Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Thu bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp Trường, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm
24/06/2024 12:45
Sáng ngày 22/6/2024, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Thu với đề tài: “Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bột nhào lạnh đông và định hướng ứng dụng vào sản xuất bánh mì”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Đặng Minh Nhật - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và PGS.TS. Nguyễn Hoàng Dũng - Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Quang cảnh buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường
Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Trường gồm 07 thành viên:
1. PGS. TS. Trương Thị Minh Hạnh - Trường Đại học Cửu Long, Chủ tịch Hội đồng;
2. GS.TS. Nguyễn Văn Mười - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ, Phản biện 1;
3. GS.TS. Lê Văn Việt Mẫn - Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Phản biện 2;
4. GS.TS. Đào Hùng Cường - Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP. Đà Nẵng, Phản biện 3;
5. TS. Phạm Châu Huỳnh - Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Đà Nẵng, Ủy viên 1;
6. TS. Châu Thành Hiền - Trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm, Ủy viên 2;
7. TS. Nguyễn Thị Đông Phương - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thư ký.
PGS.TS. Võ Ngọc Dương - Phó Trưởng phòng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN công bố quyết định thành lập Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ của NCS Hoàng Thị Thu
PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh - Chủ tịch Hội đồng thông qua lý lịch khoa học của NCS
Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Hoàng Thị Thu. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của NCS trong thời gian qua.
Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Thu báo cáo trước hội đồng
Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bột nhào lạnh đông nhằm định hướng ứng dụng để sản xuất sản phẩm bánh mì. Cụ thể là:
(1) Đánh giá được hiệu quả tác động của các loại phụ gia, từ đó xác định công thức tổ hợp phụ gia tối ưu cho bột nhào bánh mì lạnh đông;
(2) Cải tiến một số yếu tố công nghệ sản xuất bột nhào lạnh đông và sản xuất bánh mì từ bột nhào lạnh đông;
(3) Đánh giá khả năng ứng dụng những cải tiến về công thức phụ gia và công nghệ sản xuất bột nhào lạnh đông cho các sản phẩm bánh mì Baguette và bánh mì Hamburger.
Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần hoàn thiện công nghệ sản xuất bột nhào lạnh đông, mở ra khả năng kéo dài thời gian bảo quản lạnh đông của bột nhào bánh mì mà vẫn đảm bảo chất lượng của bánh. Với thành công trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm sau quá trình bảo quản lạnh đông, sản phẩm có nhiều cơ hội hơn để được sản xuất, tiêu thụ ở quy mô lớn, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất bột nhào lạnh đông, đáp ứng yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng tại Việt Nam.
Đề tài nghiên cứu của NCS Hoàng Thị Thu nhận được nhiều đánh giá, góp ý và ý kiến phản biện đến từ Hội đồng. Nội dung luận án phù hợp với chuyên ngành, hàm lượng khoa học cao, đáp ứng quy định của một luận án tiến sĩ, tính ứng dụng cao, phương pháp nghiên cứu phù hợp và đảm bảo độ tin cậy về kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra nhiều góp ý mang tính xây dựng để NCS có thể phân tích và nghiên cứu sâu hơn nhiều khía cạnh liên quan đối với đề tài này.
Các thành viên hội đồng nhận xét và đặt câu hỏi cho NCS Hoàng Thị Thu
NCS Hoàng Thị Thu đã trả lời tất cả các ý kiến phản biện của Hội đồng chấm luận án một cách rành mạch và nhận được 07/07 phiếu đồng ý từ Hội đồng chấm luận án trực tiếp.
Ảnh lưu niệm của NCS cùng giảng viên hướng dẫn và hội đồng chấm luận án
Trong niềm xúc động, NCS Hoàng Thị Thu gửi lời cảm ơn chân thành đến những ý kiến đánh giá từ Hội đồng chấm luận án để NCS tiếp tục rà soát lại nội dung và hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Đồng thời, NCS cũng đã gửi lời cảm ơn đến đến các giảng viên Khoa Hóa và các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình đã luôn động viên, khích lệ để NCS có thể bảo vệ thành công luận án như ngày hôm nay.
Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN