DHBK

23 giảng viên DUT nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021

05/11/2021 10:04

Sáng 03/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021. Trong đó có 23 giảng viên/nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng được vinh danh.


Toàn cảnh buổi lễ

Trong năm 2020, Sở KH&CN đã tiếp nhận 567 hồ sơ tham gia xét khen thưởng, bao gồm: các công trình KH&CN; các giải pháp, sáng chế; các bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học uy tín; hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đạt các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước.

Theo Quyết định số 1371/QĐ-UBND ngày 26/04/2021 và Quyết định số 1522/QĐ-UBND ngày 5/5/2021, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN có 23 giảng viên được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, bao gồm:

- 01 nhóm tác giả duy nhất đã có giải pháp hữu ích được cấp Bằng độc quyền số 2405 theo quyết định số 11341w/QĐ-SHTT ngày 12/8/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ.

Nhóm tác giả: Lê Thị Xuân Thùy – Lê Hoài Nam.

Tên giải pháp: “Thiết bị nuôi trùn quế đa tầng để xử lý chất thải nông nghiệp”.

- 02 nhóm tác giả có công trình đạt giải Ba “Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” gồm có:

(1) Nhóm tác giả: Phan Thế Anh, Nguyễn Đình Lâm, Đoàn Thị Thu Loan, Nguyễn Hoàng Trung Hiếu với đề tài: “Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao”.

(2) Nhóm tác giả: Lê Hùng, Tô Thuý Nga, Nguyễn Dương Quang Chánh với đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của việc vận hành các công trình thuỷ điện ở thượng nguồn đến việc cấp nước của nhà máy nước Cầu Đỏ trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng và đề xuất giải pháp phù hợp”.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến và Giám đốc Sở KH&CN thành phố Lê Đức Viên khen thưởng cho nhóm tác giả có giải pháp hữu ích được cấp Bằng độc quyền

08 tác giả/nhóm tác giả có bài báo khoa học xuất sắc được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín

1. Đoàn Quang Vinh

2. Bùi Văn Ga – Phạm Quốc Thái

3. Nguyễn Đình Minh Tuấn

4. Trần Thị Minh Dung

5. Phan Trần Đăng Khoa

6. Võ Tuấn Minh

7. Phạm Anh Đức – Ngô Ngọc Tri

8. Huỳnh Nhật Tố

- 04 tác giả có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín

1. Nguyễn Thị Minh Xuân

2. Nguyễn Thị Băng Tuyền

3. Đỗ Thanh Huyền

4. Trần Thị Minh Phương

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đã biểu dương, ghi nhận và trân trọng kết quả của các nhà nghiên cứu đã nỗ lực đạt được.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại lễ khen thưởng (Ảnh:CTTĐT TP)

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, trong giai đoạn vừa qua, dịch COVID-19 tác động đến mọi mặt đời sống. Trong bối cảnh đó, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được làm ra từ bàn tay, khối óc, trái tim của người yêu khoa học đã được áp dụng trong công tác phòng chống dịch. Điều đó không chỉ thể hiện niềm say mê nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng trong bối cảnh nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch còn hạn chế, trang thiết bị kỹ thuật còn thiếu. Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao, thiết thực, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ, nâng cao hơn nữa vai trò của khoa học công nghệ trong sự phát triển của thành phố theo đúng tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các nhà khoa học, các đội ngũ trí thức tiếp tục phát huy trí tuệ, tâm huyết cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng-Ngô Thị Kim Yến và Giám đốc Sở KH&CN thành phố Lê Đức Viên chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ luôn là điểm mạnh của đội ngũ giảng viên và sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Nhiều nghiên cứu có giá trị khoa học cao được công bố trên nhiều tạp chí có uy tín trong và ngoài nước. Nhiều nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tế nhằm giải quyết khó khăn và thúc đẩy sản xuất của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Xin chúc mừng những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên Nhà trường đã gặt hái được thành quả đáng tự hào, góp phần làm rạng danh học hiệu Bách khoa Đà Nẵng.

Một số hình ảnh tại Lễ khen thưởng:

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN