Đào tạo Sau Đại học

Tiếp và trao đổi với Đoàn công tác các trường đại học, cao đẳng phía Bắc về vấn đề tự chủ đại học và chuyển đổi số

23/08/2022 08:40

Sáng ngày 19.8.2022, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tiếp đón Đoàn công tác các trường đại học, cao đẳng phía Bắc để trao đổi về vấn đề tự chủ đại học, chuyển đổi số, các hoạt động về hợp tác đối ngoại, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

A group of people sitting in a room looking at a screen

Description automatically generated with medium confidence
Toàn cảnh sự kiện

Đoàn Công tác các trường đại học, cao đẳng phía Bắc do PGS.TS Lê Văn Chiến – Viện trưởng Viện lãnh đạo học và Chính sách công làm Trưởng đoàn, TS. Lê Văn Toàn  -Vụ Quản lý đào tạo và PGS.TS Nguyễn Đắc Trung – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Phó Trưởng đoàn cùng 61 thầy cô đến từ các trường đại học, cao đẳng ở phía Bắc. Các thành viên trong đoàn đều thuộc lớp Cao cấp lý luận chính trị K72.B14. Về phía Trường Đại học Bách khoa, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Đào tạo chủ trì buổi tiếp, cùng với sự tham gia của các thầy cô là lãnh đạo các Phòng, Khoa và Trung tâm.

Two people standing in front of a computer

Description automatically generated with low confidence
PGS.TS Lê Văn Chiến – Viện trưởng Viện lãnh đạo học và Chính sách công - Trưởng đoàn công tác

A person standing in front of a microphone

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Đào tạo

Two people in front of flags

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS Nguyễn Đắc Trung – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Văn Chiến – Viện trưởng Viện lãnh đạo học và Chính sách công cảm ơn lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã đón tiếp đoàn chu đáo, nhiệt tình. Ông cho biết vấn đề tự chủ đại học và chuyển đổi số là một trong những vấn đề được các trường đại học quan tâm hàng đầu hiện nay. Đặc biệt vấn đề chuyển đổi số quyết định đến sự phát triển của đất nước chúng ta trong giai đoạn đến. Ông mong muốn sự chia sẻ về vấn đề tự chủ đại học và chuyển đổi số tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và các trường đại học đã tự chủ sẽ giúp các thành viên trong đoàn có thêm thông tin nghiên cứu về vấn đề này. Từ đó có thêm những kiến thức thực tiễn để có thể tìm ra những giải pháp có thể áp dụng tại đơn vị công tác trong thời gian đến.

A picture containing text, person, wall, standing

Description automatically generated
Trưởng và Phó đoàn công tác thay mặt đoàn tặng quà cho PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Đào tạo

Tại buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Đào tạo đã trình bày tổng quan về Nhà trường, quá trình thực hiện chuyển đổi số của Nhà trường, các hệ  thống chuyển đổi số hiện đang áp dụng về quản lý hành chính (hệ thống base), đào tạo (hệ thống đăng ký tín chỉ, quản lý đào tạo,...). Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Đắc Trung – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện tự chủ đại học và chuyển đổi số của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

A person standing in front of a group of people sitting at a table

Description automatically generated with medium confidence

A picture containing person, wall, indoor, people

Description automatically generated

A person speaking into a microphone

Description automatically generated

A person speaking into a microphone in front of a group of people

Description automatically generated

A person holding a microphone

Description automatically generated with medium confidence
Các thầy cô tham dự đặt ra nhiều câu hỏi và trao đổi thông tin về chủ đề liên quan

Tại buổi trao đổi, các thầy cô tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh về vấn đề tự chủ đại học như làm thế nào để cân đối thu chi, bài toán về học phí, các chế độ đảm bảo nguồn thu nhập tăng thêm cho giảng viên, chính sách để giữ chân và thu hút giảng viên có trình độ cao,.. và việc chuyển đổi số thì bài toán đặt ra là sử dụng hệ thống từ chuyển đổi số từ bên ngoài hay tự xây dựng để giảm thiểu chi phí, cách đẩy mạnh nguồn thu từ các hoạt động khoa học công nghệ,...


Chụp ảnh lưu niệm

Buổi trao đổi là cơ hội để các trường đại học có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm với nhau, dựa trên những thông tin chia sẻ kinh nghiệm để từ đó tìm những giải pháp phù hợp về vấn đề tự chủ, chuyển đổi số cũng như phát triển các hoạt động về nghiên cứu khoa học và công nghệ cho đơn vị mình. Đây cũng là cơ hội để các thầy cô ở các trường gặp gỡ, làm quen cũng như tạo cầu nối để xúc tiến cho những mối quan hệ hợp tác trong thời gian đến.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN