DHBK

TECH-SHARING: AI FOR YOUNGSTER

18/05/2022 16:16

TECH-SHARING: AI FOR YOUNGSTER #9

Topic 1: Named Entity Recognition - NER

Nhận dạng thực thể được đặt tên (Named Entity Recognition - NER) là nhiệm vụ gắn thẻ các thực thể trong văn bản với kiểu tương ứng của chúng, đây là tác vụ cơ bản trong lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Sử dụng một mô hình ngôn ngữ đã được huấn luyện trước XLM-RoBERTa (XLM-R), đây là một mô hình đa ngôn ngữ được đào tạo trên 100 ngôn ngữ khác nhau. Vậy làm thế nào để tiếp cận đơn giản để trích xuất thực thể, đồng thời tích hợp model vào một công cụ chú thích nhãn (Annotation Tool) là Doccano để có thể tự động gán nhãn. Bên cạnh đó, việc sử dụng LIME và AllenNLP để giải thích dự đoán của mô hình. Các kết quả đều được đánh giá dựa trên bộ dữ liệu VLSP 2021 đã được tùy chỉnh cho phù hợp với mục đích của bài toán.

Trong buổi Tech-sharing thứ 9 của chuỗi sự kiện AI4YOUNGSTER với chủ đề Named Entity Recognition - NER, bạn Lê Ngọc Lợi - thành viên AICamp batch 5 của chương trình Central Talent Academy- AI Engineer tại Fpt software sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các vấn này đề?

- Bài toán NER này có quan trọng vấn đề imbalance không ?

- Những loại mô hình nào hỗ trợ bộ tokenizer tiếng việt ?

- Ngoài LIME ra thì còn những pp nào có thể dùng để XAI cho bài NER?

 

Topic 2 : Universal Turing machines and theoretical limits of AI

Những nền tảng lý thuyết của máy tính hiện đại và phác thảo một số giới hạn cố hữu của AI. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra các kết nối khác nhau giưã logic và khả năng tính toán.

Trong buổi sharing này chúng ta sẽ được diễn giả giới thiệu về nền tảng lý thuyết của máy tính hiện đại - một sự hiện thực hoá cụ thể của một Universal Turing Machine, có khả năng giả lập bất kỳ máy Turing nào. Sau đó diễn giả sẽ nói về một số hàm ý của Church-Turing Thesis cùng một số kết quả cơ bản trong lý thuyết tính toán và logic để chỉ ra một số giới hạn của AI nói chung, bao gồm bài toán dừng, tính không xác định của logic bậc nhất và các định lý về tính không đầy đủ của Godel sẽ được hé lộ tại buổi Tech sharing này.

 

Đồng hành cùng với sự kiện đặc biệt này, với sự góp mặt của diễn giã vô cùng xịn xò, anh Hoàng Kim Thực- Mentor chương trình CTA tại FPT Software, Thạc sĩ Toán học Quốc tế ở Viện Toán học Việt Nam, với mong muốn đem kiến thức Toán ứng dụng nhiều hơn cho cuộc sống, anh đã truyền ngọn lửa rất lớn cho các bạn trẻ yêu công nghệ. Vậy còn chờ gì mà không đăng ký tham dự chương trình ngay!

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NGAY HÔM NAY ĐỂ ĐƯỢC TRÒ CHUYỆN CÙNG DIỄN GIẢ & NHIỀU PHẦN QUÀ HẤP DẪN DÀNH CHO CÁC BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ TRƯỚC.

 

Thời gian tổ chức sự kiện: 9h-11h ngày 21/5/2022

Hình thức: Online via Teams

Link đăng ký: https://forms.gle/eMU5ZLCGvqiFthKj7

Link sự kiện: Nhanh tay đăng ký để nhận link tham dự sự kiện từ chương trình