DHBK

Phòng thí nghiệm động cơ

28/04/2017 10:40

Khu K, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng
Phụ trách Phòng thí nghiệm: ThS. Huỳnh Bá Vang

Phòng thí nghiệm Động cơ thuộc trung tâm thí nghiệm Động cơ và ôtô, được xây dựng và lắp đặt với các trang thiết bị thí nghiệm hiện đại hàng đầu thế giới của hãng GmbH AVL.

BĂNG THỬ  ĐỘNG LỰC HỌC APA 204/8/093

Công suất  lớn nhất: 220 kW
Mô men lớn nhất: 943 Nm
Số vòng quay lớn nhất: 8000 V/ph


Băng thử động lực học APA 204/8/093

Hệ thống các trang thiết bị trong phòng thí nghiệm cho phép đo đạc và khảo sát toàn bộ các thông số động học và động lực học của động cơ.

Hệ thống băng thử kết hợp với phần mềm ISAC cho phép mô phỏng động lực học của ôtô để thực hiện các chu trình thử kiểm tra ô nhiễm ECE, FTP… Các bài thí nghiệm cho sinh viên luôn được chú trọng, đồng thời giáo trình biên soạn luôn đổi mới để thích ứng với xu thế phát triển của Khoa học Công nghệ hiện nay.

THIẾT BỊ INDISET

Là một trong các thiết bị của phòng thí nghiệm Động cơ, Indiset cho phép ghi nhận các diễn biến áp suất trong buồng cháy của động cơ. Bằng hệ thống các cảm biến áp suất vị trí được gắn trên động cơ, mà ta có thể quan sát và ghi nhận các thông số chỉ thị trong quá trình vận hành động cơ trên băng thử. Đây là một phương pháp mới và tiện ích để nghiên cứu quá trình cháy của động cơ đốt trong. Các kết quả ghi nhận đều được xử lý trên máy tính nhờ các phần mềm chuyên dụng của AVL.

Thiết bị Indiset có thể ghi nhận các thông số sau của động cơ:

- Diễn biến áp suất cháy trong buồng cháy, áp suất khí nạp-xả
- Diễn biến áp suất phun nhiên liệu trên đường ống cao áp.
- Độ dao động của động cơ
- Xác định góc tương ứng khi Piston ở điểm chết trên
- Xác định độ nhấc kim phun theo góc quay trục khuỷu.

THIẾT BỊ  VISIOSCOPE

Thiết bị Visioscope thuộc thế hệ mới nhất, được trang bị cho ba trường Đại học của Việt Nam gồm ĐHBK Hà Nội, ĐHBK TP.HCM và ĐHBK Đà Nẵng. Bằng hệ thống camera kỹ thuật số CCD tốc độ cao, kết hợp với phần mềm xử lý ảnh là phương tiện tối ưu nhất nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu quá trình cháy của động cơ đốt trong.


Nghiên cứu quá trình cháy bằng Visioscope

Qua hình ảnh ghi được cho phép ta quan sát diễn biến quá trình phun nhiên liệu và cháy trong buồng cháy của động cơ. Kết hợp sử dụng phần mềm phân tích ảnh, ta sẽ được kết quả trường nhiệt độ và nồng độ bồ hóng trong buồng cháy theo góc quay trục khuỷu. Visioscope còn có khả năng giúp ta quan sát chuyển động của các chi tiết cơ khí trong động cơ mà không thể quan sát bằng mắt thường. Kỹ thuật đèn nội soi kết hợp với các loại đầu quan sát khác nhau của camera, nhằm đảm bảo độ linh hoạt và tối ưu hóa quá trình quan sát đo đạc các thông số của động cơ.


Các hình ảnh ghi được và kết quả sau khi phân tích.


CÁC THÔNG TIN KHÁC