10 dấu ấn nổi bật của Trường Đại học Bách khoa năm 2020

31/12/2020 23:27

Chào mừng quý vị đến với 10 dấu ấn nổi bật của DUT 2020

Năm 2020 sắp khép lại để chào đón năm mới Tân Sửu 2021, hãy cùng DUT nhìn lại một năm đầy thử thách nhưng cũng đã đạt được nhiều thành tựu rất đỗi tự hào. Sau đây, chúng ta cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong năm 2020 vừa qua.

Đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và tổ chức thành công gặp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập Trường

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động từ năm 2009 đến năm 2019, cùng những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng DANH HIỆU ANH HÙNG LAO ĐỘNG THỜI KỲ ĐỔI MỚI.

Buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã diễn ra trong không khí bồi hồi, xúc động khi các thế hệ Thầy và trò cùng tề tựu, ôn lại những hoài niệm đáng nhớ. Công tác khánh tiết, chuẩn bị cho buổi lễ đã được Nhà trường thực hiện chỉnh chu và trang trọng để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp nhất.

Thời khắc đón nhận Danh hiệu anh hùng và kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN (1975-2020) - là cột mốc thực sự ý nghĩa, là động lực để Nhà trường tiếp tục phát triển xứng tầm là cơ sở giáo dục đào tạo uy tín và luôn là cái nôi để thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Xem thêm

Đại hội Đại biểu Đảng bộ trường ĐHBK lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết- Sáng tạo – Quản trị tiên tiến” thành công tốt đẹp

Là Đại hội điểm của Đảng bộ Đại học Đà Nẵng, Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ Trường nhiệm kỳ 2020-2025 gồm có 15 đồng chí đảm bảo đủ tiêu chí, cơ cấu và thể hiện được tính liên tục, kế thừa và đổi mới. Đồng chí Nguyễn Đình Lâm – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế được tín nhiệm bầu trực tiếp tại Đại hội làm Bí thư Đảng uỷ Nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Với truyền thống đoàn kết, quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể CBVC, sinh viên của Nhà trường, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Trường Đại học Bách khoa sẽ tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII, bước vào thời kỳ phát triển nhanh, bền vững và quyết tâm trở thành đơn vị thành viên vững mạnh hơn nữa và là đơn vị nòng cốt của Đại học Đà Nẵng.

Xem thêm

Thành lập Hội đồng trường theo luật GD ĐH sửa đổi 2018; ban hành tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi và tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý của Nhà trường

Hội đồng trường Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 được Đại học Đà Nẵng công nhận theo Quyết định số 3859/QĐ-ĐHĐN ngày 05 tháng 11 năm 2020 gồm có 19 thành viên. PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Bí thư Đảng ủy Nhà trường trở thành Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nhiệm kỳ 2020-2025. Với Tầm nhìn, Sứ mạng, Giá trị cốt lõi của Nhà trường đã được ban hành, Hội đồng trường sẽ xây dựng cơ chế hoạt động minh bạch, sáng tạo, có những quyết sách đúng đắn, mang tính chiến lược cho sự phát triển của Nhà trường, đưa trường Đại học Bách khoa bước vào thời kỳ tự chủ đại học với trách nhiệm giải trình cao, khẳng định vị trí là một trong những trường Đại học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ khoa học của cả nước và khu vực.

Cũng trong năm 2020, công tác quy hoạch cán bộ, hoàn thiện bộ máy quản lý Nhà trường trong nhiệm kỳ 2020-2025 đạt được thành công lớn, có sự đồng thuận, tín nhiệm cao của tập thể cán bộ viên chức của các đơn vị.

Xem thêm

Tham gia và tổ chức Lễ ký công bố chung 07 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu VN – triển khai xây dựng CTĐT tích hợp

Trường ĐHBK, ĐHĐN vinh dự khi vừa là thành viên tham gia ký kết, vừa là đơn vị đăng cai tổ chức thành công Lễ ký công bố chung 07 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu VN. Buổi lễ diễn ra với sự tham gia của 07 trường đại học trong khối kỹ thuật gồm trường Đại học Bách khoa Hà Nội; trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; trường Đại học Xây dựng; trường Đại học Giao thông Vận tải; trường Đại học Thuỷ Lợi và trường Đại học Mỏ-Địa chất.

07 trường đã trao đổi và thống nhất đưa ra một mức chung trong CTĐT Kỹ sư, mục tiêu hướng đến là CTĐT Kỹ sư sẽ tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu 180 tín chỉ. Sự thống nhất chung này sẽ giúp cho CTĐT Kỹ sư của các Trường tham gia trong lễ công bố sẽ có một nền tảng vững chắc, từ kiến thức cơ bản đến kiến thức cơ sở ngành cũng như là kiến thức chuyên ngành chuyên sâu.

Xem thêm

Triển khai và tổ chức dạy-học trực tuyến nghiêm túc, hiệu quả trong mùa dịch Covid-19. Hoàn thành việc xây dựng và triển khai 3 CTĐT mới bậc ĐH. Một mùa tuyển sinh thành công với các phương thức xét tuyển và hoạt động tư vấn phong phú, đa dạng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo kế hoạch đào tạo và duy trì tinh thần học tập cho sinh viên, từ cuối tháng 02/2020 Nhà trường đã chủ động triển khai tổ chức dạy-học trực tuyến trên hệ thống DUT-LMS của Nhà trường (với 3152 lớp học phần trong học kỳ 2/2019-2020 & học kì 1/2020-2021). Hoạt động này đã giúp sinh viên hoàn thành nội dung chương trình học tập đúng tiến độ và Nhà trường hoàn thành tốt kế hoạch năm học 2019-2020.

Năm 2020, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã mở thêm 3 ngành mới, đó là: Ngành Công nghệ thông tin – Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo; Ngành Kỹ thuật cơ khí – Chuyên ngành Cơ khí hàng không và Ngành Kỹ thuật máy tính. Đây đều là những ngành đào tạo phù hợp nhu cầu phát triển lao động hiện nay, kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào bài toán khát nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội trong những năm tới.

Cũng trong năm nay, trước những thách thức trong mùa tuyển sinh khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, Nhà trường đã kịp thời điều chỉnh đa dạng các phương thức xét tuyển, tư vấn bằng nhiều kênh thông tin và nhận hồ sơ bằng nhiều hình thức giúp các thí sinh và phụ huynh nắm bắt thông tin kịp thời, an tâm khi nộp hồ sơ vào Trường. Chính vì thế, kỳ tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đạt được thành công rực rỡ.

Xem thêm

Thành tích vượt trội trong NCKH và các hoạt động đổi mới sáng tạo vì cộng đồng của giảng viên và sinh viên

Năm 2020, Trường có 140 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín; 32 giảng viên Nhà trường vinh dự nhận Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng vì những cống hiến trong hoạt động khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, Sinh viên Bách khoa Đà Nẵng đã giành nhiều giải thưởng cao tại nhiều cuộc thi về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: đạt giải Nhất và Ba cuộc thi Automation Project-Based Learning Competition năm 2020; giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại vòng Chung kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects; chiến thắng “Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Tân Sửu 2021”; vô địch 03 năm liên tiếp tại cuộc thi EPICS - Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng, “Áo khoác công nghệ sCoat” giành chiến thắng tại cuộc thi Maker To Entrepreneur; Giải Nhất tại Vòng Chung kết Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo vì một Đại dương không nhựa; Giải Nhất toàn đoàn khối Chuyên Tin cuộc thi Olympic Tin học với sự tham gia của trên hơn 60 trường toàn quốc; Vô địch ICPC miền Trung, và giải Nhì ICPC Quốc gia.

Đặc biệt, năm 2020 là năm đầu tiên Nhà trường tổ chức Hội nghị SV NCKH và triển lãm BKDN Techshow tại Trường THPT Phan Châu Trinh nhằm lan tỏa các hoạt động này đến học sinh THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, chương trình “Phát triển kỹ năng sinh viên thế kỷ 21” với chuỗi các hoạt động và dự án giúp sinh viên được trao dồi kỹ năng nghiên cứu, làm dự án cộng đồng và hướng đến khởi nghiệp được triển khai trong năm học này.

Hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong nước và quốc tế sôi động và mang lại hiệu quả thiết thực

Trong năm 2020, hoạt động hợp tác doanh nghiệp của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, tuyển dụng và trao đổi sinh viên. Có thể kể đến: Lễ ký kết MoU giữa FUJIKIN INCORPORATED và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN về Dự án xây dựng “Fujikin Danang R&D Center” trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; Lễ ký kết tài trợ giáo dục và khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá (SMC Automation Lab) do tập đoàn SMC Nhật Bản tài trợ; Lễ kí kết biên bản ghi nhớ sự hợp với Trường Đại học Myongji, Hàn Quốc; ký kết hợp tác với Trường Đại học Swinburne, Úc; kí kết hợp tác với Trung tâm phát triển về linh kiện cho xe hơi tại Việt Nam (LG Electronics Việt Nam).

Xem thêm

Thể hiện sâu sắc trách nhiệm xã hội thông qua các sản phẩm khoa học ứng phó với Covid-19 cùng các hoạt động chung tay hỗ trợ sinh viên và cộng đồng vượt qua dịch bệnh, thiên tai

Nhằm chung tay cùng toàn xã hội trong cuộc chiến chống Covid-19, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã nghiên cứu, sáng chế nhiều sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích và đã chuyển giao phục vụ cộng đồng phòng chống Covid-19 như: Dung dịch rửa tay sát khuẩn; Máy đo thân nhiệt từ xa, Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly, Máy rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, sáng kiến Robot BK-AntiCovid vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly nhận đã vượt qua hơn 2000 dự án đến từ 79 quốc gia trên thế giới để nhận được tài trợ 14 nghìn Euro từ tổ chức ĐH Pháp ngữ Châu Á Thái Bình Dương– AUF.

Để động viên, đồng hành cùng các sinh viên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và thiên tai, Nhà trường đã kịp thời triển khai các hoạt động hỗ trợ giúp các em an tâm học tập trong và sau mùa dịch. Cụ thể là chính sách hỗ trợ tài chính học tập, cung cấp nhu yếu phẩm cho sinh viên ở trọ tại Đà Nẵng, kết nối doanh nghiệp, mạnh thường quân trao tặng quà cho sinh viên khó khăn trong đợt dịch Covid-19 và thiên tai, v.v. Tổng số tiền hỗ trợ sinh viên vượt qua dịch bệnh và thiên tai từ Nhà trường và các cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân ngoài trường lên đến 700 triệu đồng.

Công đoàn Trường cũng đã vận động CBVC-NLĐ ủng hộ 01 ngày lương tháng 4/2020 hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng COVID-19 (đợt 1), vận động ủng hộ 2 ngày lương tháng 09/2020 (đợt 2) vào quỹ phòng chống COVID-19 của Ủy ban MTTQ thành phố Đà Nẵng. Các Công đoàn bộ phận đã đóng góp hơn 60 triệu đồng hỗ trợ cho 65 sinh viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân, cựu sinh viên trên 500 triệu đồng và nhiều hàng hóa thiết yếu. Công đoàn cũng kịp thời hỗ trợ khó khăn cho nhiều CBVC-NLĐ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, bão lụt.

Bên cạnh đó, 14 Khoa đã tích cực kêu gọi từ Doanh nghiệp và Cựu sinh viên với tổng số tiền hỗ trợ cho sinh viên ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai lên đến 1 tỷ 900 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm khác. Sự đồng hành của Nhà trường và các Khoa cùng các tổ chức đoàn thể đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia giúp sinh viên có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, vững tâm học tập.

Lần đầu tiên tổ chức thành công đánh giá chất lượng AUN-QA cho 04 CTĐT theo hình thức trực tuyến/từ xa

Năm 2020, công tác Bảo đảm chất lượng và Kiểm định chất lượng đứng trước thách thức đặt ra bởi đại dịch toàn cầu Covid-19. Tháng 10/2020, lần đầu tiên Nhà trường đã tổ chức thành công đánh giá ngoài 04 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Cơ khí- chuyên ngành Cơ khí động lực; Kỹ thuật Xây dựng-chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp; Kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ thực phẩm theo hình thức từ xa/ trực tuyến theo tiêu chuẩn AUN-QA và đã xây dựng quy trình đánh giá ngoài từ xa/trực tuyến theo AUN-QA để áp dụng triển khai cho các công tác đánh giá sau này.

Xem thêm

Tiếp tục đầu tư mạnh mẽ CSVC, cải tạo cảnh quan nhà trường phục vụ công tác đào tạo, NCKH

Trong năm 2020, Nhà trường chú trọng đầu tư mạnh mẽ hệ thống cơ sở vật chất và cảnh quan, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đáp ứng đủ điều kiện CSVC tổ chức các sự kiện quan trọng trong năm học, tạo không gian xanh và hiện đại cho Nhà trường như tu sửa xây mới Hội trường khu F với hệ thống màn hình LED tân tiến, hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu đạt chuẩn; giảng đường khu E được trang bị mới bàn ghế, điều hòa, máy chiếu, màn hình tương tác đáp ứng điều kiện giảng dạy và học tập; tân trang các công trình phụ tại các khu giảng đường; khu công viên xanh trước tòa nhà S sắp khoác lên một diện mạo mới thoáng mát hơn và thân thiện hơn. Hệ thống wifi cũng được nâng cấp và được lắp đặt rộng rãi đáp ứng nhu cầu học tập mọi lúc mọi nơi của sinh viên.

Một năm cũ đi qua, nhìn lại để năm mới chúng ta lại tiếp tục cố gắng, phấn đấu và chinh phục những thách thức mới. Với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao từ toàn thể CBVC, giảng viên, sinh viên, trong năm tiếp theo Nhà trường sẽ tiếp tục phát triển đi lên không bao giờ ngừng lại, xứng đáng với kì vọng của xã hội về một ngôi trường đào tạo khoa học kĩ thuật hàng đầu miền Trung.