DHBK

Các cựu sinh viên và sinh viên Khoa Kiến trúc được trao giải Ba cuộc thi Kiến trúc quốc tế

02/04/2024 16:42

Sinh viên Phạm Nguyên Hưng (lớp 19KT CLC), các KTS (và là cựu sinh viên khóa 16KT) Phạm Ngọc Hoài Dương, Nguyễn Nhã Uyên của Khoa Kiến trúc trường Đại học Bách khoa, và KTS Nguyễn Đức Cảnh (Tất cả hiện đang làm việc tại Công ty TNHH Mirai House – Đà Nẵng) vừa thắng giải Ba cuộc thi thiết kế Kiến trúc quốc tế Tiny House 2023. Cuộc thi thiết kế toàn cầu TINY HOUSE 2023 đưa ra bài toán về loại nhà ở module nhỏ, có thể đặt ở nhiều nơi, thích ứng với khu vực. Đây là cuộc thi Kiến trúc là sân chơi quốc tế có hàng trăm bài dự thi đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới, do tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Thụy Sĩ là Archdaily tài trợ truyền thông. Tin được đăng tải tại địa chỉ web: Tiny House 2023 Architecture Competition - Results (volumezerocompetitions.com).

Nhóm tác giả và thầy giáo TS. KTS Lê Phong Nguyên, người cố vấn chuyên môn cho dự án

Nhóm thiết kế chọn vấn đề đang tồn tại ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đó là giải quyết không gian phi chính thức hài hòa với nhu cầu nhà ở cấp thiết. Với ý tưởng đưa đặc trưng về đô thị Việt Nam đó là những con hẻm vào định hướng thiết kế. Nhóm tác giả đã thí điểm một khu vực của quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Để giải quyết vấn đề đó, nhóm nghiên cứu một đơn vị dân cư và đề xuất ranh giới đất thích hợp.
Ngôi nhà nhỏ sẽ là sự kết hợp của những module được thiết kế riêng với nhiều mục đích khác nhau. Đồng thời, để đảm bảo tính “HOME”, các không gian trong nhà đều chú trọng đến sự tương tác và tinh thần của người sử dụng, với không gian mở và ánh sáng tự nhiên giúp không gian trở nên thơ mộng. Cách ngôi nhà tương tác với bối cảnh xung quanh cũng nói lên tinh thần hòa nhập cộng đồng.
Không gian trong những con ngõ rất đa dạng, như những tế bào có vai trò tăng sức sống cho đô thị bản địa. Qua quá trình tìm hiểu, khảo sát hiện trạng và thu thập tài liệu, bản vẽ quy hoạch. Nhóm tác giả đề xuất ra biên dạng của không gian không chính quy có chức năng nhà ở.

Đồ án của nhóm thiết kế (Ảnh: Nhóm tác giả cung cấp)

Biên dạng hình thành phù hợp với đề bài và phù hợp cho nhiều không gian trong khu vực thí điểm nhiều nhất có thể. Ngôi nhà được tạo thành từ các module liên kết theo nhiều phương án đa dạng khác nhau. Mỗi module mang một chức năng riêng, tùy theo mục đích sử dụng. Ngôi nhà dù có quy mô nhỏ nhưng nhóm thiết kế vẫn mong muốn đem vào những giá trị về vật chất và tinh thần cho người sử dụng. Ngôi nhà tương tác hài hoà với cảnh quan ngõ hẻm xung quanh đồng thời tạo nên nhiều không gian tương tác trong nhà với khoảng thông tầng và sân trong. Các thành viên trong gia đình sẽ cảm nhận rõ hơn tinh thần một mái ấm, “more home, less house”.
Thiết kế sử dụng các giải pháp vật liệu cơ khí gọn nhẹ và dễ dàng lắp ráp, di chuyển. Giảm tối đa chi phí. Với hướng tiếp cận vấn đề độc đáo kết hợp với giải pháp thiết kế không gian sang tạo, nhóm thiết kế may mắn đạt được giải Ba toàn cầu.

Ngoài giải Nhất, Nhì, Ba, BTC cuộc thi còn trao 10 giải khuyến khích và chọn ra thêm một danh sách gồm top 50 đồ án tốt nhất. 

Được biết, nhóm tác giả Nguyên Hưng, Nhã Uyên, Hoài Dương, khi còn là sinh viên Khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Đại học Đà Nẵng là những sinh viên xuất sắc, có nhiều thành tích trong rèn luyện và các giải thưởng cá nhân. Riêng sinh viên Phạm Nguyên Hưng còn được chi bộ Khoa Kiến trúc kết nạp Đảng vào cuối năm 2023.

Khoa Kiến trúc nhiệt liệt chúc mừng thành tựu mà các bạn đã gặt hái được và chúc các bạn tiếp tục thành công trên con đường sự nghiệp của mình.


Tin: Phạm Nguyên Hưng – sinh viên lớp 19KT, đại diện nhóm thiết kế chia sẻ. Ảnh: Phạm Ngọc Hoài Dương.