Đào tạo Sau Đại học

Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN tham dự diễn đàn lần thứ 1 của Boeing – Mở ra nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo linh kiện hàng không vũ trụ

30/08/2022 08:55

Ngày 25/08/2022, tại khách sạn Melia, Hà Nội, Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing (Vietnam Aerospace Industry Forum) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tại sự kiện, hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã chia sẻ tầm nhìn đối với việc tăng cường cơ hội của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và đào tạo hàng không vũ trụ, chuỗi cung ứng, hàng không bền vững, cũng như nghiên cứu và phát triển.

Diễn đàn do Boeing tổ chức có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ Mỹ, Boeing cùng hơn 50 công ty, trường đại học và cơ quan chức năng. Về phía các trường Đại học, có Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng vinh dự được mời tham dự và tham gia hội nghị bàn tròn với Boeing và các đối tác cung cấp linh kiện hàng không vũ trụ trên thế giới.


Đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tham dự sự kiện (PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng (đứng giữa); TS. Tào Quang Bảng – Trưởng phòng Phòng KHCN&HTQT (bên trái); TS. Hoàng Văn Thạnh – Phó trưởng Khoa Cơ khí  (vest vàng,bên phải))


Đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không

Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam, chia sẻ: “Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với Việt Nam và ngành hàng không của đất nước trong suốt 25 năm qua, nhằm nâng cao năng lực hàng không vũ trụ của quốc gia. Những cơ hội trọng điểm đã được nêu ra tại Diễn đàn hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu “Make in Vietnam”, “Digital Vietnam” và “Năng lượng xanh” của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành.”


Ông Michael Nguyễn, Tổng giám đốc Boeing Việt Nam phát biểu

Boeing cho biết: Các nhà cung cấp hiện tại của Boeing tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất đạt đẳng cấp thế giới trong quá trình trở thành một phần quan trọng thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn. Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp trong suốt thập kỷ qua. Đồng thời, Boeing cũng hợp tác với các công ty Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác.

Ở Việt Nam, Boeing cũng đóng góp vào một số sáng kiến, hoạt động cộng đồng, tập trung cho giáo dục STEM, cung cấp nguồn lực nhằm trang bị, phát triển kỹ năng kỹ thuật cho thanh thiếu niên và lực lượng lao động trẻ.


PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tham gia chia sẻ tại phiên đối thoại cùng Boeing cùng các doanh nghiệp cung cứng

Tại phiên đối thoại giữa Trường Đại học và Boeing cùng các doanh nghiệp cung cứng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN là Trường Đại học duy nhất ở Việt Nam được mời tham dự và tham gia phiên đối thoại này. PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu những điểm nổi bật về các ngành đào tạo của Nhà trường, các nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như thảo luận về việc kết hợp nghiên cứu, đào tạo giữa Nhà trường; Boeing và các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo hàng không. Thầy cũng chia sẻ các sáng kiến về vấn đề hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với trường đại học có sự tham gia của Boeing và các doanh nghiệp hàng không. Boeing và các doanh nghiệp cũng sẵn sàng hỗ trợ Đại học Bách khoa trong việc trang bị các phòng thí nghiệm, tham gia đào tạo, thực tập, nghiên cứu phát triển và chuyển đổi số. Theo đó, Nhà trường đã và đang đào tạo chuyên ngành Cơ khí Hàng không (Khoa Cơ khí) từ năm 2020 nhằm phục vụ nhu cầu nhân lực về sản xuất, chế tạo, kiểm tra, lắp ráp cụm, chi tiết máy bay cho công ty UACV.

UACV là nhà cung cấp linh kiện cơ khí máy bay duy nhất cho Boeing ở Việt Nam. Với vốn đầu tư giai đoạn 01 hơn 170 triệu USD, UACV đang chế tạo chi tiết máy bay bằng vật liệu aluminium; đi từ chuẩn bị phôi liệu, gia công CNC, kiểm tra, xử lý bề mặt và lắp ráp theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất linh kiện máy bay. UACV cũng đang hỗ trợ trường Đại học Bách khoa về phần mềm đào tạo, thiết bị máy tính, hoạt động kiến tập, thực tập sinh kỹ sư ở các bộ phận CAM&TOOL Design, Composite, Bảo trì. Cả UACV và DUT đang nỗ lực hỗ trợ nghiên cứu đào tạo nhân lực composite cho dự án giai đoạn 02.

Bên cạnh đó, đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN cũng có các phiên làm việc với lãnh đạo Boeing, các doanh nghiệp sản xuất chế tạo chi tiết, thiết bị hàng không đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia để phối hợp hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu.

Dự kiến trong thời gian đến Lãnh đạo Nhà trường, Boeing và UACV cũng như các đối tác khác sẽ có buổi làm việc tại Đà Nẵng để thảo luận cụ thể hơn về nội dung hợp tác.


Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với ngành hàng không Việt Nam trong suốt 25 năm

Biên tập: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN