Vinh danh, khen thưởng thành tích xuất sắc đội tuyển dự thi OLP tin học lần thứ 30 và Lập trình quốc tế ICPC Asia Hà Nội 2021

07/04/2022 08:19

Sáng ngày 5/4/2022, tại phòng họp khu A, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã diễn ra Lễ tuyên dương, khen thưởng những thành tích xuất sắc của giảng viên và sinh viên tham dự kỳ thi OLP Tin học lần thứ 30 và Lập trình quốc tế ICPC HaNoi Asia 2021.


Toàn cảnh lễ vinh danh khen thưởng

Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc 2021 (OLP) và ICPC Asia HaNoi diễn ra từ ngày 23-25/3/2022 tại Trường Đại học FPT Hà Nội. Đội tuyển sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (DUT) với 12 thành viên tham dự đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng lớn ở nhiều hạng mục khác nhau.

Kỳ thi OLP tin học toàn quốc:

- 2 giải Nhì, 1 giải KK Khối chuyên tin;

- 2 giải Nhì, 1 giải Ba Khối không chuyên;

- Nhất đồng đội Khối không chuyên tin.

Kỳ thi Lâp trình quốc tế ICPC:

- Vô địch ICPC Miền Trung;

- Giải Nhì ICPC quốc gia online;

- 1 Huy chương Bạc, 1 đồng giải Nhì và 1 đồng giải Ba ICPC Asia Hanoi 2021;

- Giải Nhất khối không chuyên ICPC Asia Hanoi 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh “Thành tích của các em đã góp phần gìn giữ truyền thống vẻ vang của học hiệu; là minh chứng cho chất lượng đào tạo, trong đó không thể không nhắc đến quan điểm xuyên suốt của nhà trường trong tuyển sinh hàng chục năm qua, đó là coi trọng chất lượng ngay từ đầu vào. Công nghệ thông tin làm một trong những chuyên ngành đào tạo luôn có điểm đầu vào rất cao. Sau đó là luôn coi trọng nội dung và phương pháp đào tạo. Những thành tích mà các em sinh viên của trường xuất sắc giành được trên cả hai sân chơi OLP Tin học toàn quốc và ICPC khu vực châu Á, là minh chứng khẳng định cho chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của học hiệu. Nhất là nguồn nhân lực có năng lực và trình độ chuyên môn khoa học kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao”.

Thầy bày tỏ mong muốn các em có thành tích xuất sắc ở cả 2 cuộc thi tiếp tục phát huy năng lực nghiên cứu, ứng dụng, sớm có những ý tưởng sáng tạo, có đề tài hay công trình có khả năng triển khai thành dự án khả thi. Đó chính là đóng góp thiết thực nhất của các em, của nhà trường chúng ta, chuyển giao công nghệ, đưa các ứng dụng tiến bộ khoa học vào phục vụ cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước”.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng thành tích xuất sắc của huấn luyện viên và sinh viên tham dự kỳ thi OLP và ICPC Asia HaNoi

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tham gia sân chơi Oympic Tin học quốc gia từ năm 2012. Trong 10 năm liên tiếp, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng luôn có giải Nhì trở lên (top 10% trong các thí sinh dự thi) trong các khối cá nhân của kỳ thi OLP tin học quốc gia. Trong 3 năm học liên tiếp gần đây (2019-2022), đội tuyển trường Đại học Bách khoa luôn dành được giải nhất Toàn đoàn 1 trong 2 khối Chuyên tin hoặc Không chuyên tin.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen của Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Bách khoa cho TS. Phạm Minh Tuấn – Phó trưởng khoa Khoa CNTT (Huấn luyện viên của đội tuyển sinh viên tham dự kỳ thi)

Kỳ thi Lập trình quốc tế ICPC với hình thức thi đấu hoàn toàn khác so với kỳ thi OLP tin học toàn quốc, mỗi đội 3 người tham gia ICPC sẽ phải lập trình tối ưu về thời gian và bộ nhớ để giải quyết các bài toán được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đội tuyển trường Đại học Bách khoa cũng dần dần từng bước khẳng định vị thế của mình trong đấu trường này. Bắt đầu từ năm 2014, đội tuyển lần đầu lọt top 12 các trường đại học trong nước để có giải Ba ICPC quốc gia. Liên tục từ năm 2015 đến nay, đội tuyển ICPC của Nhà trường đều vô địch ICPC Miền Trung và luôn lọt vào top 8 các trường trong nước để đạt giải Nhì ICPC quốc gia.  

A group of people holding certificates

Description automatically generated

A group of people in a room

Description automatically generated with medium confidence
Đại diện Lãnh đạo Nhà trường trao hoa và giấy khen cho các cá nhân và tập thể đạt giải trong kỳ thi OLP tin học và ICPC HaNoi Asia 2021

Năm học 2021 – 2022 này, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 nên kỳ thi OLP tin học toàn quốc được tổ chức trễ hơn thường niên. ICPC Asia Hanoi 2021 cũng không có được sự góp mặt của các đội quốc tế đến từ các nước phát triển CNTT như Nhật Bản hay Hàn Quốc,… Tuy nhiên  đội tuyển của Trường đã nỗ lực ôn luyện, thi đấu để cạnh tranh với với hơn 1500 thí sinh đã tham gia kỳ thi lập trình ICPC 2021 với các vòng loại khác nhau và lần đầu tiên đạt huy chương Bạc ICPC cấp độ châu Á.


Đại diện Doanh nghiệp tài trợ (Công ty KMS Technology DaNang) khen thưởng cho đội tuyển sinh viên tham gia kỳ thi OLP tin học và ICPC HaNoi Asia 2021


PGS.TS Nguyễn Tấn Khôi – Trưởng khoa Khoa Công nghệ thông tin khen thưởng thành tích của đội tuyển sinh viên tham gia kỳ thi OLP tin học và ICPC HaNoi Asia 2021

Với những thành tích đạt được trong sân chơi OLP tin học toàn quốc và ICPC khu vực, một lần nữa đã khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng về lĩnh vực khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ, tự hào là một trong 3 trường đại học Bách khoa hàng đầu của cả nước.


Chụp hình lưu niệm lễ trao giải

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN