Tin tức

Nghiên cứu sinh Hồ Thị Hảo bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ở đơn vị chuyên môn, ngành Công nghệ thực phẩm

16/09/2024 07:47

Chiều ngày 14/9/2024, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ ở đơn vị chuyên môn cho Nghiên cứu sinh (NCS) Hồ Thị Hảo với đề tài: “Nghiên cứu sản xuất prebiotic từ tinh bột hạt mít để ứng dụng làm thực phẩm chức năng”, ngành Công nghệ thực phẩm. Đề tài được thực hiện bởi sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Đặng Minh Nhật và TS. Mạc Thị Hà Thanh, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

 A group of people sitting in a room

Description automatically generated
Quang cảnh buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ ở đơn vị chuyên môn

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ ở đơn vị chuyên môn gồm 07 thành viên:

1. GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc - Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Chủ tịch;

2. PGS.TS Trần Thanh Trúc - Trường Đại học Cần Thơ, Thành viên;

3. PGS.TS Đặng Minh Nhật - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thành viên;

4. TS. Nguyễn Thị Trúc Loan - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thành viên;

5. TS. Tạ Thị Tô Quyên - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thành viên;

6. GS.TS Đào Hùng Cường - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Thành viên;

7. TS. Nguyễn Thị Đông Phương - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thư ký.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Hội đồng thông qua lý lịch khoa học của NCS

Dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc - Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Hồ Thị Hảo. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, NCS đã có 11 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Các công bố của tác giả phù hợp với nội dung nghiên cứu của luận án. Tất cả các thành viên Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của NCS trong thời gian qua.

A person standing behind a table with a computer

Description automatically generated

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
NCS Hồ Thị Hảo báo cáo trước Hội đồng

Mục tiêu nghiên cứu của luận án là khai thác nguồn tinh bột kháng tiêu hóa từ hạt mít theo hướng tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe, qua đó khai thác được nguồn phế phẩm dồi dào của ngành công nghiệp chế biến mít, góp phần nâng cao giá trị sử dụng của cây mít. NCS đã nghiên cứu trên các hạt mít giống mít Thái, mít Nghệ và mít Dừa; hạt mít Thái thu mua tại khu xử lý nguyên liệu của Nhà máy chế biến Vinamit, Bình Dương; hạt mít Thái và Nghệ thu mua tại các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Luận án Tiến sĩ của NCS Hồ Thị Hảo đã mang đến nhiều đóng góp mới mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Từ kết quả nghiên cứu của luận án đã đề xuất được quy trình sản xuất prebiotic từ hạt mít đạt hiệu quả cao và khả năng ứng dụng chế phẩm này trong công nghệ thực phẩm. Đây là cơ sở giúp khai thác hiệu quả nguồn phế phẩm hạt mít thải ra từ quá trình chế biến mít của các nhà máy, góp phần nâng cao giá trị sử dụng của quả mít. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và giá trị kinh tế của cây mít. Luận án cũng giới thiệu sản phẩm prebiotic mới có thể dùng để phát triển các sản phẩm thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

A person in a white dress

Description automatically generated

A person and person sitting at a table

Description automatically generated
Các thành viên hội đồng nhận xét và đặt câu hỏi cho NCS Hồ Thị Hảo

Đề tài nghiên cứu của NCS Hồ Thị Hảo đã nhận được nhiều đánh giá, góp ý và ý kiến phản biện đến từ Hội đồng. Nội dung luận án phù hợp với chuyên ngành, hàm lượng khoa học cao, đáp ứng quy định của một luận án Tiến sĩ, tính ứng dụng cao, phương pháp nghiên cứu phù hợp và đảm bảo độ tin cậy về kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra nhiều góp ý mang tính xây dựng để NCS có thể phân tích và nghiên cứu sâu hơn nhiều khía cạnh liên quan đối với đề tài này để báo cáo một cách hoàn chỉnh hơn tại buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường.

NCS Hồ Thị Hảo đã trả lời tất cả các ý kiến phản biện của Hội đồng chấm luận án một cách rành mạch và nhận được 07/07 phiếu đồng ý từ Hội đồng chấm luận án.

Trong niềm xúc động, NCS Hồ Thị Hảo đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội đồng chấm luận án về những ý kiến đánh giá giúp NCS tiếp tục hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Đồng thời, NCS đã gửi lời cảm ơn đến đến giảng viên hướng dẫn, các giảng viên Khoa Hóa của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và các  đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình đã luôn động viên, khích lệ để NCS có thể bảo vệ thành công luận án trong ngày hôm nay.

A group of people standing in front of a banner

Description automatically generated

A group of people posing for a photo

Description automatically generated
Ảnh lưu niệm của NCS cùng giảng viên hướng dẫn, hội đồng chấm luận án

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN