DHBK

Hơn 150 sinh viên tham gia giao lưu cùng Diễn giả Võ Quang Huệ - “Hành trình từ BMW, BOSCH đến VINFAST”

20/04/2024 12:06

A group of people posing for a photo

Description automatically generated
Chụp ảnh lưu niệm cùng Diễn giả

Diễn giả Võ Quang Huệ là một người con Quảng Nam, được sinh trưởng trong một gia đình khá giả ở Ngã Tư Bảy Hiền. Nhờ điều kiện thuận lợi mà ông sớm làm quen với ô tô, ước mơ sẽ trở thành một chuyên gia và đóng góp vào việc xây dựng ngành công nghiệp này tại Việt Nam. Cuộc đời của ông sau đó gắn kết chặt chẽ với ngành ô tô trong hành trình 24 năm làm việc tại BMW ở bộ phận nghiên cứu phát triển xe ô tô mới và lãnh đạo đề án sản xuất – kinh doanh tại các thị trường Đông Nam Á, Mexico, Ai Cập; nguyên là Tổng Giám đốc đầu tiên của Công ty Bosch tại Việt Nam (2007-2017); sau đó trở thành Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách đề án VinFast, là “công thần” giúp VinFast lập kỳ tích ra mắt xe ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam chỉ trong vòng chưa đầy hai năm (22 tháng).

A group of men standing on a stage

Description automatically generated
Diễn giả tặng sách “Dặm đường tôi đi” cho Lãnh đạo Trường, Khoa Cơ khí Giao thông và Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Ông Võ Quang Huệ đã tặng sách “Dặm đường tôi đi” cho Lãnh đạo Trường, Khoa Cơ khí Giao thông (CKGT) và Trung tâm Học liệu và Truyền thông (TTHL&TT); trao 05 suất học bổng  khuyến học cho sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí – Cơ khí Động lực và ngành Kỹ thuật Ô tô tại Lễ Trao tặng sách, học bổng khuyến học và Talk show “Hành trình từ BMW, BOSCH đến VINFAST” được tổ chức vào chiều 19/4/2024 tại TTHL&TT của Trường.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Khách mời, giảng viên và sinh viên tham dự sự kiện

Chương trình sự kiện được chủ trì bởi Khoa Cơ khí Giao thông, phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Học liệu và Truyền thông nhằm góp phần lan toả phong trào đọc sách thông qua các hoạt động khuyến học, khuyến đọc. Tham dự sự kiện, có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng, TS. Phan Thành Long – Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa CKGT, TS. Nguyễn Quang Trung – Phó Trưởng khoa Khoa CKGT, TS. Nguyễn Văn Triều – Giám đốc TTHL&TT, GS.TS. Trần Văn Nam, nguyên Giám đốc ĐHĐN, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN, cùng toàn thể giảng viên và hơn 150 sinh viên Khoa CKGT.

A group of people holding certificates

Description automatically generated
Diễn giả trao Học bổng khuyến học cho 05 sinh viên xuất sắc của Khoa CKGT

“DẶM ĐƯỜNG TÔI ĐI” – Hành trình từ BMW, BOSCH đến VINFAST, được xuất bản vào đầu năm 2024; về một dặm đường đời 45 năm đáng nhớ và đầy cảm xúc. Hành trình sau 24 năm làm việc cho Tập đoàn BMW tại Đức; 10 năm làm Tổng Giám đốc BOSCH Việt Nam và gần 03 năm cháy cùng khát vọng Việt Nam của VinFast. Ông Võ Quang Huệ đã chia sẻ, truyền cảm hứng cho giảng viên và sinh viên Khoa CKGT qua “Hành trình từ BMW, BOSCH đến VINFAST”.

A person standing at a podium with flowers

Description automatically generated
PGS. TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại sự kiện

Trở thành Tổng giám đốc BOSCH Việt Nam nhờ … biết hai thứ tiếng

Ông Võ Quang Huệ do đam mê ô tô nên đã quyết định học tiếng Đức để sang Đức du học về ô tô. Nhờ biết tiếng Đức nên ông Huệ đã trở thành đại diện chi nhánh BOSCH tại Việt Nam sau khi nói chuyện với vị lãnh đạo BOSCH trên chuyến phi cơ về Việt Nam. Nhìn lại cơ duyên ấy, ông Huệ nói mình may mắn vì biết hai sinh ngữ là tiếng Việt và tiếng Đức để đáp ứng được đúng yêu cầu của tập đoàn.

A person standing at a podium with a microphone and flowers

Description automatically generated
GS. TS. Trần Văn Nam chia sẻ giới thiệu về Diễn giả Võ Quang Huệ

“Các bạn trẻ ơi! Hãy học và giỏi ngoại ngữ!” – ông Huệ nhắn nhủ đến toàn thể sinh viên có mặt tại buổi Talk Show. Như vậy, sự chuẩn bị đầu tiên chính là sự chuẩn bị về kiến thức và ngoại ngữ. Không dừng lại ở đó, ngoài 40 tuổi ông Huệ bắt đầu học tiếng Anh mà cách học tiếng Anh cũng rất đặc biệt bằng cách nhận làm “tour guide” cho khách du lịch là người nước ngoài.

A person speaking into a microphone

Description automatically generated
Diễn giả chia sẻ câu chuyện “Dặm đường tôi đi”

Phải có đam mê và có trách nhiệm với đất nước

Sinh ra và lớn lên cùng thời kỳ đất nước giành độc lập, dù đi ra nước ngoài học tập, ông Huệ vẫn là thành viên nòng cốt của các phong trào phản chiến của sinh viên ở nước ngoài và luôn mong có cơ hội trở về quê hương. Câu hỏi đầu tiên ông Huệ hỏi các bạn sinh viên là “Ngày nào là ngày đẹp nhất cuộc đời bạn?”. Với rất nhiều câu trả lời nhận được nhưng ông vẫn không hài lòng. Bởi câu trả lời là “Ngày đẹp nhất chính là ngày hôm nay”. Ông đã truyền cảm hứng sống có ích mỗi ngày, yêu cầu các em nên dành thời gian học tập kỹ năng sống, kỹ năng mềm thay vì lướt mạng xã hội facebook, tiktok…

Cuộc gặp với vị lãnh đạo BOSCH trên chuyến phi cơ về Việt Nam như mở ra con đường để ông được đóng góp cho đất nước, nhưng cũng giúp ông được học hỏi từ tinh thần phụng sự vĩ đại của nhà sáng lập BOSCH - Ông Robert Bosch. Ông Huệ chia sẻ: “Trong bản di chúc khi qua đời, ông Robert Bosch để lại 92% giá trị tài sản của mình cho một quỹ từ thiện (sau này mang tên “Robert Bosch”), 01% cho doanh nghiệp, và chỉ để lại 07% cho gia đình – với điều kiện gia đình không ai được tham gia vào điều hành doanh nghiệp.”

Không những vậy, khi xây dựng nhà máy tại Long Thành, Tập đoàn BOSCH cũng đầu tư hàng triệu đô cho hệ thống nước sạch tại nhà máy mặc dù luật Việt Nam không yêu cầu. “Việt Nam không yêu cầu, nhưng BOSCH phải làm, vì BOSCH mang sứ mệnh giảm tỉ lệ khí thải toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường.”

“Thà mất tiền chứ không mất niềm tin.” – triết lý vĩ đại của ông Robert Bosch đã đi cùng ông Võ Quang Huệ trong suốt những năm tháng sau này.

Cho đến khi có cơ duyên được gặp gỡ, nói chuyện với ông Phạm Nhật Vượng, được mời tham gia đề án sản xuất ô tô tại Việt Nam, những ước mơ thời niên thiếu của ông Huệ như được bùng cháy. Mọi sự chuẩn bị từ trước đến nay như được hội tụ, để ông tiếp tục được phụng sự và cống hiến với tất cả trái tim cho nước nhà.

A group of men holding flowers

Description automatically generated
TS. Phan Thành Long – Phó Trưởng khoa Khoa CKGT tặng hoa cám ơn Diễn giả và khách mời

Hãy chuẩn bị để trở thành công dân toàn cầu

Bắt đầu với chủ đề này, ông Huệ đã đặt câu hỏi cho các em sinh viên “Phân biệt giữa xe xăng và xe điện”. Rồi ngay lập tức ông nhận được 3 câu trả lời từ các em sinh viên. Tuy nhiên đáp án cũng rất thú vị đó là ngoài khác nhau giữa động cơ đốt trong và động cơ điện, khác nhau giữa xăng và điện thì sự khác nhau phần lớn là giữa “software” và “sensor”. “Ô tô điện giúp dễ điều khiển hơn ô tô xăng”, ông nhấn mạnh như vậy.

Tố chất để trở thành công dân toàn cầu là kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Ông nhấn mạnh nhiều vào ngoại ngữ. Ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung là rất cần thiết. Đối với kỹ năng mềm, rất cần trang bị các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thương thảo, thuyết trình… Ví dụ cho việc này, Ông tự đặt câu hỏi là “làm sao để chỉ sau chưa đầy 2 năm mà ô tô VinFast đã ra đời?”. Ông tự trả lời rằng “step by step” là không thể, chỉ có thể khi thực hiện “song song”, đồng thời cùng một lúc xây nhà máy, đào tạo nhân sự, thành lập chuỗi show room bán hàng và bảo trì sản phầm...

A group of people in a room

Description automatically generated
Toàn cảnh sự kiện

“Cuộc đời mỗi người đều có khát vọng nhưng quan trọng nhất vẫn là làm hết lòng, hết trí tuệ cho công việc đang làm từng ngày và không ngừng nghỉ rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Trên đường đời vạn nẻo, không có sự chuẩn bị nào là vô nghĩa. Rồi điều gì đến sẽ đến. Khi cờ đến tay, bạn có năng lực mới có thể phất.” Đó là lời kết cuốn hồi ký “Dặm đường tôi đi” và cũng là lời tâm huyết, truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên mà Diễn giả Võ Quang Huệ đã chia sẻ. Bản in cuốn hồi ký “Dặm đường tôi đi” sẽ được giới thiệu và phục vụ tại thư viện để mang lại cơ hội đọc và truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên chưa có dịp giao lưu cùng diễn giả. Sự kiện là hoạt động tiếp nối trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024 của Trường nhằm góp phần lan toả, khuyến khích phong trào đọc sách trong giảng viên, sinh viên. Khi “Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều thêm. Bạn càng học được nhiều thêm, bạn sẽ càng đi được nhiều nơi hơn nữa.” – Dr. Seuss./.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

A group of people standing in front of a banner

Description automatically generated
Diễn giả, khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức

A person speaking into a microphone

Description automatically generated
GS. TS. Trần Văn Nam chia sẻ, giao lưu cùng sinh viên tại Talk show “Hành trình từ BMW, BOSCH đến VINFAST”

A group of people in a room

Description automatically generated
Sinh viên lắng nghe, giao lưu câu hỏi cùng Diễn giả

A person speaking into a microphone

Description automatically generated
MC duyên dáng của Chương trình

A group of people sitting in chairs

Description automatically generated
Toàn cảnh sinh viên tham dự sự kiện

Tin, bài: Khoa Cơ khí Giao thông & Trung tâm Học liệu và Truyền thông,
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng