DHBK

MỘT CÔNG TRÌNH NCKH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG ĐƯỢC NHẬN GIẢI THƯỞNG VIFOTEC 2021

29/10/2022 16:00

Tối 27-10-2022 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Qũy Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (1992- 2022) và Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021 (Vifotec).

Giải thưởng Vifotec được tổ chức thường niên, và cho đến nay đã có khoảng gần 3.000 công trình tham dự và 983 công trình đoạt giải thưởng. Giải thưởng Vifotec được trao cho các công trình nghiên cứu tiêu biểu, ứng dụng vào thực tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhằm vinh danh các sáng tạo khoa học, công nghệ của những nhà khoa học Việt Nam.

Hình 01: Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích - Giải thưởng Vifotec năm 2021

Năm 2022, một công trình nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được nhận giải thưởng Vifotec 2021, công trình này do TS. Bùi Xuân Đông làm chủ nhiệm, và thực hiện trong giai đoạn 2017-2019 có tên đề: “Sản xuất bột gia vị dinh dưỡng từ cơ thịt sẫm màu cá ngừ bằng công nghệ sinh học”, mã số 03.17/CNSHCB. Công trình này đã được triển khai ứng dụng tại Công ty CP chế biến thuỷ sản XK Hạ Long. Được biết, đây là lần thứ hai nhóm nghiên cứu do TS. Bùi Xuân Đông được nhận giải thưởng Vifotec, trước đó, năm 2015, công trình: “Research on the suitable processing of seafood waste in Danang city” cũng đã được nhận giải khuyến khích Vifotec 2015.

Hình 02: TS. Bùi Xuân Đông – chủ nhiệm Dự án 03.17/CNSHCB đại diện nhận giải thưởng Vifotec 2021

Nhận giải thưởng Vifotec 2021 là vinh dự cho nhóm nghiên cứu do TS. Bùi Xuân Đông làm chủ nhiệm, niềm vinh dự này được thể hiện như lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ trao giải Vifotec 2021: “Truyền thống rất đỗi tự hào của 30 năm xây dựng và phát triển sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để Quỹ Vifotec hoạt động, phát triển đúng như 8 chữ vàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng Quỹ “Khoa học - Công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”. Tôi tin tưởng rằng, Quỹ Vifotec sẽ tiếp tục đặt nền móng cho những đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ trong mọi tầng lớp Nhân dân, khơi dậy sự say mê sáng tạo đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em trở thành những chủ nhân, nhà sáng chế trong tương lai, đóng góp quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh và phát triển”.

Hình 03: Nhóm tác giả nhận Giải thưởng Vifotec 2021 từ TP. Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec - Phan Xuân Dũng và Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng – Ông Võ Công Trí

Cũng nhân dịp này, Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng – Ông Võ Công Trí cũng dành thời gian và sự quan tâm sâu sắc đối với các nhóm tác giả được nhận giải thưởng Vifotec 2021, ông đã đồng hành cùng các tác giả trong buổi lễ trao giải Vifotec 2021. Sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố đối với các nhà khoa học là rất đáng quý, giúp các nhà khoa học thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, chính sách của Nhà nước, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung của cả dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi”.

Tác giả: Truyền thông Khoa Hóa