2 dự án khoa học công nghệ xuất sắc được tài trợ gần 10 tỷ đồng

21/08/2019 16:17

Trong 20 dự án được Quỹ sáng tạo Vingroup tài trợ 124 tỷ đồng có 2 dự án của TS. Ngô Ngọc Tri và TS. Nguyễn Tấn Hưng - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng được tài trợ với tổng mức kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Ngày 19/8/2019, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ ký kết tài trợ gần 10 tỷ đồng cho 2 dự án với mã số VINIF.2019.DA05 của TS Ngô Ngọc Tri và VINIF.2019.DA06 do TS Nguyễn Tấn Hưng làm chủ nhiệm đề tài.

Đây là 2 dự án xuất sắc đã vượt qua gần 200 hồ sơ đăng ký để lọt vào danh sách 20 đề tài được Quỹ sáng tạo Vingroup công bố tài trợ.


Lễ ký kết tài trợ giữa Tập đoàn Vingroup với đại diện dự án Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng (PGS. TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng và TS. Ngô Ngọc Tri - Chủ nhiệm đề tài)

Để được nhận tài trợ, chủ nhiệm dự án phải là nhà khoa học có bằng tiến sĩ, đã có kinh nghiệm và thành tựu; số lượng người nước ngoài tham gia dự án không được vượt quá 30%.

Trường hợp chủ nhiệm dự án là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì cần có thời gian làm việc trong nước tối thiểu 3 tháng trong năm trong thời gian chủ nhiệm dự án.

Điều kiện trên nhằm đảm bảo đúng mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt và sự phát triển của khoa học nước nhà.

Kinh phí tài trợ được sử dụng để chi trả cho lương của thành viên dự án, chi phí thuê chuyên gia trong nước và quốc tế; mua nguyên, nhiên, vật liệu và các vật tư, dụng cụ; mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…


Lễ ký kết tài trợ giữa Tập đoàn Vingroup với đại diện dự án Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, mã số VINIF.2019.DA06

Đề tài của TS Ngô Ngọc Tri với mã số VINIF.2019.DA05 được tài trợ 3,5 tỷ đồng nghiên cứu về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cảnh báo sớm năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà hướng đến phát triển bền vững”. Mục tiêu của đề tài là xây dựng được mô hình dự báo tích hợp dựa trên học máy và thuật toán tối ưu siêu khám phá để dự báo năng lượng tiêu thụ của tòa nhà; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các thiết bị điện, hệ thống chiếu sáng và điều hòa không khí trong tòa nhà phi dân cư góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Đề tài của TS Nguyễn Tấn Hưng với mã số VINIF.2019.DA06 được tài trợ 5,7 tỷ đồng nghiên cứu về đề tài “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn”. Mục tiêu của để tài nhằm phát triển thành công hệ thống thông tin quang thông minh có khả năng tự phát hiện và khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng hệ thống như các loại tín hiệu tuyến tính và phi tuyến mà không cần đo đạc trạng thái kênh; Thích nghi với các điều kiện kênh truyền động trong mạng dữ liệu cực lớn bằng việc lựa chọn và nhận dạng các thông số kênh truyền phù hợp để nâng cao chất lượng, dung lượng, số lượng người dùng và hiệu suất sử dụng phổ; Giám sát và điều khiển thời gian thực các thông số kênh truyền và mạng để dự đoán lỗi mạng, tắc nghẽn, giám sát và điều khiển mạng.

Ngay trong tháng 8/2019, các dự án sẽ bắt đầu nhận tài trợ để triển khai, với mục tiêu đạt được tối thiểu 1 trong 4 yêu cầu sau: Có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; Chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; Đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước.

Với 2 dự án khoa học và công nghệ xuất sắc của giảng viên Nhà trường được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ trong năm đầu tiên đi vào hoạt động đã khẳng định thế mạnh về nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Nhà trường, góp phần nâng cao uy tín học hiệu của Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Đại diện Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN chụp hình lưu niệm với Giáo sư Vũ Hà Văn- Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

Xem thêm thông tin tại link:

01. https://giaoduc.net.vn/kinh-te/quy-sang-tao-vingroup-tai-tro-124-ty-dong-cho-20-du-an-khoa-hoc-va-cong-nghe-post201644.gd?fbclid=IwAR2IuLqQIeszFPo6TpVM6_yBGnLPl0eb9B2MCYAr8lZrYOmM0OY0V8ekjiY

02. https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/vingroup-tai-tro-124-ty-dong-cho-20-du-an-khoa-hoc-va-cong-nghe-560339.html

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN