DHBK

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chứng kiến Lễ ký kết MoU giữa FUJIKIN INCORPORATED và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN về Dự án xây dựng “Fujikin Danang R&D Center”

20/10/2020 16:36

Sáng ngày 19/10/2020, FUJIKIN INCORPORATED - Nhật Bản (FUJIKIN) cùng với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (DUT) đã Ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ. Buổi Ký kết được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga kể từ khi ông chính thức thay cựu thủ tướng Abe Shinzo hồi giữa tháng 09. Chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản, Việt Nam cũng như các nước đều tìm cách thúc đẩy hợp tác kinh tế để hồi phục sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Báo Nikkei ngày 18-10 nhận định chuyến đi của ông Suga nhiều khả năng nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam, tranh thủ sự hợp tác này trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa và kết nối với nhiều nền kinh tế lớn.


Lễ ký kết giữa FUJIKIN và DUT diễn ra thành công tốt đẹp, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Nhật Bản và Việt Nam

FUJIKIN và DUT đã cùng thống nhất ký kết các hoạt động hợp tác liên quan đến Dự án xây dựng “Fujikin Danang R&D Center” tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Dựa trên nền tảng mối quan hệ giữa FUJIKIN và Việt Nam cho đến nay, FUJIKIN thành lập phòng nghiên cứu và phát triển gọi tắt là “R&D Center” mang tính quốc tế được đặt tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng tại Thành phố Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho hay mục tiêu của dự án là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm CNC, gồm các thế hệ robot khác nhau với trí tuệ nhân tạo (AI), máy bay không người lái tự động với trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị y tế và thiết bị môi trường, năng lượng mới của Hydrogen.

Theo thỏa thuận hợp tác, FUJIKIN sẽ phối hợp với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng bồi dưỡng đội ngũ nhân lực xuất sắc của Việt Nam, lấy Đà Nẵng làm trung tâm để phát triển công nghệ tiên tiến như:

- Các chủng loại Robot(Bao gồm cả thiết bị bay không người lái) 

- Các thiết bị Y tế tiên tiến thế hệ mới

- Sử dụng năng lượng Hydro

- Công nghệ mới sử dụng LED

- Công nghệ mới liên quan đến thông tin và truyền thông

- Thành phố thông minh, Vật liệu Nano và Vật liệu tiên tiến 


Buổi trao đổi giữa FUJIKIN và DUT tại Công ty FUJIKIN, Khu Công nghiệp Thăng Long
– Hà Nội

FUJIKIN sẽ tiến hành tiếp nhận các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng vào làm việc tại nhà máy của FUJIKIN đã có tại Việt Nam và tại Nhật Bản đồng thời nỗ lực thúc đẩy việc trao đổi nhân lực giữa FUJIKIN và DUT.

FUJIKIN sẽ tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng dưới sự tiến cử của Trường để làm nhân viên kỹ thuật tại R&D Center được xây dựng trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Trang bị phòng nghiên cứu của DUT tại R&D Center và được sử dụng hoàn toàn miễn phí để cùng tiến hành nghiên cứu và phát triển với FUJIKIN. 

Theo đó, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN sẽ bố trí địa điểm tại tòa nhà Khoa học Công nghệ của Nhà trường để xây dựng Phòng nghiên cứu R&D với các thiết bị nghiên cứu của FUJIKIN. Phòng nghiên cứu này sẽ được dùng cho hai bên trong việc thực hiện các nghiên cứu chung.

Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng sẽ có sự tham gia chỉ đạo và cộng tác với các nhóm nghiên cứu của Giáo sư Amano Hiroshi, là người đã đạt được giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 về công trình nghiên cứu đèn LED. Trong thời gian sắp đến Giáo sư Amano Hiroshi sẽ trao đổi trực tiếp với Nhà trường về các hướng nghiên cứu sẽ triển khai tại trung tâm nghiên cứu này.


Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tham quan Công ty FUJIKIN

Dự kiến việc xây dựng các Phòng nghiên cứu tại Trung tâm R&D của FUJIKIN và tại Tòa nhà Công nghệ của DUT sẽ hoàn thành vào tháng 04 năm 2022.

Được biết, FUJIKIN là nhà sản xuất nổi tiếng thế giới về công nghệ hệ thống van điều khiển khí trong thiết bị chế tạo chất bán dẫn, ngoài ra còn chế tạo và kinh doanh thiết bị Y tế tiên tiến và các sản phẩm vượt trội phục vụ đời sống. Với năng lực và sự uy tín trong các hoạt động hợp tác quốc tế, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã và đang khẳng định được chất lượng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Thỏa thuận hợp tác giữa FUJIKIN và Nhà trường hứa hẹn sẽ  mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên DUT trong những năm sắp tới.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN