưu hệ thống nuôi trồng và thu hoạch vi tảo kết hợp xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ IoT"; và "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật học máy nhận diện hư hỏng của cầu bằng thiết bị bay không người lái". Trong cuộc chiến chống Covid-19, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tiên phong nghiên cứu, sáng chế nhiều sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích và đã chuyển giao phục vụ cộng đồng phòng chống Covid-19 như: Dung dịch rửa tay sát khuẩn; Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly; Máy rửa tay sát khuẩn; và gần đây nhất là Cabin chở bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 trong khu cách ly.


Tuy dịch bệnh kéo dài, các sinh viên vẫn cố gắng chuẩn bị chu đáo cho các sản phẩm NCKH

Với uy tín và kết quả đã đạt được, hoạt động Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các Tổ chức và Doanh nghiệp. Nhiều đề tài của sinh viên được các doanh nghiệp đặt hàng nghiên cứu và hỗ trợ về kinh phí, linh kiện, thiết bị, vật tư, phần mềm nghiên cứu.

Trong năm học 2021 – 2022, nhà trường đã triển khai hơn 280 đề tài Sinh viên Nghiên cứu Khoa học với sự tham gia của 566 sinh viên đến từ nhiều khóa học và khoa khác nhau, đội ngũ sinh viên nghiên cứu khoa học ngày càng trẻ hơn với nhiều sinh viên các năm thứ ba và thứ hai tham gia. Tất cả các Khoa đã tổ chức Hội nghị Sinh viên NCKH với tổng cộng 207 báo cáo tại 14 Tiểu ban chuyên môn đã tạo nên một chuỗi các hoạt động sôi nổi và rộng khắp. Chất lượng các báo cáo khoa học của sinh viên về cả nội dung và hình thức đã được nâng cao rõ rệt. 42 báo cáo xuất sắc từ các tiểu ban chuyên môn đã được tuyển chọn để đăng vào Kỷ yếu Hội nghị Học sinh, Sinh viên NCKH năm 2022.

Ảnh có chứa sàn, trong nhà, đứng, tạo dáng

Mô tả được tạo tự động
PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Bách khoa trao giải Nhất cho nhóm sinh viên

Năm nay, có đến 60 sản phẩm công nghệ và 30 Posters đăng ký tham gia triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm của các đề tài sinh viên NCKH. Đây là cơ hội tốt, để sinh viên Nhà trường trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình, để chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu, tạo nên một ngày Hội Khoa học Công nghệ thực sự.

Ảnh có chứa sàn, trong nhà, đứng, người

Mô tả được tạo tự động
PGS.TS Lê Thị Kim Oanh –  trao giải Nhì Báo cáo cho các đội

12 đề tài xuất sắc về tính khoa học và ứng dụng đã được tuyển chọn để báo cáo tại phiên toàn thể của Hội nghị. Trong đó có 06 đề tài của sinh viên Trường Đại học Bách khoa và 06 đề tài của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN