59 giảng viên Trường Đại học Bách khoa tham gia kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp năm 2023

16/05/2023 10:23

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức tại 2 cụm thi Trường Đại học Sư phạm TPHCM và Trường Đại học Hà Nội với sự tham gia của 2.924 ứng viên thuộc các cơ sở giáo dục trong cả nước. Trong đó, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN có 2 giảng viên thi thăng hạng chức danh Giảng viên cao cấp và 57 giảng viên thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính.

Ngày 11/5/2023, tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã diễn ra Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (Hạng II) và giảng viên cao đẳng sư phạm chính (Hạng II), năm 2023. Kỳ thi diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/5/2023 với sự tham gia của 1.137 thầy cô tại các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm, trong đó Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN có sự tham gia của 57 giảng viên thuộc 14 Khoa của Nhà trường.

Cùng thời gian này, tại cụm thi Trường Đại học Hà Nội có gần 1800 ứng viên tham gia Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp, trong đó .


Lễ khai mạc Kỳ thi tại Cụm thi số 2 - Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức, trong khoảng thời gian 2-3 năm sẽ thực hiện 1 lần thi nâng ngạch. Đây là một trong những quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung và đào tạo bồi dưỡng giảng viên nói riêng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Đây vừa là kết quả vừa là sự ghi nhận, đánh giá quá trình rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của các giảng viên, vừa là căn cứ để thực hiện những chế độ, chính sách cho các thầy cô giáo trong quá trình công tác.

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch Hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (Hạng II) và giảng viên cao đẳng sư phạm chính (Hạng II) năm 2023; ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), Trưởng ban giám sát; bà Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng thi.


Đoàn giảng viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tham gia kỳ thi

Cùng dự có ông Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM; ông Nguyễn Thanh Bình, Chuyên viên cao cấp, Bộ Nội vụ cùng thầy cô trong Hội đồng thi, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi và các ứng viên tham gia kỳ thi.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng thay mặt hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (Hạng II) và giảng viên cao đẳng sư phạm chính (Hạng II) năm 2023, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu tất cả các chủ thể tham gia kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (Hạng II) và giảng viên cao đẳng sư phạm chính (Hạng II) năm 2023, từ hội đồng thi, ban coi thi, ban giám sát và các ứng viên đều phải thực hiện nghiêm túc theo quy định, nội quy, quy chế. Theo chức năng nhiệm vụ, theo vai trò của từng chủ thể, tất cả cùng nhau phấn đấu, tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng và hiệu quả.

“Đối tượng dự thi là các đồng nghiệp, là các giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học, có nhiều năm kinh nghiệm, đang trực tiếp giảng dạy. Vì vậy đề nghị hội đồng thi từ ban giám sát, ban coi thi đến cơ sở điểm thi tạo điều kiện tối đa, thuận lợi nhất cho các ứng viên, với một tinh thần, thái độ hết sức thân thiện, cởi mở. Từ đó tạo nên tâm lý thoải mái cho các thầy cô giáo.

Riêng đối với các ứng viên phải phát huy vai trò, phẩm chất của các giảng viên, tự giác, nghiêm túc tập trung trí tuệ, năng lực để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình và tuyệt đối không vi phạm quy chế. Làm sao giữa người coi thi và giám sát và các thầy cô làm bài không có trường hợp nào vi phạm quy chế đến mức phải lập biên bản”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị.

 “Bộ GD&ĐT nói chung cũng như Hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (Hạng II) và giảng viên cao đẳng sư phạm chính (Hạng II) năm 2023 mong muốn tất cả các thầy cô đều đạt được kết quả tốt, để chúng ta có các đồng nghiệp có đủ chức danh theo đúng điều kiện, cùng nhau gánh vác sự nghiệp GD&ĐT nói chung cũng như sự nghiệp giáo dục ở bậc đại học”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.


Các thầy cô chụp hình lưu niệm sau kỳ thi

Chia sẻ sau Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp năm 2023, TS. Nguyễn Văn Triều, giảng viên Khoa Cơ khí Giao thông cho biết: Năm nay là năm đầu tiên thay đổi hình thức thi đối với môn thi Kiến thức chung sang hình thức thi trắc nghiệm. Công tác tổ chức thi của Hội đồng thi được chuẩn bị chu đáo, phổ biến, cập nhật thông tin một cách rõ ràng, đầy đủ.  Công tác coi thi diễn ra rất nghiêm túc, đúng quy chế tuy nhiên không gây áp lực cho các thầy cô. Các thầy cô tham gia kỳ thi được lãnh đạo Nhà trường và các Khoa/Phòng chức năng tạo thuận lợi mọi mặt về thời gian cũng như hỗ trợ về tài chính để các thầy cô yên tâm đi thi. Tại kỳ thi, CBVC Trường Đại học Bách khoa nói riêng và Đại học Đà Nẵng  nói chung cũng như các trường bạn thì luôn hỗ trợ và chia sẻ thông tin với đồng nghiệp. Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm cho các thầy cô, thông qua kỳ thi GVC giúp các thầy cô tìm hiểu kỹ hơn và hệ thống hóa kiến thức về hệ thống văn bản pháp luật cũng như các văn bản QPNB Trường và ĐHĐN nên sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình công tác.

 “Kỳ thi tổ chức có sự thống nhất cao, từ địa điểm tổ chức đến các điều kiện về ăn uống, chỗ ở đều thuận lợi cho các ứng viên. Kỳ thi không những là trách nhiệm của viên chức là giảng viên mà còn là một trải nghiệm khó quên trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mỗi giảng viên.” Th.S Võ Diệp Ngọc Khôi, giảng viên Khoa Môi trường chia sẻ.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN