DHBK

Câu hỏi thường gặp

1. Các vị trí công việc điển hình nào mà tôi có thể đảm nhận trong các công ty sau khi tốt nghiệp?

   "Sinh viên ngành Kỹ thuật Tàu thủy được trang bị các nền tảng lý thuyết vững chắc, cùng các kỹ năng thực hành để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Vì vậy, sinh viên có thể đám nhận nhiều vị trí khác nhau trong các ngành liên quan đến kỹ thuật tàu thủy. Các thống kê từ cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Tàu thủy (niên khóa 2008-2013) của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho thấy, các cựu sinh viên ngành này đang làm việc tại các công ty như Xí nghiệp đóng tàu Sông Thu, Xí nghiệp đóng tàu X-50, Công ty TNHH Vard Vũng Tàu, các Trung tâm Đăng kiểm…

   Sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí (Cơ khí Động lực) được trang bị các nền tảng lý thuyết vững chắc, cùng các kỹ năng thực hành để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Vì vậy, phạm vi nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp là rất rộng và rất phong phú. Các thống kê từ diễn đàn cựu sinh viên Cơ khí Động lực của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho thấy, các cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí (Cơ khí Động lực) đang làm việc tại các công ty như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, THACO, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, DOOSAN, Công ty sửa chữa máy bay Việt Nam VASCO, EVN, Các nhà máy Thủy điện và Nhiệt điện, Bảo Việt, Bảo Minh, Các Trung tâm Đăng kiểm, Các Trường đào tạo nghề lái xe…"

2. Triển vọng học sau đại học và nghiên cứu của tôi như thế nào?

   "Chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Tàu thủy của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo cho các sinh viên có đầy đủ kiến thức để có thể tham gia các chương trình đào tạo sau đại học không chỉ trong nước, mà còn tại các trường đại học trên toàn thế giới. Hiện nay, các cựu sinh viên của chương trình này có thể theo học các chương trình đào tạo Thạc sĩ cũng như đào tạo Tiến sĩ của nhiều trường trên thế giới, tại các quốc gia như Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…Ngoài ra, các sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo Thạc sĩ tương ứng ở nhiều trường Đại học trên cả nước, như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thủy sản Nha Trang, Đại học Giao thông vận tải…

    Chương trình đào tạo Kỹ sư Cơ khí (Cơ khí Động lực) của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo cho các sinh viên có đầy đủ kiến thức để có thể tham gia các chương trình đào tạo sau đại học không chỉ trong nước, mà còn tại các trường đại học trên toàn thế giới. Hiện nay, có rất nhiều cựu sinh viên của chương trình này đang theo học các chương trình đào tạo Thạc sĩ cũng như đào tạo Tiến sĩ của nhiều trường danh tiếng trên thế giới, tại các quốc gia như Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…Ngoài ra, các sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo Thạc sĩ tương ứng ở nhiều trường Đại học trên cả nước, như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, Đại học Giao thông vận tải…Đặc biệt là sinh viên có thể tham gia chương trình trình Thạc sĩ Cơ khí Động lực và Tiến sĩ Cơ khí Động lực tại chính Khoa Cơ khí Giao thông, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng."

3. So với những chương trình học khác, chương trình kỹ sư Kỹ thuật Tàu thủy  sẽ mang lại cho sinh viên những lợi thế nào?

   "Đầu tiên, các sinh viên sẽ được hưởng lợi từ một Khoa phụ trách đã có gần 40 năm phát triển, điều đó đồng nghĩa với một đội ngũ giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, một hệ thống các trang thiệt bị thí nghiệm và thực hành được đầu tư hiện đại. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển của mình, Khoa đã xây dựng được mối quan hệ khăng khít với các doanh nghiệp, nhà máy, cùng với một mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn, trải dài trên khắp các tỉnh thành trong cả nước,  điều này sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập cũng như tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên từ chương trình Kỹ thuật Tàu thủy sẽ có cơ hội nhận được các học bổng khuyến học hàng năm do các công ty, tổ chức trao tặng như Học bổng Toyota, Học bổng THACO…"

4. So với những chương trình học khác, chương trình Kỹ sư Cơ khí Động lực sẽ mang lại cho sinh viên những lợi thế nào?

   "Đầu tiên, các sinh viên sẽ được hưởng lợi tử một chương trình đào tạo đã có gần 40 năm phát triển, điều đó đồng nghĩa với một đội ngũ giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, một hệ thống các trang thiệt bị thí nghiệm và thực hành được đầu tư hiện đại. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển của mình, chương trình này đã xây dựng được mối quan hệ khăng khít với các doanh nghiệp, nhà máy, cùng với một mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn, trải dài trên khắp các tỉnh thành trong cả nước,  điều này sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập cũng như tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên từ chương trình Kỹ sư Cơ khí (Cơ khí động lực) sẽ có cơ hội nhận được các học bổng khuyến học hàng năm do các công ty, tổ chức trao tặng như Học bổng Toyota, Học bổng THACO…, cũng như tham gia các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học như Cuộc thi Robocon, Cuộc thi xe sinh thái do Honda Việt Nam tổ chức…"

5. Ngoài chương trình học trên lớp, tôi có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, đoàn thể được không ?

   "Câu trả lời là CÓ. Nếu là một sinh viên, bạn có thể tham gia các hoạt động do Nhà Trường hay Khoa tổ chức, như chương trình Mùa hè xanh tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Hội trại 26-3, các cuộc thi thể thao, tài năng, thanh lịch, Chương trình hiến máu nhân đạo… Ngoài ra, bạn cũng có tham gia các Câu lạc bộ do chính sinh viên lập ra, như các câu lạc bộ ngoại ngữ, thể thao, âm nhạc, câu lạc bộ khiêu vũ…Chính những hoạt động này sẽ là cơ hội để giúp các bạn sinh viên kết bạn, phát huy được khả năng của mình và tạo dấu ấn cho quãng đời sinh viên nhiều kỷ niệm."

6. Tôi là một sinh viên ngoại tỉnh, vậy tôi có gặp khó khăn gì trong sinh hoạt khi theo học tại Trường Bách khoa Đà Nẵng hay không?

   "Câu trả lời là KHÔNG. Về chỗ ở, bạn có thể đăng ký ở tại Ký túc xá của Trường hoặc Ký túc xá DMC, với giá thuê phòng  rẻ và điều kiện sinh hoạt khá tốt, hoặc bạn có thể thuê một phòng trọ riêng tại nhà dân. Cả Ký túc xá và phòng trọ đều được phân bố xung quanh trường nên chuyện đi lại cũng rất thuận lợi. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ sinh viên cũng rất phong phú, từ các quán cơm bình dân, đến các trung tâm vui chơi thể thao, âm nhạc, giải trí…"