Chuyển giao hệ thống bia tập bắn tự động PT-16 cho Trường đào tạo Hạ sỹ quan số 2 ViengXay

15/10/2019 21:25

Sau gần 4 tháng thi công, Công trình hệ thống bia tập bắn tự động PT-16 đã được chuyển giao thành công cho đơn vị Trường đào tạo Hạ sỹ quan số 2 Viengxay, thành phố Champasak, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đang thao tác thử nghiệm trên hệ thống điều khiến máy PT-16

Chiều ngày 10/10/2019, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đến dự Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trung tâm Huấn luyện điều hành và Thiết bị Trường bắn tự động tại Trường đào tạo hạ sỹ quan số 2 Viengxay, thành phố Champasak, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.


Thiếu tướng Đoàn Kiểu – Phó Tư lệnh cùng các đồng chí trong Bộ Tư lệnh quân khu V và PGS.TS Đoàn Quang Vinh quan sát học viên Trường Đào tạo hạ Sỹ quan số 2 Viengxay thực hành trên máy PT-16

Hệ thống bia tập bắn tự động PT -16 là công trình khoa học do Kỹ sư Nguyễn Thiện Phúc – Cán bộ Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nghiên cứu và hiện đang được ứng dụng hiệu quả tại 3 đơn vị ở Việt Nam, bao gồm: Sư đoàn Phòng không không quân 375, Trường Quân sự Quân khu V và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định.

 
Đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa chụp ảnh lưu niệm với sĩ quan và học viên Trường Đào tạo hạ sỹ quan số 2 Viengxay

Năm 2015, Công trình Hệ thống bia tập bắn tự động PT -16 tham gia cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật của quân khu V và đạt giải B do Trung tướng Nguyễn Long Cáng ký chứng nhận sáng kiến. Đến cuối năm 2016, Công trình được đưa ra Hà Nội dự thi do Bộ Quốc Phòng tổ chức và cũng được giải B do Phó Tổng tham mưu Trưởng Bộ Quốc Phòng Trung tướng Phạm Hồng Thương ký.


Hệ thống điều khiển của máy nâng hạ bia tự động PT-16

Công trình được chuyển giao cho Trường Viengxay bao gồm hệ thống điều khiển và 10 máy bắn bia, trong đó có 9 máy nâng hạ bia tự động được lắp tại các vị trí cố định và một bia lắp trên xe gòn có thể chạy di động. Máy tạo ra những bia tập bắn ẩn hiện và di động trong bán kính 100m. Đặc biệt hệ thống sẽ phát hiện khi bia bị trúng đạn và hoạt động rất ổn định ngay cả khi thời tiết xấu. Với các tính năng ưu việt này, công trình đã giúp các học viên Trường Sỹ quan số 2 Viengxay có được những trải nghiệm thực tế trong quá trình luyện tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của đơn vị.

Tại buổi lễ bàn giao công trình, Ban Giám hiệu Trường đào tạo Hạ Sỹ quan số 2 Viengxay đã cho học viêng chạy thử nhiệm và thực hành trực tiếp trên các thết bị bắn bia dưới sự chứng kiến của Thiếu tướng Đoàn Kiểu – Phó Tư lệnh và các đồng chí trong Bộ Tư lệnh quân khu V Việt Nam và các đại biểu khách mời.

 
Ban Giám hiệu Trường đào tạo hạ Sỹ quan số 2 Viengxay tiếp và làm việc với PGS.TS Đoàn Quang Vinh

Cũng trong sáng cùng ngày, Ban Giám hiệu Trường đào tạo Hạ sỹ quan số 2 Viengxay đã có buổi tiếp và làm việc với PGS.TS Đoàn Quang Vinh để bày tỏ tri ân đối với những đóng góp của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN trong việc chuyển giao công nghệ cho Trường Viengxay. Đồng chí Phouveun Vongkhamxao – Chính ủy Nhà trường mong muốn phía Trường Đại học Bách khoa sẽ xây dựng nội dung tài liệu hướng dẫn sử dụng, sữa chữa và bảo trì hệ thống bia tập bắn tự động cho Nhà trường, đồng thời hỗ trợ chuyển gia sang hỗ trợ nếu gặp sự cố hoặc khó khăn trong việc sử dụng thiết bị.

 
Ban Giám hiệu Trường Đào tạo hạ sỹ quan số 2 Viengxay và  PGS.TS Đoàn Quang Vinh chụp hình lưu niệm

Thay mặt Đoàn công tác, PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết phía Nhà trường đã xây dựng tài liệu hướng dẫn về sử dụng và bảo trì thiết bị cho Trường Viengxay và sẽ cố gắng xây dựng nội dung tài liệu cụ thể và chi tiết nhất. Đồng thời, sẽ sẵn lòng hỗ trợ đào tạo cán bộ cho Trường Viengxay khi Nhà trường có nhu cầu cử cán bộ sang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa.

 
PGS.TS Đoàn Quang Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí trong Bộ Tư lệnh Quân khu V và Trường đào tạo hạ Sỹ quan số 2 Viengxay

Với những cống hiến và đóng góp cho Trường đào tạo Hạ sỹ quan số 2 ViengXay, PGS.TS Đoàn Quang Vinh đã được đồng chí Phouveun Vongkhamxao – Chính ủy Nhà trường trao tặng kỷ niệm chương vì những đóng góp cho Nhà trường và tình hữu nghị anh em Việt –Lào thêm khắng khít, bền chặt.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN