Đào tạo Sau Đại học

Hành trình tham gia BKDN Techshow 2022 của sinh viên khoa Hóa tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng

16/03/2022 15:59

Trong hai ngày 12-13/3/2022, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ – "BKDN Techshow 2022” với sự tham gia của tất cả các Khoa trong Trường cùng đông đảo các trường THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

BKDN Techshow không chỉ là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi học thuật, giúp sinh viên trong trường giao lưu, học hỏi, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học, áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn mà còn là cầu nối giữa giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa đến với các Trường THPT trên địa bàn, lan tỏa niềm đam mê khoa học công nghệ đến với học sinh THPT.

Tiếp nối thành công của chương trình năm trước, BK Techshow năm nay nhận được 58 sản phẩm công nghệ và 30 posters của học sinh và sinh viên tham gia triển lãm. Đây là những công trình của các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học, mang tính ứng dụng, thực tiễn cao, đáp ứng các yêu cầu triển khai sản xuất, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp.

Đến tham dự Hội nghị, về phía Thành phố Đà Nẵng có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền Thông; về phía Đại học Đà Nẵng có Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng, Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng và các Ban liên quan; về phía Trường Đại học Bách khoa có Chủ tịch hội đồng Trường, Ban giám hiệu, lãnh đạo các Khoa và các đơn vị chức năng thuộc Trường; về phía các Trường THPT có Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cùng đại diện lãnh đạo các trường THPT và các quý thầy cô, học sinh, sinh viên của các trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong năm nay, số lượng các đề tài của sinh viên Khoa Hóa tham gia BKDN Techshow có sự gia tăng đáng kể, phản ánh sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học tại Khoa bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh trong hơn một năm qua. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm hỗ trợ liên tục đến từ Ban lãnh đạo Khoa cũng như các thầy cô giảng viên cùng sự nỗ lực không ngừng của các bạn sinh viên.

Tại BKDN Techshow 2022, thầy và trò Khoa Hóa đã đạt các giải thưởng đáng ghi nhận.

1. Giải thưởng TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ BKDN TECHSHOW 2022:

Ở nội dung này, trong 13 sản phẩm đóng góp cho triển lãm, Khoa Hóa đã gặt hái về những giải thưởng sau:

* Giải Ý tưởng: Có tất cả 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì và 5 giải Ba

Khoa Hóa đạt 1 giải Nhì: Sản phẩm Phôi xà phòng thiên nhiên tái định hình”

- SV thực hiện đề tài nghiên cứu sản phẩm: Ngô Kha Quý – Lớp 17SH

- Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Minh Xuân và ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

* Giải Công nghệ: Có tất cả 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì và 5 giải Ba

Khoa Hóa đạt 1 giải Nhì: Sản phẩm “Bột rong mứt”

- SV thực hiện đề tài nghiên cứu sản phẩm: Lê Nguyễn Tố Uyên - Lớp 17H2

- Giảng viên hướng dẫn: TS. Mạc Thị Hà Thanh - Khoa Hóa

2. Giải thưởng báo cáo nghiên cứu khoa học tại BKDN TECHSHOW 2022:

Ở hạng mục báo cáo, Khoa Hóa có 1 trong 6 đề tài được tuyển chọn từ 14 đề tài giải nhất của các khoa trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Bách Khoa – ĐHĐN, năm học 2021-2022. Hạng mục giải thưởng có tất cả 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba.

Khoa Hóa đạt 1 giải Ba: Nghiên cứu tối ưu hệ thống nuôi trồng và thu hoạch vi tảo kết hợp xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ IoT”

- Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Quốc Vương (Lớp 17H5), Trần Duy Thuận (Lớp 18H5), Lê Văn Nan (Lớp 19H5), Nguyễn Viết Thắng (Lớp 19H5), Trương Văn Huy Hoàng (Lớp 18SH)

- Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân và TS. Nguyễn Hoàng Minh.

Một mùa BK Techshow nữa thành công khép lại với tập thể giảng viên và sinh viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cùng những thành tích đáng tự hào qua một năm học tập nghiên cứu. Trên cơ sở kết quả và uy tín đạt được ở Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ lần này, Khoa Hóa sẽ có những bước phát triển vững chắc hơn nữa để mang đến các đề tài có hàm lượng khoa học cao hơn giúp cho các sinh viên thỏa mãn niềm vui sáng tạo, khởi nghiệp của mình, đồng thời nỗ lực góp phần lan tỏa các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thành phố.

Một số hình ảnh tại buổi Triển lãm BKDN Techshow 2022:

Nguồn: TS. Nguyễn Thị Lan Anh – LCĐ Khoa Hóa