Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh để mỗi Thầy Cô giáo là một gương về đạo đức, tự học và sáng tạo

18/11/2016 01:12

Chia sẻ về nhiệm vụ chính của Nhà trường trong thời gian sắp đến, GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) – nhấn mạnh: Nhà trường cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 29 của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; chủ động trong công tác tuyển sinh, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội; đặc biệt, xuyên suốt năm học này và nhiều năm học tiếp theo, tập thể chúng ta tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh để mỗi Thầy Cô giáo là một gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

alt
PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.
alt
Đại diện sinh viên nhà trường đã dành tặng lẵng hoa tri ân Thầy Cô và đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ viên chức cùng biết bao các chú, các cô là nhân viên phục vụ đã lặng thầm chăm lo sự nghiệp trồng Người.

Vào ngày 17/11/2016, trường Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 và tuyên dương khen thưởng thành tích của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, những tấm gương tiêu biểu cho sự nghiệp Trồng Người.

Trong diễn văn tại buổi Lễ, GS.TS Lê Kim Hùng cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện có chất lượng và hiệu quả nhiệm vụ đào tạo; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ; Từng bước xây dựng trường ĐH Bách khoa đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.

alt

Ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày Hội truyền thống của Nhà giáo, là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với các Thầy Cô giáo, những người suốt đời hy sinh thầm lặng vì thế hệ trẻ, tiếp tục phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”...

Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những kỉ niệm vui, buồn của cuộc đời dạy học, suy ngẫm về thiên chức nhà giáo, về sứ mệnh giáo dục đào tạo thế hệ trẻ hôm qua, hôm nay và mai sau.

Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, trách nhiệm của mỗi Thầy Cô giáo lại nặng nề hơn trước những yêu cầu cao của xã hội về chất lượng giáo dục.

GS.TS Lê Kim Hùng.

Theo đó, một số phương hướng và nhiệm vụ chủ yếu trong năm học 2016-2017 bao gồm:

- Rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo theo các tiếp cận mới, hiện đại. Quản lý tốt việc dạy, học, nâng cao chất lượng đào tạo. Ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất để phát triển mạnh các chương trình đào tạo tinh hoa, chất lượng cao.

- Tiếp tục chuẩn bị tốt cho việc kiểm định theo chuẩn AUN cho các chương trình đã đăng ký. Hoàn thành kiểm định trường theo chuẩn HCERES; Nâng cao văn hóa chất lượng trong trường.

- Tiếp tục triển khai các hợp tác đã ký kết về đào tạo đội ngũ, chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu. Tích cực xây dựng các dự án liên kết đào tạo và dự án hợp tác nghiên cứu.

- Tiếp tục thực hiện chủ trương công khai, minh bạch trong quản lý. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý.

- Tuyển dụng theo đúng đề án vị trí việc làm, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức; Quan tâm việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

- Tận dụng các nguồn thu từ học phí, dịch vụ và chuyển giao công nghệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm chi tiêu để đảm bảo thu nhập cho cán bộ viên chức nhà trường.

Đưa vào vận hành dự án “Phòng thí nghiệm công nghệ chế biến dầu khí” đầu tiên với tổng kinh phí gần 58 tỷ đồng.

Năm học 2015-2016, được sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐH Đà Nẵng nhà trường đã tiếp nhận được hỗ trợ về cơ sở vật chất, điển hình Dự án “Phòng thí nghiệm công nghệ chế biến dầu khí” với tổng kinh phí ~58 tỷ đồng, trong đó 10% là vốn tham gia của ĐH Đà Nẵng.

Dự án Nhà Đa năng 10 tầng với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng đã hoàn thành cơ bản, phấn đấu đưa vào sử dụng trong năm 2017 (nếu được cấp đủ vốn).

Bên cạnh đó, một số thỏa thuận hợp tác đã mang lại cho nhà trường các cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu như các hợp tác với: Công ty Mitsubishi, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, Tập đoàn Thép JFE, Nhật Bản, Công ty Bosch Việt Nam, Công ty Taisei Oncho (Nhật Bản)...

Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên được chú trọng, triển lãm BKDN Techshow hằng năm đã trở thành nét đặc sắc riêng của Nhà trường

Điểm lại những thành tích trong năm học qua, GS.TS Lê Kim Hùng đã nhấn mạnh đến thành tựu nghiên cứu khoa học và hoạt động hợp tác quốc tế, một hoạt động nổi bật, thu được nhiều kết quả tốt trong năm học.

Số lượng các hội thảo khoa học các cấp phát triển, tăng mạnh trong năm học 2015 – 2016. Nhà trường và các đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức thành công nhiều hội thảo/hội nghị khoa học trong nước và quốc tế lớn.

Việc tăng cường quan hệ hợp tác trong, ngoài nước của các Khoa nhằm tăng cường trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu đã có những bước khởi sắc, thể hiện sự nang nổ, chủ động của tập thể lãnh đạo và Thầy cô giáo các đơn vị.

Số lượng công bố quốc tế trong danh mục SCI, SCIE liên tục tăng, góp phần xứng đáng vào sự phát triển khoa học công nghệ chung của nước nhà.

Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên được chú trọng, triển lãm BKDN Techshow hằng năm đã trở thành nét đặc sắc riêng của Nhà trường.

alt
GS.TS Lê Kim Hùng tặng hoa chúc mừng TS Trần Quang Hưng - Khoa Xây dựng - vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, công nhận đạt tiêu chuẩn học hàm Phó Giáo sư.

Công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức luôn được Nhà trường quan tâm bổ sung và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực.

Hiện có 124 cán bộ giảng dạy của trường đang theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, sau Tiến sĩ tại các ĐH ở nước ngoài. Năm học 2015-2016, tuyển dụng mới 6TS, hơn 20 giảng viên hoàn thành chương trình học ở nước ngoài quay về trường tiếp tục công tác, có 2 giảng viên được công nhận học hàm PGS.

Nhà trường đã cử đi học (chủ yếu ở nước ngoài) 44 Tiến sỹ, 8 Thạc sỹ, 01 postdoc (Postdoctoral: học vị sau Tiến sỹ), 1 trợ lý nghiên cứu. Năm vừa qua 32 Thầy Cô giáo của nhà trường cũng đã được bổ nhiệm ngạch GVCC (hạng I). Tính đến nay, tỷ lệ giảng viên có trình độ TS trở lên đạt gần 40% trên tổng số giảng viên, đây là một tỷ lệ ấn tượng, có thể đảm nhận tốt yêu cầu mới của công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ.

Mạnh dạn phát triển đào tạo các ngành nghề đang có nhu cầu cao của xã hội!

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, phát biểu với Nhà trường, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã gửi gắm thêm:

Trong thời gian đến Lãnh đạo nhà trường, tập thể viên chức cần tập trung đẩy mạnh một số lĩnh vực công tác sau:

- Về công tác đào tạo: Tiếp tục điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo thích ứng, đáp ứng với nhu cầu xã hội, cập nhật chương trình mới hiện đại của thế giới. Tăng cường liên kết đào tạo trong và ngoài nước. Đẩy mạnh đào tạo sau đại học để đáp ứng chuẩn của một trường đại học định hướng nghiên cứu. Mạnh dạn phát triển đào tạo các ngành nghề đang có nhu cầu cao của xã hội.

- Về cơ sở vật chất: Năng động tìm thêm các nguồn vốn khác để phát triển cơ sở vật chất. Đây là điều kiện hết sức quan trọng và cần thiết cho sự phát triển trở thành một đại học định hướng nghiên cứu. Tăng cường hơn nữa cơ sở vất chất cho các hệ chất lượng cao để thu hút nhiều sinh viên. Với chương trình tiên tiến cần đầu tư để có thể hấp dẫn, thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập.

alt

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng và GS.TS Lê Kim Hùng trao Bằng khen, tặng hoa đến các cá nhân và tập thể được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

alt

- Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: Nhà trường cần phấn đấu để trở thành một trung tâm khoa học CN lớn của khu vực Miền trung Tây nguyên cũng như của cả nước; Tạo được những sản phẩm mang dấu ấn công nghệ riêng của Bách khoa; Công tác sở hữu trí tuệ cần quan tâm phát triển. Triển lãm khoa học công nghệ Techshow BKDN đã dần quen thuộc, được nhiều người biết đến. Trong thời gian đến nên mở rộng qui mô, tạo thành một sân chơi, hội chợ khoa học công nghệ. 

- Lực lượng giảng viên có trình độ TS của nhà trường đã đạt được trên 40%, đây là con số ấn tượng, mơ ước của nhiều trường. Lãnh đạo Nhà trường cần tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa tỷ lệ này. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng cho sự phát triển trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu. Tuy vậy, tỷ lệ này vẫn phân bố chưa đồng đều giữa các đơn vị, số lượng giảng viên đạt chuẩn PGS hằng năm chưa cao.

- Công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng đã được Nhà trường quan tâm và đã có những kết quả bước đầu đáng trân trọng. Nhà trường phải xác định đây là công việc thường xuyên, quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học. Kế hoạch đảm bảo chất lượng cần đẩy mạnh hơn tiến đến các chuẩn kiểm định cao hơn đạt chuẩn quốc tế như ABET.

alt
Khen thưởng thành tích các Thầy Cô và Cán bộ quản lý đào tạo được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ.

Theo ictdanang.vn