Khoa Hóa tổ chức giao lưu, hội thảo với đoàn giảng viên và sinh viên Đại học quốc gia Yokohama, Nhật Bản

18/08/2017 09:25

Trong khuôn khổ chuyến giao lưu công tác 2 ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2017 của đoàn giảng viên và sinh viên thuộc Đại học quốc gia Yokohama (YNU-Nhật Bản), Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Văn phòng đại diện của YNU tại Đại học Đà Nẵng tổ chức các hoạt động sau:

1. Giao lưu văn hóa và trao đổi nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực  kỹ thuật hóa học và quản lý rủi ro

Thành phần buổi giao lưu gồm có 15 sinh viên và học viên cao học đến từ trường khoa học kỹ thuật, khoa học môi trường & thông tin thuộc YNU ; 40 sinh viên từ các ngành Kỹ thuật Dầu khí, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Hóa học thuộc khoa Hóa, Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Buổi giao lưu được bắt đầu với phần giới thiệu của đại diện lãnh đạo hai trường đại học về lịch sử Trường, các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như các cơ hội học tập và hoạt động phong trào cho sinh viên.


Toàn cảnh buổi giao lưu

Sau phần giới thiệu và trao đổi giữa hai trường, các sinh viên đã tiến hành giao lưu, làm quen và tìm hiểu về các đề tài nghiên cứu liên quan đến quản lý rủi ro trong Công nghệ hóa học thông qua các poster trưng bày được thực hiện bởi sinh viên hai trường. Cụ thể, các poster đến từ YNU trình bày các chủ đề liên quan đến rủi ro công nghệ và an toàn trong quá trình sử dụng hóa chất. Đây là cơ hội để sinh viên khoa Hóa có cơ hội tìm hiểu về một lĩnh vực nghiên cứu mới nhằm hướng tới công nghệ hóa học an toàn và phát triển bền vững.


Sinh viên tìm hiểu về các poster


Chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

Buổi giao lưu đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên, như cảm nghĩ của bạn Hoài Thu 13H2B, các bạn Nhật rất thân thiện nhiệt tình, sẵn sàng chia sẽ mọi thứ về văn hóa, học thuật.. không hề có khoảng cách giữa con người của hai đất nước khác biệt về ngôn ngữ.

2. Hội thảo “Phân tích và quản lý rủi ro trong quá trình công nghệ hóa học”

 Chiều cùng ngày 8.8.2017, Hội thảo “Phân tích và quản lý rủi ro trong quá trình công nghệ hóa học” đã diễn ra tại hội trường khu E, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Đến tham dự hội thảo cùng với đoàn YNU (gồm các giáo sư, doanh nghiệp và sinh viên), đại diện Ban giám hiệu trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, lãnh đạo phòng ban cũng như lãnh đạo, giảng viên và sinh viên khoa Hóa cũng hiện diện đông đủ.  Đặc biệt, tham gia và báo cáo tham luận tại Hội thảo còn có sự góp mặt của các kỹ sư đến từ nhà máy lọc dầu Bình Sơn (BSR), đại diện nhà máy LPG Đà Nẵng và Phân viện Bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường miền Trung.  


PGS.TS Lê Thị Kim Oanh, Đại diện BGH phát biểu tại Hội thảo


GS Miyake Atsumi đại diện YNU phát biểu

Các tham luận được trình bày tại hội thảo bao gồm: Phân tích các hậu quả của các hóa chất nguy hiểm bằng phần mềm HyRAM, ALOHA và PHAST, Quản lý an toàn công nghệ trong nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quản lý rủi ro trong công nghiệp hóa chất….Các báo cáo tham luận được các giảng viên cao cấp thuộc khoa Hóa gồm PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, PGS.TS Nguyễn Văn Dũng, PGS.TS Nguyễn Đình Lâm và PGS.TS Lê Minh Đức chủ trì thảo luận. Các nhu cầu về lĩnh vực quản lý rủi ro thực tế của nhà máy sản xuất hay các vấn đề trong quản lý an toàn cùng đề cập tại hội thảo, thu hút sự quan tâm và thảo luận của các giảng viên, nhà nghiên cứu của 2 trường đại học.

Các hình ảnh báo cáo tại hội thảo:

 

Hội thảo đã diễn ra trong không khí học thuật nghiêm túc với sự chia sẻ, trao đổi đầy nhiệt tình từ các báo cáo viên và người tham dự. Hội thảo được đánh giá cao về mặt chuyên môn và có ý nhĩa thiết thực trong lĩnh vực quản lý rủi ro & an toàn công nghệ. Đây chính là công cụ quan trọng trong chiến lược phát triển hiệu quả và bền vững mà các doanh nghiệp sản xuất đang quan tâm.


Thành viên tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

3. Tham quan nhà máy LPG, thuộc Tập đoàn

Ngày 9.8.2017, được sự đồng ý của ban giám đốc nhà máy LPG, phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng trực thuộc tổng công ty Gas Petrolimex Đà Nẵng, đoàn YNU cùng giảng viên khoa Hóa đã có chuyến viếng thăm nhà máy chủ yếu tìm hiều về hệ thống an toàn và quản lý rủi ro trong nhà máy.


Trước Nhà máy LPG, Đà Nẵng


Ảnh lưu niệm tại Nhà máy

Như vậy, chuyến công tác của đoàn giảng viên và sinh viên đến từ Đại học quốc gia Yokohama Nhật Bản đã tăng cường mối quan hệ giữa khoa Hóa, DUT và Trung tâm an toàn và quản lý rủi ro, YNU; mở ra các hướng hợp tác trong tương lai gần về vấn đề đào tạo cũng như nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn công nghệ và quản lý rủi ro trong công nghiệp hóa học.

Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN