DUT tạo sân chơi trí tuệ về AI, IoT với chủ đề “Kỷ nguyên của sự kết nối”

29/05/2019 09:04

Sáng ngày 27/5/2019, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tổ chức họp báo phát động cuộc thi “IoT-AI Hackathon 2019” toàn khu vực miền Trung, diễn ra từ ngày 10/05 – 13/9/2019, dành cho sinh viên xoay quanh chủ đề Internet vạn vật kết nối (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là cuộc thi do Nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp, đồng thời tăng cường hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong công tác đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.


Ban tổ chức giới thiệu về cuộc thi

IoT-AI Hackathon 2019 với chủ đề “Kỷ nguyên của sự kết nối” kỳ vọng sẽ tạo một sân chơi để các sinh viên toàn miền Trung, doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có một không gian sáng tạo, giao lưu, chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới như AI, IoT và là nơi để các doanh nghiệp, cộng đồng giúp cho các sinh viên hòa nhập, phát triển, khởi nghiệp trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và “made in Vietnam”, khơi nguồn sáng tạo ý tưởng, phát triển sản phẩm.


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin phát biểu

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN cho biết:Trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới, sẽ thay thế khoảng 20% công việc vào năm 2030 (ước tính khoảng 7 triệu việc làm), tuy nhiên cũng sẽ tạo ra rất nhiều công việc khác tương tự.” Thầy mong muốn thông qua cuộc thi này sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi thêm nhiều kiến thức về các xu hướng khoa học công nghệ mới trên thế giới và tạo được cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên, tạo cộng đồng khởi nghiệp và kết nối CNTT tại miền Trung – Tây Nguyên.

Cuộc thi có 4 vòng thi (Đăng ký tham gia, Tranh tài ý tưởng, Chạy đua thời gian, Chung kết) với 05 giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải khuyến khích. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 500 triệu đồng, bao gồm cả tiền mặt và chi phí ươm tạo. Ngoài ra các ý tưởng sáng tạo đạt giải sẽ còn có cơ hội nhận được sự tư vấn, huấn luyện từ các chuyên gia của các công ty tham gia, để hoàn thiện ý tưởng/sản phẩm; kỹ năng gọi vốn, phát triển tiếp sản phẩm.

I. THỂ LỆ CUỘC THI

Vòng 1: Đăng ký tham gia

Thời gian: 10/05/2019 - 30/06/2019

Số lượng đăng ký: không giới hạn

Hình thức đăng ký:

- Sinh viên đăng ký dự thi theo nhóm:  3 - 5 sinh viên/nhóm.

- Trình bày ý tưởng dự án và đề xuất các yêu cầu hỗ trợ từ Ban tổ chức.

Lệ phí tham gia: Miễn phí

Hết thời gian đăng ký, căn cứ theo hồ sơ dự thi sinh viên gửi về Ban tổ chức sẽ tiến hành sơ loại và chọn ra 15 nhóm đi tiếp vào Vòng 2.

Vòng 2: Tranh tài ý tưởng

Thời gian: 01/07/2019 - 20/07/2019

Số lượng: 15 nhóm dự thi

Hình thức:

- Sinh viên sẽ được Ban tổ chức hướng dẫn cách viết ý tưởng, thuyết trình, tìm hiểu các công nghệ có thể ứng dụng vào trong đề tài.

- Ban tổ chức sẽ định hướng về Kiến thức về lập trình thông qua việc lập trình phần cứng nguồn mở; Kiến thức, phương pháp tìm hiểu và sử dụng các Module phần cứng cơ bản; Tư duy thiết kế, xây dựng và sáng tạo các thiết bị thông minh, đồ vật thông minh (Điều khiển, nhận dạng, giám sát, cảnh báo,...). Mục đích sinh viên các nhóm có khả năng tạo ra một sản phẩm công nghệ ứng dụng IoT-AI.

Trình bày ý tưởng: 8h00 sáng thứ 7 ngày 20/7/2019.

Địa điểm: Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Các nhóm ở ngoài TP Đà Nẵng có thể trình bày kết nối qua Skype.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 5-7 đội có triển vọng và kêu gọi kết nối doanh nghiệp hỗ trợ, hiện thực hóa ý tưởng.

Vòng 3: Chạy đua thời gian

Thời gian: ngày 21/07/2019 - 21/08/2019

Số lượng đội thi: 5-7 nhóm đã được kết nối doanh nghiệp và hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm.

Hình thức thi: trình diễn và thuyết trình về dự án. Mỗi nhóm sẽ có 10 phút thi: 5 phút trình bày về dự án và 5 phút phản biện với Ban giám khảo.

Thời gian dự kiến: 8h00 sáng thứ 7 ngày 24/8/2019, địa điểm: Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Điểm số của Ban Giám khảo chiếm 70% tổng điểm, 30% tổng điểm còn lại là điểm bình chọn qua mạng Internet thông qua truyền thông.

Vòng 4: Chung kết

Thời gian: Từ 7h00 đến 12h00 ngày 13/09/2019.

Địa điểm: Hội trường F - Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng.

Các đội (dự kiến 05) trình bày kết quả sau thời gian phát triển ý tưởng và nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn của các chuyên gia.

Công bố và trao thưởng.

II. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Chứng nhận từ Ban tổ chức, Quà Nhà tài trợ và Giá trị tiền mặt:

- 01 Giải Nhất: 20 triệu VND

- 01 Giải Nhì: 10 triệu VND

- 02 Giải Ba: 05 triệu VND

- 01 Giải khuyến khích: 02 triệu VND

Link đăng ký: http://aiot-hackathon.vn/

Fanpage cuộc thi: https://www.facebook.com/aiot.hackathon/

Tin,ảnh : Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Đại học Bách khoa, ĐHĐN