Đào tạo Sau Đại học

Giới thiệuTin tứcThông báo

Mục tiêu – Chuẩn đầu ra cấp Trường

Đào tạo Thạc sĩ

Đào tạo Tiến sĩ

Đề án tuyển sinh

Quy chế - Quy định

Biểu mẫu

Danh sách tốt nghiệp

Quyết định mở ngành

Mẫu văn bằng

Hành trình “săn” học bổng từ Tập đoàn Ajinomoto của cựu sinh viên Khoa Hóa

12/07/2024 04:58

Bùi Hữu Nghĩa - Cựu sinh viên Lớp 18H2, ngành Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã thành công săn được học bổng toàn phần từ Tập đoàn Ajinomoto nhờ sự động viên, hỗ trợ của thầy cô và sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân. Hiện nay, Nghĩa đang là sinh viên nghiên cứu (dự bị Thạc sĩ) tại Trường Cao học Nông nghiệp, Đại học Kyoto, Nhật Bản sau khi giành được học bổng từ Tập đoàn Ajinomoto.


Hữu Nghĩa được nhận học bổng toàn phần từ Tập đoàn Ajinomoto (thứ 2 từ trái sang)

Đây là học bổng toàn phần (bao gồm phí nhập học, học phí và sinh hoạt phí hằng tháng), cấp cho các sinh viên thuộc khối ngành Y dược, Sinh học, Thực phẩm và Nông lâm đến từ Nga và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, với tên đầy đủ là Ajinomoto Scholarship for ASEAN+ONE International Students. Đối tượng tham gia là sinh viên đã tốt nghiệp hoặc chuẩn bị ra trường (dưới 35 tuổi) ngành Sinh học, Thực phẩm, Nông nghiệp, Dinh dưỡng từ các trường đại học tại Việt Nam.

Nắm bắt cơ hội, thử sức bản thân

Nghĩa chia sẻ: "Mình biết đến chương trình học bổng Ajinomoto này nhờ sự giới thiệu từ các thầy cô trong bộ môn Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Ban đầu mình cũng khá chần chừ trong việc đăng ký ứng tuyển, nhưng sau khi được các thầy cô khuyến khích tham gia, mình đã quyết định nộp hồ sơ với mục đích thử sức mình. Có thể nói đây là điều may mắn đầu tiên khi mình đã không bỏ qua cơ hội này.

Vượt qua từng thử thách bằng những kiến thức, kỹ năng trau dồi trên giảng đường

Sau khi vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ, mình được yêu cầu tham gia vòng thi viết và sau đó là phỏng vấn online để kiểm tra khả năng viết và nói tiếng Anh. Nhờ trước đó trong quá trình học tại trường, mình dành nhiều thời gian để trao dồi kỹ năng tiếng Anh nên mình đã vượt qua 02 vòng này tương đối dễ dàng để vào vòng phỏng vấn trực tiếp cùng với 06 ứng viên khác đến từ các trường Đại học trên khắp cả nước.


Đại diện Tập đoàn Ajinomoto trao học bổng toàn phần cho Hữu Nghĩa

Đến được vòng phỏng vấn cuối cùng này, mình đã thật sự quyết tâm phải giành được học bổng nên đã dành rất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị. Một điều may mắn nữa là các câu hỏi của hội đồng phỏng vấn chủ yếu tập trung vào các đề tài nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa và dự định nghiên cứu tại Nhật của mình, chính vì vậy mình đã có thể trả lời các câu hỏi một cách tự tin. Khi nhận thông báo rằng mình là người đạt kết quả phỏng vấn tốt nhất, mình thật sự đã rất bất ngờ vì các ứng viên còn lại cũng rất xuất sắc.

Sự đồng hành tận tình từ thầy cô Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, chắp cánh ước mơ bay xa

Sau đó, để có thể chính thức giành được học bổng, mình được Tập đoàn yêu cầu liên hệ với Giáo sư ở các trường Đại học bên Nhật để xin thư chấp thuận (Acceptance Letter). Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất đối với mình, vì danh sách các trường Đại học mình có thể liên hệ theo yêu cầu từ Tập đoàn Ajinomoto đều có yêu cầu cao đối với các sinh viên mong muốn theo học. May mắn thay, mình nhận được sự giúp đỡ từ thầy cô tại bộ môn để hoàn thiện lại hồ sơ gửi đến các Giáo sư. Sau đó, mình đã nhận được email phản hồi hẹn phỏng vấn và thành công nhận được thư chấp thuận từ 02 Giáo sư tại Đại học Tokyo và Đại học Kyoto. Đây đều là những trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản, nhưng sau khi cân nhắc mức độ phù hợp đối với đề tài nghiên cứu của bản thân, mình quyết định lựa chọn Đại học Kyoto và hiện tại đang làm sinh viên nghiên cứu tại đây, đồng thời chuẩn bị nộp hồ sơ cho chương trình Thạc sĩ bắt đầu từ tháng 4 năm sau. Dù chỉ mới theo học được học hơn 03 tháng, nhưng mình thấy đây là môi trường học tập nghiên cứu vô cùng tuyệt vời dành cho những sinh viên đam mê lĩnh vực khoa học.


Hữu Nghĩa hiện đang học tập tại Nhật Bản

Để giành được học bổng Ajinomoto và cơ hội học tập tại Nhật Bản, mình thật sự rất biết ơn những nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ từ gia đình, và đặc biệt là sự hỗ trợ giúp đỡ vô cùng tận tình từ các thầy cô tại bộ môn Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Mình tin chắc nhiều bạn sinh viên khác cũng có thể đạt được những kết quả tương tự nếu tin tưởng vào bản thân và nỗ lực theo đuổi mục tiêu mà các bạn đặt ra".

Biên tập: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN